Nặn mụn ở lưng, thanh niên 18 tuổi vào viện cấp cứu vì máu “phun” thành tia

Rate this post

Bệnh nhân là Dương Hồng Q. (18 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện Đại học Y Hà Nội cấp cứu trong tình trạng chảy máu vùng lưng. Theo bác sĩ, mụn ở lưng thực chất là một dị dạng động mạch “ẩn” dưới da.

Trước đó, nam thanh niên thấy trên vùng da sau lưng có một khối đen nhiều năm, kích thước to dần nhưng nghĩ đó chỉ là nốt ruồi bình thường nên không để ý hay xử lý gì. Thời gian gần đây, thấy khối to hơn, gây đau nhức, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt, bệnh nhân cố gắng nặn.

Nặn mụn ở lưng, thanh niên 18 tuổi vào viện cấp cứu vì máu
Hình ảnh dị dạng mạch máu “ẩn” dưới da lưng của bệnh nhân.

Không ngờ, vừa bóp được vài phút, chị Q bỗng thấy máu chảy dữ dội, “phun” thành tia. Thấy vậy, gia đình vội sơ cứu bằng băng vết thương để cầm máu rồi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại đây, sau khi khám lâm sàng và chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện ẩn bên dưới lớp da chảy máu là một khối dị dạng mạch máu rất lớn. Tổn thương là một chùm động mạch lan tỏa dưới da và trong cơ lưng với động mạch đi vào dị dạng được chia cắt trực tiếp từ động mạch chủ ngực.

Do áp lực dòng chảy lớn, phần nông dưới da của dị tật trở nên lớn hơn theo thời gian. Khi dị tật vỡ ra, lượng dịch chảy ra rất lớn, nếu không được cầm máu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân được chỉ định thuyên tắc mạch để chặn nguồn cung cấp máu từ động mạch lớn và sau đó được phẫu thuật làm sạch dị dạng. Theo đó, đầu tiên, bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp thông tắc động mạch đùi.

ThS.BS Nguyễn Ngọc Cường, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp thực hiện ca can thiệp cho biết, dị dạng động mạch nằm ở mô dưới da không hiếm gặp. Một tổn thương nhỏ ngoài da nhưng có thể ẩn bên dưới là dị dạng mạch máu với độ chảy rất lớn. Tiểu phẫu hoặc sinh thiết khối mà không có chẩn đoán xác định có thể gây chảy máu ồ ạt.

Nặn mụn ở lưng, thanh niên 18 tuổi vào viện cấp cứu vì máu
Hình ảnh can thiệp của ổ dị dạng tắc qua động mạch đùi.

Sau khi can thiệp ổn định, bệnh nhân được phẫu thuật lấy dị tật. Ca phẫu thuật do TS.BS Phạm Thị Việt Dung, Phó khoa Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ thực hiện.

“Với những AVM lớn và lan tỏa, bệnh nhân được xử lý thuyên tắc mạch để giảm chảy máu, khi đó ca phẫu thuật sẽ rất thuận lợi, có thể cắt bỏ hoàn toàn dị tật cho bệnh nhân”. TS Dũng chia sẻ.

Các bác sĩ khuyên mọi người khi thấy những bất thường về sức khỏe dù là nhỏ nhất nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn hoặc can thiệp kịp thời, giúp nâng cao cơ hội điều trị. Tránh tâm lý chủ quan hoặc tự ý điều trị, thậm chí áp dụng các phương pháp chưa được kiểm chứng khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết một số cách sơ cứu cơ bản tại nhà như anh chàng trên.

Nam Phương

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.