Nga kết án vận động viên Mỹ 9 năm tù vì mang cần sa, Tổng thống Biden nói ‘không thể chấp nhận được’

Rate this post

Cầu thủ bóng rổ người Mỹ Brittney Griner bị kết án 9 năm tù vì mang cần sa y tế vào Nga – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, vận động viên Griner đã nhận tội trước tòa nhưng cho rằng đó là lỗi vô ý. Cô không cố ý mang chất cấm vào Nga và không có ý định làm hại ai.

Hoa Kỳ cho phép sử dụng cần sa cho các mục đích y tế (chẳng hạn như giảm đau). Nhưng ở Nga, cần sa bị cấm cho cả mục đích y tế và giải trí.

Griner khai rằng cô được kê cần sa y tế ở Mỹ để giảm đau do chấn thương mãn tính.

Về lý do mang tinh dầu cần sa vào Nga, cô cho biết có thể do vội đóng gói hành lý nên quên lấy những chai này ra.

Ngoài bản án 9 năm tù, tòa còn phạt cô 1 triệu rúp (khoảng 17.000 USD).

Mức án dành cho Griner thu hút sự chú ý bởi nhiều người cho rằng vụ việc đã bị đẩy vào vòng xoáy căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Nga hiện nay kể từ khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Griner bị bắt vào giữa tháng 2 năm 2022.

Phản ứng trước bản án của Griner, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Nga trả tự do cho cô ngay lập tức. “Hôm nay, công dân Mỹ Brittney Griner đã nhận án tù. Đây là một lời nhắc nhở khác rằng Nga đang giam giữ Brittney một cách sai trái”, Biden nói.

Ông khẳng định chính quyền của mình sẽ làm việc cho đến khi vận động viên được trả tự do và bản án của cô là “không thể chấp nhận được”.

Luật sư của Griner cho biết họ sẽ kháng cáo bản án.

Phía Hoa Kỳ đang cố gắng trao đổi tù nhân với Nga. Hoa Kỳ đồng ý trao đổi người buôn bán vũ khí, hiện đang bị giam giữ, Viktor Bout, nhưng thương vụ này vẫn chưa được thống nhất.

Những tù nhân Mỹ-Nga muốn trao đổi là ai?Những tù nhân Mỹ-Nga muốn trao đổi là ai?

TTO – Theo nguồn tin từ CNN, cuộc đàm phán trao đổi tù nhân giữa Nga và Mỹ đang diễn ra không có hồi kết. Phía Nga yêu cầu Mỹ trả tự do cho hai tên tội phạm này để đổi lấy hai công dân Mỹ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.