Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Rate this post

LCĐT – Trong những năm qua, ngành Y tế không ngừng củng cố, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh từ tuyến tỉnh đến cơ sở, đảm bảo cho người dân được tiếp cận thuận tiện với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Việc triển khai có hiệu quả các đề án của Bộ Y tế đã góp phần giúp các đơn vị y tế tiếp nhận và triển khai thành thạo một số kỹ thuật cao, chuyên sâu từ các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh xuống tuyến huyện. .

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Một trong những ca phẫu thuật phức tạp mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công trong thời gian gần đây là phẫu thuật cắt u nang tuyến tụy điều trị u nang tuyến tụy cho một bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Bác sĩ Tô Minh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Cắt tụy tá tràng cho bệnh nhân ung thư tụy là một ca phẫu thuật lớn và phức tạp. phức tạp, có thể điều trị triệt để bệnh nhân ung thư đầu tụy. Phẫu thuật này bao gồm cắt bỏ đầu tụy, một phần ống mật chủ, túi mật, toàn bộ tá tràng, quai hỗng tràng, một phần dạ dày và bóc tách hạch bạch huyết triệt để. Sau khi bác sĩ thực hiện cắt bỏ khối u thì tiến hành tái lập đường tiêu hóa. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, sức khỏe bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.

Ngoài ra, còn có nhiều kỹ thuật công nghệ cao khác mà các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thành công trong năm 2022 như: Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng cho bệnh nhân ung thư, điều trị bệnh nhân đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết, phẫu thuật xi măng sinh học tạo hình thân đốt sống qua làn da…

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại.

Tại Bệnh viện Phụ sản tỉnh, các bác sĩ cũng vừa thực hiện thành công ca cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2.600 gam cho một bệnh nhân. Đây là một ca phẫu thuật phức tạp vì kích thước khối u lớn, dính vào mặt sau của tử cung. Một ca phẫu thuật thành công khác là mổ lấy thai cho một sản phụ 38 tuần bị nhau tiền đạo – một ca sản khoa khó vì nguy cơ tai biến phẫu thuật cao và có thể tử vong.

Tại các bệnh viện tuyến huyện, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ y tế cũng đã triển khai thành công hàng trăm gói kỹ thuật tiên tiến của đề án bệnh viện vệ tinh và nhiều kỹ thuật không kê đơn khác, góp phần vào sự phát triển đồng bộ của ngành y tế, giảm tải cho tuyến trên. mức độ. Bệnh viện Đa khoa thị trấn Sa Pa là một ví dụ. Là bệnh viện hạng II, tuy nhiên thời gian qua, đơn vị đã có nhiều bước phát triển trong công tác khám chữa bệnh, hiện nay, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện đang thực hiện gần 4.000 kỹ thuật. Hưởng lợi từ Đề án Bệnh viện vệ tinh (Đề án 1816), Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác đào tạo nhân lực và chuyển giao kỹ thuật thành công. như hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, nội soi tiêu hóa, chăm sóc sức khỏe nhi, chẩn đoán hình ảnh…

Ông Phạm Lê Trung, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị trấn Sa Pa cho biết: Sự giúp đỡ đào tạo kỹ thuật y tế thực hành nâng cao trình độ chuyên môn các chuyên khoa, chuyên ngành từ Bệnh viện Bạch Mai thông qua hình ảnh. Các phương thức đào tạo như định hướng, ngắn hạn, cầm tay chỉ việc, chuyển giao công nghệ… có ý nghĩa rất lớn đối với chất lượng hoạt động của bệnh viện. Trong giai đoạn tới, để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đồng thời đảm bảo chức năng, nhiệm vụ hoạt động của bệnh viện hạng II, ngoài sự nỗ lực của đơn vị, rất cần hỗ trợ Tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, vật tư y tế …

Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa thị trấn Sa Pa.

Với mục tiêu phát triển trở thành bệnh viện đầu ngành của các bệnh viện tuyến huyện trong tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng được đầu tư với quy mô lớn nhất (380 giường bệnh). Những năm gần đây, tỷ lệ hài lòng của người dân với các dịch vụ y tế tại đây ước đạt trên 90%. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đã tiếp nhận thành công kỹ thuật phức tạp phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt bằng laser; đồng thời triển khai khám chữa bệnh từ xa với sự giúp đỡ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cán bộ y tế và người bệnh.

Để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, tại tất cả các đơn vị y tế, công tác khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên, đảm bảo chế độ cấp cứu thường xuyên, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị kịp thời người bệnh. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ lấp đầy giường bệnh đạt 95,98% và các phòng khám đa khoa khu vực đạt 86,69%. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, các đơn vị y tế chú trọng thực hiện các quy định về tinh thần, thái độ, trách nhiệm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh.

Minh chứng rõ nét cho sự tiến bộ của ngành Y tế là kết quả của việc đầu tư phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và đội ngũ cán bộ “vừa hồng vừa chuyên” từ tuyến tỉnh đến cơ sở. đã và đang từng bước góp phần xây dựng hệ thống y tế tỉnh Lào Cai ngày càng hiện đại, hiệu quả, hướng tới công bằng và thuận lợi cho người dân.

Nội dung: Phương Thảo

Hiện nay: Ngọc Luyến

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *