Nấu nước tắm trị ngứa

Rate this post

Dùng lá mồng tơi nấu nước tắm có thể trị mẩn ngứa, rôm sảy ở trẻ nhỏ rất hiệu quả.

Cây chè xanh - Ảnh: Thái Nguyên

Cây chè xanh – Ảnh: Thái Nguyên

Cây nhỏ: Còn gọi là lưỡi bò, vị đắng, tính hàn, thanh nhiệt, thông đại tiện, sát trùng. Dùng cây chút chít nấu nước tắm trị ngứa khá tốt. Cách dùng: lấy khoảng 20 gam cành và lá, bẻ nhỏ, cho vào nồi, đun sôi với 3 lít nước; đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Nước còn ấm để chà rửa vùng da bị mẩn ngứa và nổi mẩn đỏ. Các vết mẩn ngứa sẽ giảm dần.

Cây đậu tương: là một loại thảo dược phổ biến, chuyên trị mẩn ngứa ngoài da. Vị thuốc này có chứa chất kháng khuẩn, có tác dụng chữa mụn nhọt ngoài da, lở ngứa, phát ban nhiệt, chốc lở. Cách dùng: 30 gr sài đất, 15 gr kim ngân hoa, 10 gr ké đầu ngựa, đun với 2 lít nước cho hơi nguội rồi tắm cho trẻ nhỏ, rất hiệu nghiệm. Nếu trẻ nổi mẩn ngứa kèm theo các vết lở loét, ngày tắm 2 lần, một vài lần sẽ khỏi.

Bồ công anh: Có 2 loại bồ công anh bắc và bồ công anh nam. Loại bồ công anh được nhắc đến ở đây là bồ công anh đực. Bồ công anh vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa mụn nhọt ngoài da. Cách dùng: lấy 40 – 50 gr lá vối tươi đun với 2 lít nước, dùng để tắm khi nước còn ấm. Ngày tắm 2 lần. Nó được sử dụng để điều trị mụn nhọt trên da vào mùa hè – đặc biệt là mụn nhọt lớn, mụn mủ, mụn trứng cá trên đầu và tóc. Hoặc có thể dùng: bồ công anh 80 gr (tươi), lá mướp đắng 80 gr (tươi), hạt xô thơm 40 gr; Đun với 4 lít nước, tắm ngày 1 lần, vài ngày sẽ khỏi.

Cây kim ngân hoa: Vị đắng, tính hàn, tiêu viêm, nhuận tràng thông tiện, lợi tiểu, kháng khuẩn. Thuốc có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn ngoài da như tụ cầu, liên cầu, hắc lào.

Kim ngân - Ảnh: Hà HuyKim ngân – Ảnh: Hà Huy

Lá kim ngân có tác dụng chữa mẩn ngứa trên da tương đối tốt. Cách dùng: kim ngân hoa tươi 40 gr, hoa khế chua 30 gr. Cho 2 vị thuốc này vào nồi, thêm 3 lít nước, đun sôi khoảng 10 phút. Nước còn hơi ấm tắm cho trẻ, ngày tắm 2 lần, rửa vùng mẩn ngứa. Nước này chữa mẩn ngứa ngoài da.

\N

cây quất: Vị ngọt, tính bình, hơi độc khi dùng đường uống. Dùng ngoài, ké đầu ngựa có tác dụng chữa ngứa da, chống dị ứng, làm tan các mụn nhọt ở đầu như nhọt độc nhờ tác dụng sát trùng. Cách dùng: lá, cây và quả cây mã đề 200 gr, hoa hòe 200 gr, bèo cái tía 200 gr. Cho 3 vị này vào nồi, đun sôi với 5 lít nước trong khoảng 10 phút. Để nguội, tắm cho trẻ ngày 2 lần, tắm khoảng 4 ngày thì khỏi ngứa da, gãi lở loét ngoài da.

Cây chè: Vị đắng, tính lương, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu viêm. Thuốc có tác dụng tốt với các vết loét trên da. Cách dùng: lấy 30 – 40 gam lá chè tươi, nấu với 2 – 3 lít nước trong khoảng 10 phút. Tắm khi nước còn ấm sẽ giảm ngứa, tiêu viêm, lở loét.

Cây trà xanh: Vị ngọt, tính hàn, thanh nhiệt, lợi tiểu, tán kết, sát trùng, băng bó. Dùng trà xanh chữa bệnh hắc lào khá tốt. Cách dùng: lấy 20 gam lá chè xanh, đun với 1 lít nước. Dùng khăn nhúng nước ấm để lau vùng hăm tã cho bé. Rửa hai lần một ngày, sau đó để da khô. Tắm như vậy khoảng 3 ngày, các vết mẩn ngứa ở bẹn, cổ và nách của trẻ nhỏ sẽ biến mất.

Cây bông sữa: Có vị chua, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, chống lỵ, giải độc, khu phong ngứa. Thuốc này có giá trị chống viêm da, giảm ngứa, nhất là dạng ngứa với các nốt mẩn đỏ li ti.

Cây sưa - Ảnh: DN ThạchCây sưa – Ảnh: DN Thạch

Cách dùng: lấy 80 gr hà thủ ô, nấu với 3 lít nước. Lọc bỏ bã, lấy nước để chà lên vùng da bị viêm. Tất cả những vùng da bị mẩn đỏ, bôi nước cỏ sữa, chà ngày 2 lần, vài ngày vết ngứa sẽ giảm.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.