Ngủ mở mắt: Điều trị, nguyên nhân và an toàn

Rate this post

Các bác sĩ đề cập đến tình trạng mà mọi người ngủ với đôi mắt mở to như chứng giật gân về đêm. Một người có thể thức dậy với đôi mắt khô hoặc khó chịu. Tuy nhiên, họ thường sẽ không gặp các biến chứng nghiêm trọng, trừ khi không được điều trị trong một thời gian dài.

Lên đến 5% của những người bị ảnh hưởng bởi chứng ngủ đêm.

Trong hầu hết các trường hợp, mí mắt sẽ đóng gần hết đường. Tuy nhiên, ngay cả một khe hở nhỏ trên mí mắt cũng có thể làm khô mắt.

Nếu ai đó có vấn đề với các dây thần kinh hoặc cơ mặt của họ, thì việc nhắm mắt hoàn toàn có thể khó khăn. Nó cũng có thể xảy ra do các vấn đề với da xung quanh mí mắt.

Đọc để biết những cách ngủ khi mở to mắt có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, nguyên nhân gây ra chứng tiểu đêm, các lựa chọn điều trị, chẩn đoán và các biến chứng tiềm ẩn.

Khi người ta mở mắt ngủ, có thể khiến mắt họ bị khô. Nếu không có đủ chất bôi trơn, mắt dễ bị nhiễm trùng hơn và có thể bị trầy xước.

Tuy nhiên, một người thường không gặp các biến chứng nghiêm trọng hoặc tổn thương cho mắt của họ. Nếu tình trạng này không được điều trị trong thời gian dài, nguy cơ tổn thương nghiêm trọng cho mắt sẽ tăng lên và có thể mất thị lực.

Mọi người có thể gặp các triệu chứng sau:

Một người cũng có thể báo cáo mất ngủ hoặc các triệu chứng tồi tệ hơn khi thức dậy, vào buổi sáng hoặc ban đêm.

Nếu một người không gặp bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào, người khác có thể nói cho họ biết nếu họ ngủ mà mắt vẫn mở. Ngoài ra, bác sĩ nhãn khoa hoặc chuyên viên đo thị lực có thể tiến hành khám mắt để xác định chẩn đoán.

Đọc thêm về các loại bác sĩ mắt.

Nghiên cứu vào năm 2020 liên kết chứng trễ đêm về đêm với chất lượng giấc ngủ giảm. Một người có thể không ngủ được lâu hoặc do cảm giác đau và khó chịu do mắt bị khô suốt đêm.

Mọi người nên đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc chuyên gia nhãn khoa nếu họ nghi ngờ bị tiểu đêm. Sau đó, chuyên gia y tế có thể giúp chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Mọi người thường mở mắt khi ngủ do một vấn đề liên quan đến cơ mặt, dây thần kinh hoặc vùng da quanh mí mắt. Một người cũng có thể gặp phải tình trạng mắt này do sự khác biệt về giải phẫu hoặc hành vi.

Điều kiện y tế

Sự tê liệt hoặc suy yếu của cơ khép mí mắt, được gọi là orbicularis oculi, có thể khiến ai đó đang ngủ với đôi mắt của họ mở.

Các tình trạng có thể gây ra yếu cơ hoặc tê liệt các dây thần kinh mặt bao gồm:

Chấn thương, chấn thương hoặc phẫu thuật mắt cũng có thể dẫn đến tổn thương và tê liệt cơ mặt và dây thần kinh.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể là những nguyên nhân ít phổ biến hơn, nhưng những nguyên nhân này có thể bao gồm:

Giải phẫu học

Exophthalmos – có thể do bệnh Graves – là nơi mắt lồi hoặc lồi ra, được gọi là chứng lồi mắt. Tình trạng này cũng có thể khiến bạn khó nhắm mắt vì mí mắt có thể che đi một vùng mắt lớn hơn. Các nguyên nhân khác có thể gây ra bệnh proptosis bao gồm các tình trạng bẩm sinh của khuôn mặt hoặc một khối u.

Lông mi trên hoặc dưới quá dày cũng có thể khiến mí mắt không thể khép lại hoàn toàn, mặc dù trường hợp này hiếm khi xảy ra. Ví dụ, điều này có thể là do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp – sự tích tụ chất lỏng trong mắt – có thể góp phần vào sự phát triển của lông mi.

Các tình trạng khác có thể làm mí mắt ngắn lại hoặc giảm trương lực cơ của chúng. Điều này cũng có thể ngăn mí mắt khép lại hoàn toàn. Các thủ thuật thẩm mỹ như phẫu thuật căng mí mắt cho tình trạng sụp mí, tiêm Botox, và loại bỏ mỡ quanh mắt có thể ảnh hưởng thêm đến độ cao và tông màu của mí mắt.

Hành vi

Uống rượu nặng và thuốc an thần, bao gồm một số thuốc ngủ, cũng có thể gây ra lagophthalmos sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có lý do hoặc tình trạng cơ bản gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần. Nó cũng có thể là di truyền, hoặc một người có thể theo dõi tỷ lệ mắc bệnh bằng cách ghi lại các hành vi xảy ra trước khi ngủ.

Có một số lựa chọn điều trị cho chứng tiểu đêm. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc, chẳng hạn như nước mắt nhân tạo.

Sản phẩm mắt

Một người cũng có thể đeo kính chống ẩm vào ban đêm để giữ ẩm cho mắt khi ngủ. Ngoài ra, mọi người có thể đeo mặt nạ mắt khi ngủ để giúp cải thiện độ ẩm cho mắt.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng cân mí mắt ngoài. Trọng lượng này gắn vào bên ngoài của mí mắt trên để giữ cho chúng đóng lại. Dán băng phẫu thuật vào mí mắt cũng phục vụ mục đích tương tự.

Cách sống

Một người có thể thực hiện một số thay đổi lối sống nhất định có thể có lợi cho mắt của họ. Ví dụ, một người nên tránh dùng thuốc ngủ.

Ngủ với máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ cũng có thể giữ cho không khí ẩm và ít bị khô mắt hơn. Một người cũng có thể di chuyển giường của họ khỏi luồng không khí khô.

Mọi người cũng có thể cố gắng điều chỉnh môi trường ngủ của họ bằng cách xem xét các yếu tố sau:

 • Bóng tối: Quá nhiều ánh sáng làm giảm sản xuất melatonin, một loại hormone thúc đẩy giấc ngủ.
 • Tiếng ồn: Tiếng ồn bên ngoài thường xuyên có thể làm gián đoạn giấc ngủ sâu.
 • Nhiệt độ: Mọi người nên hướng đến nhiệt độ phòng là 60–67 ° F (15,6–19,4 ° C) để giúp tạo ra giấc ngủ.
 • Nệm: Một tấm nệm thoải mái và chắc chắn có thể cải thiện giấc ngủ. Đọc về cách chọn nệm tốt nhất.

Những người bị chứng tiểu đêm cũng có thể thấy hữu ích khi tập chớp mắt thường xuyên hơn trong ngày để đảm bảo mắt có đủ độ ẩm.

Đọc thêm về khoa học của giấc ngủ từ trung tâm chuyên dụng của chúng tôi.

Phẫu thuật

Một lựa chọn khác là phẫu thuật, mặc dù điều này thường chỉ được khuyến nghị cho những trường hợp nghiêm trọng.

Trong một loại phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ cấy ghép vàng phẫu thuật vào mí mắt. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ phía trên mi để tạo một túi nhỏ cho que cấy. Các đường khâu sẽ giữ cố định mô cấy, giúp niêm phong túi.

Bộ phận cấy ghép hoạt động giống như một trọng lượng mí mắt để giữ cho mắt nhắm trong khi ai đó đang ngủ.

Mọi người có thể bôi thuốc mỡ kháng sinh lên mí mắt để giúp nó mau lành. Kết quả của cuộc phẫu thuật, một người có thể gặp phải:

 • sưng tấy
 • không thoải mái
 • đỏ
 • bầm tím

Các triệu chứng này sẽ giảm dần theo thời gian khi mí mắt lành lại.

Lagophthalmos mô tả sự không đầy đủ hoặc bất thường Khép kín của mí mắt và có nguyên nhân tương tự như chứng giật mắt về đêm.

Nếu ai đó nghi ngờ họ bị tình trạng này cả ban ngày và ban đêm, họ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Một bác sĩ sẽ hỏi liệu bất kỳ chấn thương hoặc bệnh tật gần đây có thể là nguyên nhân hay không, các triệu chứng đã xuất hiện trong bao lâu và khi nào các triệu chứng ở mức tồi tệ nhất.

Nếu bác sĩ tin rằng chứng giật mắt ban đêm là nguyên nhân, họ sẽ kiểm tra xem điều gì xảy ra với mí mắt sau khi chúng khép lại. Họ sẽ quan sát mắt trong vài phút để xác định xem mí mắt bắt đầu co giật hay mở ra.

Các xét nghiệm khác mà bác sĩ có thể thực hiện có thể bao gồm:

 • đo khoảng cách giữa hai mí mắt
 • đo lượng lực dùng để nhắm mắt khi chớp mắt
 • kiểm tra đèn khe, sử dụng kính hiển vi và đèn sáng để kiểm tra mắt
 • kiểm tra vết bẩn ở mắt bằng chất huỳnh quang để xem mắt có bị hỏng không

Có thể các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra nếu mắt bị khô hoặc mất nước. Bao gồm các:

 • mất thị lực
 • nhiễm trùng mắt
 • nguy cơ trầy xước mắt
 • bệnh dày sừng tiếp xúc, nơi lớp ngoài cùng hoặc giác mạc bị tổn thương
 • loét giác mạc, nơi phát triển vết loét hở trên giác mạc

Tuy nhiên, nhìn chung, mọi người sẽ không gặp phải các biến chứng nghiêm trọng do ngủ với mắt mở. Họ chỉ có thể bị tổn thương ở mắt nếu tình trạng này không được điều trị trong thời gian dài.

Những người mở mắt khi ngủ thường không gặp phải các biến chứng hoặc tổn thương nghiêm trọng đối với mắt của họ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị trong thời gian dài, nguy cơ mắt bị tổn thương nghiêm trọng và có thể mất thị lực.

Phương pháp điều trị khi mở mắt khi ngủ thường rất đơn giản và thuốc nhỏ mắt, thuốc bôi mí mắt và máy làm ẩm không khí đều có thể hữu ích.

Trong một số trường hợp, tiểu đêm nhiều lần là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn. Những người nghi ngờ mình đang ngủ mà mở mắt nên liên hệ với bác sĩ để loại trừ vấn đề nghiêm trọng hơn và được điều trị kịp thời.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *