NFT phân số và ý nghĩa của chúng đối với việc đầu tư vào tài sản trong thế giới thực

Rate this post

Mặc dù các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) hiện đang gặp khó khăn trong thị trường gấu, một số đang sử dụng thời gian này để xây dựng và phát triển các khái niệm mới với công nghệ này.

Một khi khái niệm mới như vậy là NFT phân đoạn – một sự lặp lại của NFT cho phép nhiều nhà đầu tư sở hữu một phần của một mã thông báo duy nhất.

Các NFT này khác với NFT thông thường ở chỗ chúng sử dụng các hợp đồng thông minh để phân đoạn mã thông báo thành một số phần do chủ sở hữu hoặc tổ chức phát hành xác định trước, người sau đó sẽ đặt giá tối thiểu.

Khi được áp dụng cho các tài sản trong thế giới thực, các NFT này cung cấp một trường hợp sử dụng thú vị cho các nhà đầu tư có kế hoạch sở hữu hàng hóa có giá trị trong thế giới thực.

Fractional NFTs chia sẻ chi phí sở hữu tài sản cho nhiều người dùng, giúp một nhóm các nhà đầu tư có thể sở hữu một phần tài sản lớn hơn.

David Shin, người đứng đầu nhóm toàn cầu tại Klaytn Foundation – một blockchain tập trung vào metaverse – nói với Cointelegraph rằng họ “cho phép nhiều người hơn để thu được lợi ích từ quyền sở hữu tài sản trong khi giảm số vốn trả trước cần thiết cho mỗi người dùng, tạo ra nhiều tính toàn diện hơn cho những người dùng sẽ nếu không thì đã bị định giá. ”

Quyền sở hữu mã hóa không phải là một khái niệm mới. Trước khi NFT ra đời, mã hóa là một cách để người dùng phân chia tài sản trong thế giới thực. Tuy nhiên, NFT phân đoạn cung cấp một cách mới để các nhà đầu tư phân chia chi phí và chuyển quyền sở hữu các tài sản cụ thể.

Nội dung dễ tiếp cận hơn

Khả năng tiếp cận là một trong những lợi ích chính của phân đoạn NFT vì nó có giá cả phải chăng hơn cho các nhà đầu tư, do đó giảm rào cản gia nhập đối với việc sở hữu một số tài sản nhất định.

Quyền sở hữu tập thể đi kèm với NFT phân đoạn cho phép một nhóm các nhà đầu tư sở hữu tài sản có rào cản gia nhập cao theo truyền thống. Ví dụ, sở hữu bất động sản hoặc các tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi các nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể, cho dù là một mức giá trị ròng nhất định hoặc các yêu cầu pháp lý nhất định.

Gần đây: Các chủ sở hữu phòng tập thể dục muốn mang tư cách thành viên NFT đến các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe

Bằng cách sử dụng NFT phân đoạn, những người bình thường có thể vượt qua những rào cản này. Alexei Kulevets, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Walken – một trò chơi blockchain di chuyển để kiếm tiền – nói với Cointelegraph:

“Bất kể bạn là nhà xây dựng, nhà sưu tập hay người tiêu dùng, với NFT phân đoạn, bạn có thể đồng sở hữu bất kỳ mảnh ghép nào của một tác phẩm nghệ thuật hoặc một dự án NFT mà bạn đang thực hiện. Hoặc, nó có thể là một cái gì đó hoàn toàn khác, trong đó quyền sở hữu được xác minh bởi NFT (ví dụ: bất động sản). Hãy coi nó như một quỹ giao dịch trao đổi, chỉ không có trung gian và phí quản lý. Tôi nghĩ đó là một khái niệm đẹp, hoàn toàn xứng đáng được gọi là kỷ nguyên mới của internet. Kỷ nguyên của đồng sáng tạo và đồng sở hữu. ”

Joel Dietz, Giám đốc điều hành của MetaMetaverse – một nền tảng tạo ra metaverse – lặp lại quan điểm này, nói với Cointelegraph, “Nó làm cho nó dễ dàng hơn và quan trọng hơn là có thể truy cập được. Phân đoạn tài sản không phải là mới, nhưng nó đã xâm nhập vào không gian NFT cách đây không lâu – một khía cạnh là làm cho các mã thông báo đắt tiền dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư khác nhau với các khẩu vị khác nhau – nó giúp việc đặt giá cho NFT dễ dàng hơn và thậm chí mở ra cơ hội kiếm tiền thông qua Nền tảng DeFi. ”

Asif Kamal, người sáng lập nền tảng đầu tư mỹ thuật Web3 Artfi, nói với Cointelegraph, khả năng tiếp cận này cũng có thể mang lại cho các nhà đầu tư bổ sung vào không gian blockchain.

Ông nói: “Quyền sở hữu theo phân đoạn là con đường tiếp theo để nâng cao quy mô thị trường một cách đại chúng và giúp việc áp dụng và tiếp cận với nhiều đối tượng hơn để đầu tư vào loại tài sản đơn giản hơn và dễ dàng hơn nhiều.

Các trường hợp sử dụng là gì?

Bất động sản là một trường hợp sử dụng phổ biến cho NFT phân đoạn và công nghệ blockchain cơ bản cung cấp thêm một lớp minh bạch. Ví dụ: người dùng có thể xem những người mua trước đó và hoạt động đầu tư thông qua trình khám phá blockchain.

Dietz cho biết, “Trường hợp thông thường mà mọi người khá quan tâm hiện nay liên quan đến Fractional NFTs là khả năng một cá nhân chuyển quyền sở hữu bất động sản (tài sản IRL) – lưu trữ thông tin trên blockchain và nó chuyển giao liền mạch và bất biến.”

“Sở hữu một phần NFT đại diện cho một tài sản trong thế giới thực, các nhà đầu tư có thể rút tiền từ các khoản nắm giữ tiền điện tử của họ mà không bao giờ rời khỏi hệ sinh thái tài chính phi tập trung hoàn toàn. Giờ đây, sự cường điệu tập trung vào bất động sản, nhưng những mặt hàng có mức độ liên quan cao được phân đoạn này có thể rất thú vị như đồng hồ, tranh, thuyền, máy bay và hơn thế nữa, ”ông tiếp tục.

Chơi trò chơi để kiếm tiền là một trường hợp sử dụng khác cho NFT phân đoạn, cho phép nhiều người chơi mua chung các tài sản đắt tiền trong trò chơi. NFT trong trò chơi có thể trở nên rất đắt do nhu cầu và việc cho phép người chơi chia nhỏ chi phí có thể giúp họ sử dụng chính những tài sản đó dễ dàng hơn. Ví dụ: trò chơi P2E NFT Axie Infinity hiện đang thử nghiệm ý tưởng về NFT được phân đoạn bằng cách bán các phần nhỏ của Axie NFTs hiếm nhất.

Rào cản đối với việc áp dụng

Mặc dù NFT phân đoạn có thể giúp mọi người đầu tư vào một số tài sản dễ dàng hơn, nhưng các điều kiện thị trường có thể gây trở ngại cho việc áp dụng chúng.

Dietz nói: “Mặc dù vậy, với thị trường hiện tại, chúng ta sẽ thấy nhiều người sáng tạo và thị trường sử dụng các NFT phân đoạn này và trở nên phổ biến thông qua các phương tiện đó, nhưng nếu mọi thứ không thay đổi, tôi nghi ngờ NFT phân đoạn sẽ phát triển hơn nữa , Ít nhất cho tới hiện tại. Ai biết được thị trường sẽ như thế nào trong ba tháng tới, chứ chưa nói đến ba năm? ”

Các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp cũng có thể làm chậm việc áp dụng. Vì NFT phân đoạn cho phép mọi người sở hữu một phần tài sản, chúng có thể được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phân loại là cổ phiếu.

Yaroslav Shakula, Giám đốc điều hành tại YARD Hub – một studio liên doanh Web3 – nói với Cointelegraph, “Theo ý tưởng, các NFT phân đoạn nghe có vẻ hứa hẹn, nhưng ở cấp độ thực tế, việc sở hữu chúng đồng nghĩa với những khó khăn nhất định, trong đó quy định là vấn đề quan trọng nhất. NFT phân số có thể được ví như cổ phiếu vì chúng cũng xác nhận quyền sở hữu một phần tài sản (NFT, trong trường hợp này). ”

Shakula cũng nói rằng luật hiện hành không rõ ràng về tình trạng pháp lý của các NFT phân đoạn được sử dụng để sở hữu một phần tài sản vật chất. “Trong nhiều trường hợp, loại quyền sở hữu NFT này không được quy định rõ ràng trong luật, các dự án và người dùng gặp khó khăn trong việc tìm hiểu cách thức SEC hoặc các cơ quan chức năng khác sẽ giải quyết quyền sở hữu này. Vì vậy, hiện tại, quyền sở hữu theo phân đoạn chỉ có hiệu lực ở một số lãnh thổ nhất định nơi có luật pháp liên quan. “

Shin cũng tuyên bố tương tự, “Sự thành công của NFT phân đoạn trong việc cho phép các nhà đầu tư thu lợi từ tài sản trong thế giới thực cũng phụ thuộc vào việc các quy định có hoạt động song song hay không. Ví dụ: sự bất hòa sẽ xảy ra nếu NFT phân số và chứng thư quyền sở hữu truyền thống đưa ra các yêu cầu pháp lý cạnh tranh đối với các tài sản trong thế giới thực ”.

Do sự không chắc chắn đằng sau việc đánh thuế và tình trạng pháp lý đằng sau NFTs phân đoạn, quyền sở hữu tạm thời có thể là một đặt cược an toàn hơn trong ngắn hạn.

Gần đây: Bitcoin có thể đã ra mắt vào những năm 1990 – Hay nó đang chờ Satoshi?

Shakula mở rộng về điều này, nói rằng, “Tại thời điểm hiện tại, một cách tiếp cận khả thi và khả thi hơn nhiều là chuyển quyền sở hữu tạm thời / chia sẻ thời gian thông qua NFT. Ví dụ về các trường hợp sử dụng là quyền thuê xe hơi hoặc ở trong khách sạn. Bằng cách này, chủ sở hữu NFT không phải quyết định ai trả thuế hoặc ai sẽ xử lý chi phí thiệt hại. Tuy nhiên, cho đến khi những vấn đề này được giải quyết, các NFT phân số trông đẹp hơn trên giấy hơn là có các trường hợp sử dụng phổ biến ”.

Bên cạnh những lo ngại về quy định, một số người tin rằng các NFT phân đoạn đại diện cho các giá trị của một internet phi tập trung. Kulevets coi NFT phân đoạn là chất xúc tác cho việc áp dụng Web3, nói rõ:

“Nếu bạn nhìn kỹ, các NFT phân đoạn đại diện cho bản chất của khái niệm Web3. Chúng tôi gọi Web3 là kỷ nguyên tiếp theo của Internet vì một lý do: phân quyền, bảo mật, quyền sở hữu và tạo ra không có trung gian là một trong những nguyên tắc cơ bản của nó. Tất cả những người chia sẻ tầm nhìn, kỹ năng và chuyên môn đều có thể đồng sáng tạo và đồng sở hữu thực tế mới và là một phần của nhiều dự án. ”