Ngành cao su trước cơn “bão giá” nhiên liệu

Rate this post


BNEWSGiá nhiên liệu cao và lạm phát từ các nước trên thế giới đã gây ra những hậu quả đáng kể cho các ngành công nghiệp. Ngành cao su cũng không nằm ngoài vòng xoáy của bão giá và lạm phát.

Giá nhiên liệu tăng mạnh ảnh hưởng đến giá đầu vào của các công đoạn sản xuất cao su. Điều này đã tác động rất lớn đến các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cao su xuất khẩu cũng như việc chăm sóc các vườn cao su tiểu điền. Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn, ngành cao su đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội từ những thách thức này.

* Nhiều thử thách trước sóng gió

Giá nhiên liệu cao và lạm phát từ các nước trên thế giới đã gây ra những hậu quả đáng kể cho các ngành công nghiệp. Ngành cao su cũng không nằm ngoài vòng xoáy của bão giá và lạm phát.
Theo đánh giá của Ban điều hành Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, ngành cao su gặp nhiều thách thức trong thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022 như cạnh tranh gay gắt về sản phẩm, giá phân bón tăng cao. Giá phân bón tăng gần gấp đôi, chi phí nhiên liệu, vận chuyển cũng đồng loạt tăng,… đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh mới có thể bù đắp được khoản chi tăng. Trong khi đó, giá mủ cao su có tốc độ tăng chậm hơn so với các chi phí này.
Bão giá không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến việc chăm sóc, chu kỳ thu hoạch mủ của các hộ sản xuất cao su tiểu điền. Theo bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, chủ vườn cao su rộng 2 ha ở xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông, từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu tăng nên giá phân bón. và thuốc trừ sâu đã tăng lên. Bảo vệ thực vật cũng tăng đều trong 6 tháng qua.

Điều này khiến chi phí đầu vào của vườn cao su tăng, nhưng giá thu mua cao su tại đại lý chỉ tăng nhẹ so với tốc độ tăng giá. Với 2 ha, hiện gia đình phải tăng chu kỳ cạo mủ cao su lên mức 2 lần cạo / ngày thay vì 1 lần cạo / ngày như trước đây. Vì giá cao nên việc đầu tư chăm sóc vườn cao su có phần hạn chế.

Để có thể duy trì vườn, giữ cho cây khỏe thì việc khai thác mủ cũng phải tương xứng với điều kiện chăm sóc. Gia đình bà Oanh mong muốn giá nhiên liệu bình ổn trở lại, giảm được mọi chi phí đầu vào thì người trồng cao su tiểu điền mới có thể trụ vững với cây cao su.
Với thời kỳ bão giá như hiện nay, không chỉ các doanh nghiệp sản xuất cao su tiểu điền mà các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cao su cũng phải đối mặt với nhiều thách thức về chi phí.

Theo ông Nguyễn Đức Nhân, chủ vườn cao su 9 ha ở TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, với giá vật tư nông nghiệp cao như hiện nay, nếu chỉ trồng cao su một mình thì khó. lợi nhuận như trước đây, vì lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sử dụng thực tế trên đất không thể đạt được tối đa.

Để giải quyết khó khăn này, theo ông Nhân, nông dân trồng cao su tiểu điền tạm thời trồng xen cây ngắn ngày trong vườn cao su để nâng cao thu nhập, lấy lãi bù chi phí, vượt qua giai đoạn khó khăn. khó khăn do lạm phát và bão giá.
* Thích ứng an toàn chủ động

Dự báo về những biến động kinh tế, chính trị trên thế giới vẫn còn đang kéo dài và chưa biết đến bao giờ mới hết, ngành cao su Việt Nam cũng nằm trong vòng xoáy biến động này. Vì vậy, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cao su của Việt Nam cũng đã chủ động thích ứng với tình hình, nhanh chóng có nhiều giải pháp để đưa toàn ngành vượt biên.
Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Cao su Đồng Nai, việc ứng phó với thực trạng lạm phát, chi phí tăng cao hiện đang được các doanh nghiệp thực hiện thông qua các giải pháp chăm sóc vườn cây. , tăng năng suất cho cây cao su, đồng thời tăng chất lượng mủ để quá trình chế biến đạt hiệu quả cao nhất.
Bên cạnh đó, cũng từ thực tế địa phương, trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai phát triển các công trình trọng điểm quốc gia, các công trình phúc lợi xã hội và chuyển đổi phát triển từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ nên việc Tổng công ty cao su Đồng Nai thu hẹp diện tích trồng cao su là điều dễ hiểu. .

Vấn đề này đặt ra cho Tổng công ty là buộc phải thích ứng, đổi mới từ đơn vị để đảm bảo quy mô vườn cây giảm nhưng đạt hiệu quả kinh tế, năng suất vườn cây, hiệu quả sử dụng đất, doanh thu. và lợi nhuận phải tăng lên.
Không chỉ Tổng Công ty Cao su Đồng Nai có những biện pháp ứng phó với bão giá, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng đang ráo riết triển khai nhiều biện pháp thích ứng nhằm hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời giúp ổn định đời sống của người lao động trong ngành cao su. ngành công nghiệp.
Đại diện Công ty Cao su Bình Long chia sẻ, giá cả tăng cao không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, mà còn cả đời sống của người lao động trong ngành cao su. Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng tất yếu ảnh hưởng đến lợi nhuận, do đó việc tăng lương, các chương trình, hoạt động và khen thưởng cho nhân viên xuất sắc cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Điều cần làm của doanh nghiệp cao su là làm sao ổn định nguồn thu nhập cho người lao động để họ gắn bó với nghề. Đồng thời, các doanh nghiệp cao su cũng tiếp tục phát triển công ty bền vững, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với môi trường, an sinh xã hội, an ninh chính trị, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. hiệp hội địa phương.
Theo thống kê của Hiệp hội Cao su Việt Nam, cả nước hiện có hơn 930.000 ha cao su; trong đó cao su tiểu điền chiếm 1/2 diện tích. Nửa còn lại, doanh nghiệp nhà nước chiếm 40%, 10% diện tích thuộc doanh nghiệp tư nhân.

Để có thể vượt qua những thách thức hiện nay, cả doanh nghiệp cao su quốc doanh, doanh nghiệp tư nhân và các hộ sản xuất cao su tiểu điền đều phải đoàn kết, cùng nhau thực hiện các giải pháp nhằm tăng năng suất và bền vững. Chất lượng mới có thể giữ giá cao su, và kỳ vọng giá sẽ tăng để bù vào chi phí.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.