Mười vở kịch cũ của Úc đáng để xem lại

Rate this post

Trong khi nghiên cứu các vở kịch truyền hình Úc đã bị lãng quên của những năm 1950 và 1960, tôi có lý do để xem qua một số vở kịch sân khấu cổ điển của Úc (nhiều vở trong số đó đã được chuyển thể cho truyền hình). Tôi cho rằng ngày nay không có nhiều người xem lại chúng – các tác phẩm thậm chí còn không phải là những cái tên quen thuộc lúc bấy giờ – nhưng một số tác phẩm đáng để xem xét kỹ hơn và độc giả có thể thấy đặc biệt thú vị nếu họ đang tìm một vở kịch để chuyển thể/chuyển thể.

  1. quý cô gặp nguy hiểm bởi Max đủ khả năng

Bộ phim hài bóng chày bí ẩn giết người tươi sáng, thể loại mà Hollywood luôn tung ra vào những năm 1940. Đây là đóng góp của Adelaidean Max Afford, thậm chí còn được chiếu ở Broadway (cũng như được quay bởi ABC vào năm 1959), và thật đáng tiếc là nó không bao giờ được Hollywood chọn. Nó đã quá lỗi thời đối với phiên bản màn hình, nhưng nó sẽ là một điều thú vị để làm cho một nhóm cộng đồng – quý cô gặp nguy hiểm là một trong những vở kịch có sự tham gia của diễn viên sẵn sàng dành cho những người nghiệp dư và sẽ là một đêm vui vẻ tại rạp nếu giá vé không quá cao. Bạn có thể dễ dàng tìm nguồn một bản sao ở đây và nó thuộc phạm vi công cộng.

  1. Nhẫn Vuông bởi Ralph Peterson

Peterson, được biết đến nhiều nhất với Tên tôi là McGooley Tên bạn là gì? đã thành công rực rỡ ở West End với vở kịch này, một câu chuyện hậu trường kể về một đêm trên võ đài quyền anh. Nó được chuyển thể với những thay đổi trong một bộ phim Anh năm 1953, nhưng vở kịch hay hơn, một phiên bản cô đọng hơn của câu chuyện với cao trào mạnh mẽ. Điều này sẽ là lý tưởng để đưa vào, chẳng hạn, một trường học toàn nam sinh phát ốm vì sản xuất Mười hai người đàn ông giận dữ. Văn bản rất khó để theo dõi một cách bí ẩn và bạn có thể phải đến Thư viện Bang NSW (nơi có các bài báo của Peterson).

  1. Cuộc tàn sát của Ngày Thánh Teresa bởi Peter Kenna

Tôi ngạc nhiên là bộ phim này không được hồi sinh nhiều hơn, vì nó có một nhân vật trung tâm tuyệt vời – một tay xã hội đen giống Tilly Devine, người đã gửi đứa con gái duy nhất của mình đi học ở một tu viện – và một khái niệm tuyệt vời, con gái sẽ trở lại vào ngày Tilly sinh con. một bữa tiệc với những người bạn xã hội đen của cô ấy, và một người đàn ông bắt đầu quyến rũ mẹ và con gái. Đây có thể là một bộ phim, phim truyền hình dài tập hoặc một sự hồi sinh – tôi thực sự muốn xem hai phần đầu tiên vì Kenna không nắm bắt được khả năng cốt truyện trong câu chuyện của mình; IMHO dù sao đi nữa. Bạn có thể lấy một bản sao của nó ở đây.

  1. Tế bào bởi Robert xứ Wales

Những nữ tu hỗn loạn điều hành một trường học dành cho những cô gái phạm pháp vào những năm 1960. Sẽ làm nên một bộ phim điện ảnh, phim truyền hình hay thậm chí chỉ cần làm ngay trên sân khấu. Bạn có thể đi bất cứ đâu với câu chuyện này.. art-house, drive-in bóc lột, nữ quyền, MAGA… hoặc sự kết hợp của tất cả những điều trên. Bạn có thể lấy một bản sao ở đây qua Samuel French cũ.

  1. Tháp bởi Hal Porter

Bộ phim tình cảm đẫm máu lấy bối cảnh ở Colonial Hobart với những quý tộc độc ác, những đứa trẻ đáng sợ, những cựu tù nhân vạm vỡ đang rình rập mọi thứ di chuyển, giết người, bão tố và những người rơi khỏi tháp. Tôi thực sự ngạc nhiên khi điều này không được chiếu trên phim vào những năm 1970; nó có vẻ giống như một chủ đề tự nhiên của Tim Burstall. Điều này đã được xuất bản trong một tuyển tập các vở kịch của Úc vào đầu năm 1963, không khó để tìm thấy.

  1. sự chìm tàu bởi Douglas Stewart

Tôi muốn đưa vở kịch của Stewart vào danh sách này và bạn có thể dễ dàng chọn Lửa trên tuyếttường thuật của anh ấy về chuyến thám hiểm của Scott tới Nam Cực, hoặc Ned Kellycái nhìn quá lâu của anh ấy về người đi rừng nổi tiếng nhất của Úc – và phải thừa nhận rằng cả hai đều có tay nghề cao hơn sự chìm tàu nhìn vào Cuộc binh biến Batavian ngoài khơi bờ biển Tây Úc. Đối với những người không biết, đây là một tập phim đặc biệt đầy đủ và đẫm máu về hành vi tồi tệ của người Hà Lan – chết đói, xuồng cứu sinh, nô lệ tình dục, thảm sát và chống trả. Nhiều pha hành động và một đạo diễn lành nghề sẽ thích nó, đó là lý do tại sao tôi chọn nó. Đó là kịch thơ, vì vậy thực tế bạn chỉ làm điều đó trên sân khấu. Bạn có thể mua một bản sao ở đây.

  1. sinh vật đầm lầycủa Alan Seymour

Seymour được biết đến nhiều nhất với Một ngày của Năm, mà không cần sự giúp đỡ của tôi (như trái tim dịch chuyển, Mùa hè của búp bê thứ mười bảy hay các tác phẩm của Patrick White), nhưng tác phẩm sân khấu đầu tiên của anh ấy có thể làm được với một chút tình yêu. Câu chuyện về hai bà cô không chồng lộn xộn, như họ từng được biết đến, sống trong một đầm lầy, mang đến hai vai chính tuyệt vời và nhiều không khí để hồi sinh hoặc chuyển thể thành phim. Điều này đã được hoan nghênh vào thời của nó nhưng thật khó để có được một bản sao của kịch bản – bạn phải đến thư viện.

  1. Đêm Đinh Đông bởi Ralph Peterson

Vở kịch Peterson thứ hai của tôi. Đây là một cái nhìn thực sự hài hước về một cuộc xâm lược đáng sợ của Nga ở Colonial Adelaide, và nếu nó thiếu màn thứ ba, thì sẽ có rất nhiều vai diễn tuyệt vời và những khoảnh khắc hài hước. Bạn có thể mua một bản thông qua Báo chí hiện tại tại đây.

  1. Bùng nổ mùa hè bởi Oriel Grey

Các tác phẩm của Gray thuộc thời đại của họ (nhà hát cánh tả những năm 50, trường học của Clifford Odets), nhưng nó có cấu trúc và đặc điểm vững chắc, đồng thời cung cấp một câu chuyện mạnh mẽ: một phụ nữ thổ dân thích nghi với cuộc sống ở một thị trấn nhỏ sau khi đóng vai chính trong một bộ phim. của tình trạng bất ổn chủng tộc. Tôi muốn xem điều này được thực hiện trên sân khấu bởi một đạo diễn thổ dân, với lời thoại bị cắt bớt một chút. Vở kịch được xuất bản trong tuyển tập các vở kịch của những năm 1960 bởi Currency Press.

  1. Máy ghi âm bởi Hoa Pat

Một bộ phim kinh dị hấp dẫn về một thư ký bị dày vò bởi một giọng nói được ghi âm, đây là một trong những vở kịch truyền hình Úc hay nhất và được quay cho TV ở Anh, Canada, Bỉ, Mỹ và Ý. Flower đã biến nó thành một vở kịch sân khấu, được xuất bản trên Những vở kịch ngắn hay nhất năm 1969mà còn ở những nơi khác.

Có những vở kịch khác từ thời điểm này – không, tôi không quên bọ rỉ sétTôi chỉ nghĩ rằng nó thực sự thiếu câu chuyện, và tôi rất thích những pha bạo lực vào tường của Anthony Coburn đất nước khốn nạn. Và có một bó mà tôi chỉ đơn giản là chưa đọc. Nhưng tôi nghĩ thật đáng để sắp xếp danh sách nhỏ này cho mọi người, bởi vì chúng tôi có rất nhiều di sản sân khấu để khai thác/khai thác/bóc tách.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *