Ngân hàng Nhà nước đào tạo để thu hút tiền

Rate this post

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những động thái “đón đầu” các quyết định từ bên kia bán cầu …

Sau cuộc họp chính sách quan trọng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định tiếp tục nâng lãi suất mục tiêu thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba trong năm nay lên ngưỡng 3,00-3,25. %, đồng thời phát đi thông báo về khả năng có một đợt tăng lãi suất khác.

Ngay sau quyết định này, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã tăng mạnh và hiện ở mức 111,64 điểm, tăng 0,9% so với phiên trước. Chỉ số này hiện đã tăng khoảng 16% trong năm nay và đang thiết lập mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981.

Tại Việt Nam, nhằm “đón đầu” các quyết sách từ bên kia bán cầu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những động thái mạnh mẽ đi trước.

Cụ thể, từ tuần trước, sau một thời gian dài tạm dừng, Nhà điều hành đã quay trở lại sử dụng công cụ phát hành tín phiếu để điều tiết thanh khoản trên thị trường.

Cụ thể, NHNN đã phát hành 44,6 nghìn tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày và lãi suất phát hành được đẩy lên 4% (tăng 130 điểm cơ bản so với trước đó). Giao dịch kỳ hạn 7 ngày cũng được sử dụng thường xuyên với khối lượng bình quân mỗi ngày đạt 1 nghìn tỷ đồng (giảm từ gần 15 nghìn tỷ đồng) và lãi suất tăng nhẹ lên 4,6% (tăng 10 điểm cơ bản). bản sao).

Động thái hút ròng tiếp tục được thực hiện trong tuần này và mạnh hơn thông qua đợt phát hành tín phiếu đặc biệt với quy mô lên tới 25.000 tỷ đồng vào ngày 21/9, ngay trước thời điểm Fed có quyết định về lãi suất; qua đó nâng tổng khối lượng luân chuyển “tạm khóa” trên kênh tín phiếu lên 76.400,1 tỷ đồng.

Khi Ngân hàng Nhà nước phát lệnh rút tiền nói trên, lãi suất VND liên ngân hàng tăng trở lại; kỳ hạn qua đêm tiếp tục tăng lên 4,68% – tăng 0,18 điểm phần trăm so với cuối tuần trước trong khi kỳ hạn 1 tuần giữ ổn định ở mức 4,8% và kỳ hạn 1 tháng tăng nhẹ 0,8 điểm phần trăm, tăng 5,28%.

Theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước đang có xu hướng điều tiết thanh khoản hệ thống ngân hàng duy trì ở mức vừa đủ, không dồi dào như giai đoạn 2020 – 2021 nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng. Sản phẩm VND phù hợp và có mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD / VND giao ngay liên tục tăng trong những phiên gần đây, đáng chú ý là phiên vừa qua (21/9) vừa tăng 21 đồng, lên 23.696 đồng, sát giá bán ra của NHNN là 23.700 đồng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *