Nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế để chăm sóc tốt cho người dân vùng cao

Rate this post

Với địa hình xa xôi hẻo lánh, người dân huyện vùng cao Đồng Văn, Hà Giang rất khó tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại.

Thời gian qua, bệnh viện đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới nhằm nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh (ảnh: BVCC)

Từ thực tế đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân, hạn chế thấp nhất tỷ lệ chuyển tuyến.

Theo BS. Bác sĩ chuyên khoa 2 Sản Văn Cường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn, Hà Giang: Đồng Văn là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, địa hình hiểm trở, giao thông khó khăn, đường liên tỉnh dài 150 km. Vì vậy, Ban Giám đốc BV nhận thấy, con đường duy nhất để phát triển các kỹ thuật chuyên môn, triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại mới đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; hạn chế tối đa tỷ lệ chuyển tuyến, giảm chi phí đi lại và các chi phí khác cho người bệnh.

Đồng thời, những năm gần đây, phát triển dịch vụ du lịch “Cao nguyên đá Đồng Văn” Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn còn tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân là du khách trong nước và quốc tế. Vì vậy, việc xây dựng hình ảnh và phát triển các dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp, đặc biệt là các chuyên khoa Ngoại, Sản, Phụ khoa cũng là một việc làm cần thiết.

Xác định phát triển công nghệ mới, kỹ thuật cao là nội dung cấp thiết quyết định chất lượng điều trị và nâng cao chất lượng bệnh viện. Thời gian qua, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn luôn chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế của bệnh viện. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể cho từng năm và từng thời kỳ.

Năm 2020-2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã cử nhiều đoàn đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bệnh viện Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… và tập huấn cập nhật kiến ​​thức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Tháng 3 năm 2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn triển khai dịch vụ Phẫu thuật nội soi, dưới sự hướng dẫn của ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện tỉnh cho các cán bộ y tế của bệnh viện. Tiếp nối thành công của sự chuyển giao và chỉ đạo kỹ thuật của các chuyên gia, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn đã làm chủ được các kỹ thuật mổ nội soi như: Mổ ruột thừa nội soi, cắt ruột thừa viêm, mổ nội soi ổ bụng. Cắt túi mật nội soi, Cắt ruột thừa nội soi có viêm phúc mạc, Mổ viêm phúc mạc vùng chậu, Mổ nội soi chửa ngoài tử cung, Mổ chửa ngoài tử cung vỡ có sốc, Mổ nội soi dẫn lưu áp xe ruột thừa, Mổ nội soi lấy dị vật, khâu lỗ thủng tử cung…

Ngoài phẫu thuật nội soi, Bệnh viện còn thường xuyên thực hiện các ca phẫu thuật như: cắt tử cung bán phần, cắt tử cung toàn phần, phẫu thuật xương hàm, xương đùi, phẫu thuật kết hợp xương ống chân. , cẳng tay, Phẫu thuật thoát vị bẹn nghẹt, Thoát vị bẹn tái phát, Thoát vị bẹn bẩm sinh ở trẻ em, Phẫu thuật cắt trĩ, Phẫu thuật vết thương mạch máu đơn giản và phức tạp, Phẫu thuật thủng nội tạng rỗng, Thủng ruột, Cắt đại tràng, Khâu vết thương gan cấp cứu, Cắt lách khẩn cấp, Phẫu thuật đối với các khối u tử cung, Buồng trứng khổng lồ …

Nhờ cập nhật kiến ​​thức, kỹ thuật mới trong điều trị nên bệnh nhân được chăm sóc tận tình tại địa phương. Có nhiều trường hợp khó có thể phẫu thuật thành công như bệnh nhân có khối u chiếm toàn bộ ổ bụng 7,5kg; Bệnh nhân bị chấn thương vỡ lách, sốc xuất huyết cấp cũng đã được phẫu thuật thành công, điều trị ổn định và xuất viện.

Đồng thời, thời gian gần đây, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến đến khoa ngoại và sản khoa đã giảm đáng kể. Người bệnh và người nhà luôn tin tưởng, yên tâm vào đội ngũ y bác sĩ trong quá trình điều trị và chăm sóc tại bệnh viện.

Nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y tế để chăm sóc tốt cho người dân vùng cao
Việc hội chẩn từ xa các ca bệnh khó giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả ngay tại cơ sở, không phải đi xa (ảnh: BVCC)

Bên cạnh công tác đào tạo, bệnh viện luôn làm tốt công tác tư vấn các ca bệnh khó với tuyến tỉnh và trung ương. Sau mỗi ca bệnh đều được các thầy, cô đưa ra hội chẩn phù hợp với tình hình chuyên môn của bệnh viện và tình trạng bệnh nhân.

Mới đây, ngày 6/9, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn, trao đổi chuyên môn từ xa một ca bệnh khó nằm điều trị lâu năm tại bệnh viện có bệnh lý phức tạp với Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhân nhập viện điều trị ngày 28/8 tại Khoa Hồi sức tích cực với chẩn đoán: Thiếu máu không rõ nguyên nhân / Viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Qua buổi hội chẩn trực tuyến, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã trao đổi, thảo luận, cân nhắc và đưa ra phác đồ chẩn đoán, điều trị tốt nhất cho bệnh nhi.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động hội chẩn từ xa giúp các bệnh viện tuyến dưới nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm chi phí và thời gian cho người bệnh. , giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ y tế cơ sở để đưa ra những chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời cho người bệnh.

Vân Hà

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.