Nắng nóng, mụn đỏ “tấn công” da mặt?

Rate this post

* Vì mình da dầu nên mình chăm sóc da rất kỹ, toàn mỹ phẩm của nước ngoài. Thế mà không hiểu sao cứ đến mùa nắng là em lại nổi mụn đỏ. Đến nỗi mặt tôi sưng tấy và nổi mẩn đỏ. Làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Trần Thị Xuân Hồng (26 tuổi, TP.HCM)

Ánh nắng mặt trời, căng thẳng, làm việc quá sức, ăn nhiều đồ cay, rượu bia, hay trang điểm… là những nguyên nhân gây ra bệnh rosacea.

Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Ngọc Huy, Khoa Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Da liễu TP.HCM, giải đáp: Bệnh trứng cá đỏ là một bệnh viêm mãn tính. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với hội chứng mũi sư tử. Thậm chí hơn 50% bệnh nhân mắc bệnh rosacea có thể bị tổn thương mắt kèm theo. Vì vậy, bạn nên đến ngay bệnh viện có chuyên khoa da liễu nếu thấy ngứa, khô mắt, đỏ mắt… để tránh ảnh hưởng đến thị lực lâu dài.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh rosacea bùng phát. Trong đó ánh nắng mặt trời, căng thẳng, làm việc quá sức, ăn nhiều gia vị, bia rượu, hay trang điểm… là những nguyên nhân chính. Lúc này da dễ mẩn đỏ gây khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh nên rửa mặt nhẹ nhàng bằng nước ấm ngày 2 lần. Có thể sử dụng thêm kem dưỡng ẩm để phục hồi da hư tổn. Nếu sử dụng mỹ phẩm hoặc sản phẩm chăm sóc da, tránh những loại có cồn, long não, hương thơm, axit glycolic, axit lactic, tinh dầu bạc hà, natri laurel sulfate, urê.

Cần hạn chế tối đa việc ra nắng, đội mũ rộng vành, thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên, có thành phần như oxit kẽm, titanium dioxide để không gây kích ứng da. Đặc biệt, không nên dùng mỹ phẩm ngoại là tốt mà nên lựa chọn sản phẩm phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phạm An (ghi)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.