Năng lượng “khủng” trong bánh trung thu, chuyên gia bày cách ăn mà không béo

Rate this post

Một chiếc bánh dẻo 1 quả trứng đậu xanh khoảng 176g cung cấp 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần một bát phở bò); Lượng đường trong 1 cái bánh nếp / 1 cái bánh bằng 2 – 3 bát ăn cơm.

Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Bánh trung thu rất ngọt và béo ngậy nên cung cấp nhiều năng lượng. Theo đó, năng lượng từ đường và chất béo không quá nguy hiểm đối với trẻ nhẹ cân, nhưng đối với trẻ thừa cân / béo phì và người mắc các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng thì lại là nguy cơ lớn đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ gầy thường ít thích ăn, ngược lại, trẻ thừa cân / béo phì lại thích, thậm chí bánh càng ngọt, béo lại càng thích.

“Vì vậy, sau Tết Trung thu, tập luyện bao nhiêu, ăn kiêng trước đó cũng coi như vô ích”, TS Nguyễn Văn Tiến nói.

Về thành phần dinh dưỡng của một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g, TS Nguyễn Văn Tiến cho biết, nó cung cấp 566 Kcal, 16,3 g protein, 6,6 g lipid, 110,2 g glucid; 1 chiếc bánh nếp 1 quả trứng đậu xanh khoảng 176g cung cấp 648 Kcal (năng lượng gấp 2 – 2,5 lần một bát phở bò).

Trong một chiếc bánh nhân thập cẩm 176g cung cấp 706 kcal, 18g protein, 31,5g lipid và 87,5g glucid; 1 bánh đậu xanh 1 quả trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.

Lượng đường bột trong 1 cái bánh / 1 cái bánh bằng 2 – 3 bát ăn cơm (1 bát cơm 258 g), đường chủ yếu ở dạng đường hấp thu nhanh làm đường huyết tăng nhanh.

Nếu ăn quá nhiều, trẻ thừa cân / béo phì hoặc trẻ bị rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra bệnh tiểu đường. Đối với trẻ biếng ăn, khi ăn một miếng bánh khi bụng đói, lượng đường trong máu tăng cao sẽ khiến trẻ chán ăn trong bữa ăn chính, đồng thời khiến trẻ biếng ăn, gây suy dinh dưỡng.

Bánh dẻo nhân trứng, đậu xanh bằng 2,5 bát phở bò, chuyên gia bày cách ăn không béo
Hình minh họa

Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại, chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng có một số axit béo không no có lợi. Lượng mỡ trong bánh trung thu gấp 1-2 lần lượng mỡ trong bát phở bò / phở gà.

Đạm trong đồ nướng khá cao, thường là đạm động vật, nếu bảo quản không tốt chúng rất dễ bị ôi, mốc gây ngộ độc. Vitamin trong bánh không nhiều, khi chế biến, bảo quản cũng hao hụt đáng kể.

“Ăn bánh khó tiêu do nhiều chất béo và đạm động vật, chỉ cho trẻ ăn một miếng (1/8 cái bánh) sau bữa ăn là đủ. Bánh mềm dễ dính vào răng gây sâu răng, trẻ ăn xong cần súc miệng ngay.

Đối với trẻ béo phì, nên hạn chế ăn bánh trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ vào khẩu phần bánh cung cấp.

Nếu ăn ½ cái bánh / cái bánh thì trong ngày phải giảm khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng cường ăn nhiều rau xanh để tống chất béo ra ngoài, ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh.

Nếu không giảm ăn, bạn cần đi bộ thêm 30 phút để đốt cháy năng lượng dư thừa ”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cho biết.

Thêm vào, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm Nhấn mạnh rằng do năng lượng “khủng” trong bánh trung thu nên ăn nhiều, trong vòng 1-2 tuần sẽ tăng cân. Để không tăng cân, hãy ăn ít hơn, mỗi lần 1/8, hoặc 1/6 cái bánh. Đáng chú ý, PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cũng hướng dẫn cách ăn uống để không bị tăng cân. Bên cạnh việc ăn ít, bạn nên uống với trà. Có như vậy bạn mới thưởng thức được hương vị thơm ngon của bánh mà không bị tăng cân.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng nên chọn những sản phẩm dành cho người có chế độ ăn ít đường, ít chất béo, mặc dù vậy họ vẫn phải ăn rất tiết kiệm để kiểm soát bệnh.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn thực phẩm khi ăn bánh trung thu, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tên cơ sở sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng. và bảo quản …

Đặc biệt, sản phẩm có ngày sản xuất, có hạn sử dụng thì tốt nhất bạn nên sử dụng sản phẩm mới của nhà máy. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm không bị dập nát, biến dạng, bao bì không bị rách, không có màu khác thường, không có mùi lạ.

N. Huyền

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *