Mỹ thừa nhận các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không hiệu quả

Rate this post

Với doanh số bán năng lượng cao kỷ lục của Nga và giá trị đồng rúp đang tăng lên, các quan chức Mỹ cho rằng tác động của các lệnh trừng phạt vẫn chưa được ghi nhận ở Nga.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN: “Chúng tôi đã kỳ vọng rằng các biện pháp như loại bỏ Nga khỏi SWIFT và xử phạt các ngân hàng của nó sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế Nga. Một quan chức khác lưu ý: “Washington hy vọng sẽ thấy thêm thiệt hại kinh tế của Nga với các biện pháp trừng phạt chưa từng có”. Nhưng mọi thứ dường như đi ngược lại với suy đoán của phương Tây.

Để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, Mỹ và các đồng minh NATO khác cùng với Liên minh châu Âu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh chưa từng có nhằm vào Nga. Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới trong vòng hai tuần sau vụ tấn công. Nhưng sau liên tiếp các vòng trừng phạt, cấm vận năng lượng và hạn chế Nga tiếp cận Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), Moscow vẫn thu về lợi nhuận kỷ lục từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch. . Đồng rúp tăng giá mạnh so với đồng đô la giống như năm 2019 và tỷ lệ lạm phát của Nga đã giảm xuống.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ quan điểm tương tự trong một cuộc họp kinh tế hồi đầu tuần, tuyên bố rằng “chiến lược kinh tế chớp nhoáng” của phương Tây đã thất bại.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng động lực của nền kinh tế Nga có thể chậm lại vào giữa năm 2023. Nga sẽ cảm thấy rõ ràng sự thiếu hụt nguyên liệu và linh kiện nước ngoài vào thời điểm đó.

Giống như các đối tác Mỹ, các quan chức châu Âu nhấn mạnh rằng về lâu dài các lệnh trừng phạt của họ sẽ ảnh hưởng đến Nga. Phát biểu trước Nghị viện Châu Âu vào đầu tuần này, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh Châu Âu Josep Borrell lưu ý rằng các lệnh trừng phạt “có thể không có tác động ngay lập tức”. ngay lập tức “.” Nó giống như ăn kiêng để giảm cân và bạn cảm thấy khó chịu vì mình đã không giảm được cân chỉ trong vài tuần “, anh ấy nói.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.