Người hâm mộ tiền điện tử nên ủng hộ mô hình đăng ký Twitter của Elon Musk

Rate this post

Giống như nhiều người, tôi ban đầu không tin tưởng về việc Elon Musk tiếp quản Twitter vì xu hướng lịch sử của ông là đưa ra những lời hứa táo bạo nhưng sau đó đã từ chối. Điều đó nói rằng, ý tưởng của anh ấy về việc thêm một lớp đăng ký vào Twitter và sử dụng nó để cải thiện việc quản lý và đa dạng hóa quảng cáo là rất đáng công. Nếu bạn tin vào giá trị cốt lõi của tiền điện tử, bạn nên tin vào nó.

Để biết lý do tại sao, chúng ta cần xem lại những điều cơ bản về Bitcoin (BTC). Hầu hết mọi người tập trung sự chú ý của họ vào đồng xu, nhưng điều đáng chú ý hơn về phát minh của Satoshi Nakamoto là thiết kế của nền tảng.

Trước khi có Bitcoin, niềm tin chung là một hệ thống mở (hay còn gọi là không được phép), nơi người tham gia ẩn danh và tự do đến và đi không bao giờ có thể được bảo mật. Các giải pháp như khả năng chịu lỗi của Byzantine – mạng lưới tương đương với nền dân chủ – đã giải quyết được vấn đề những người tham gia đạt được sự đồng thuận trong một hệ thống khép kín, nhưng không thể áp dụng cho một mạng mở do nguy cơ một người tham gia giả mạo là nhiều người, còn được gọi là một cuộc tấn công của Sybil.

Các cuộc tấn công Sybil là mối đe dọa đối với bất kỳ hệ thống dân chủ nào, do đó cần có các hạn chế như đăng ký cử tri hoặc điểm danh quốc hội. Chúng đặc biệt gây phiền nhiễu trực tuyến, nơi mà một người giả danh nhiều người rất dễ dàng. Do đó, sự phổ biến của thư rác, đánh giá giả mạo và đội quân bot trên internet.

Phương tiện truyền thông xã hội được thiết kế ngày nay giải quyết vấn đề này giống như cách mà các hệ thống thanh toán (như PayPal) đã làm trong quá khứ: Họ đặt một cơ quan có thẩm quyền và trao quyền kiểm duyệt một số người dùng để bảo vệ những người khác. Nhưng cách tiếp cận này có những hạn chế riêng của nó, bao gồm một số người bị kiểm duyệt không công bằng và cơ quan có thẩm quyền trích xuất giá trị đáng kể cho chính nó. Sự phụ thuộc hiện tại của Twitter vào chủ nghĩa tư bản giám sát và giải pháp dấu kiểm màu xanh dương tùy tiện (chưa kể là không công bằng) là những ví dụ điển hình.

Có liên quan: Facebook đang tìm cách tiêu diệt Metaverse và Web3

Bitcoin có một cách tiếp cận khác. Nó cho phép bất kỳ ai làm bất cứ điều gì, kể cả tham gia đồng thuận, nhưng yêu cầu những người làm công việc quan trọng nhất phải trả trước chi phí. Đây là một hình thức tự kiểm duyệt tích cực: Bất kỳ ai cũng có thể là thợ mỏ, nhưng họ phải chứng minh ý định trung thực bằng cách chi tiền.

Phương pháp tiếp cận bằng chứng công việc (PoW) này để xây dựng khả năng chống lại Sybil đã thành công, ít nhất là đối với một hệ thống thanh toán. Nghịch lý là nền tảng Bitcoin vừa là nền tảng mở nhất và an toàn nhất trên internet. Nói một cách thú vị, PoW ban đầu được phát minh vào những năm 1990 để chống lại thư rác.

Mô hình đăng ký được đề xuất của Elon Musk cho Twitter cũng tương tự về mặt triết học.

Người dùng trả phí hàng tháng ít có khả năng trở thành bot hoặc trang trại nhấp chuột, vì vậy phần còn lại của mạng có thể tin tưởng họ nhiều hơn – tương tự như cách các nút Bitcoin trì hoãn đối với những người khai thác đã thực hiện nhiều “công việc” nhất.

Các mạng xã hội phổ biến nhất trên toàn thế giới tính đến tháng 1 năm 2022 được xếp hạng theo số lượng người dùng hoạt động hàng tháng (tính bằng triệu). Nguồn: Statista

Nếu thuật toán Twitter cũng ưu tiên nhận xét và lượt retweet từ người đăng ký thì việc quản lý cũng có thể cải thiện – tương tự như cách hệ thống PoS thường chỉ định một người xác thực đề xuất một khối mới và trao quyền cho một ủy ban gồm những người xác thực khác kiểm tra lại công việc của họ. Tất cả những điều khác đều bình đẳng, một tweet từ một người đăng ký trả phí được người đăng ký trả phí khác thích và tweet lại có nhiều khả năng hữu ích hơn.

Những người phàn nàn rằng cách tiếp cận này phân biệt đối xử với người nghèo hiểu lầm cách thức hoạt động của mạng xã hội. Rất nhiều người sáng tạo đã trả tiền để có thêm sức hút. Họ chỉ làm điều đó trên thị trường chợ đen. Tại sao lại có rất nhiều cách để mua ảnh hưởng? Vì vậy, nhiều tài khoản giả mạo không phải ngẫu nhiên xảy ra. Tính phí mọi người trực tiếp có tính toàn vẹn hơn vì chúng tôi sẽ biết chính xác ai đang thanh toán.

Người đăng ký trả tiền cũng cho phép Twitter đa dạng hóa doanh thu từ quảng cáo, hạn chế chủ nghĩa tư bản giám sát. Ngày nay, những người dùng không trả tiền để mua ảnh hưởng vẫn chú ý đến họ, điều mà các thuật toán liên tục cố gắng chiếm đoạt nội dung phân cực để bán được nhiều quảng cáo hơn. Mô hình đăng ký có xu hướng dẫn đến nội dung ưu tiên chất lượng hơn số lượng, do đó thành công của Substack và Netflix.

Có liên quan: Các nút sẽ truất ngôi những gã khổng lồ công nghệ – từ Apple đến Google

Elon Musk cũng đã gợi ý về việc tạo nguồn mở cho thuật toán tìm kiếm và một ngày nào đó sẽ trả tiền cho những người sáng tạo nội dung. Những tính năng này sẽ mang lại vòng tròn đầy đủ tương tự Bitcoin. Nếu Twitter cho phép bất kỳ ai trả tiền cho một đăng ký, sau đó chuyển hướng một phần doanh thu đó cho những người sáng tạo và người quản lý phổ biến nhất, thì điều đó sẽ giúp điều chỉnh tốt hơn các biện pháp khuyến khích giữa người tạo nội dung và người tiêu dùng. Trong Bitcoin, người khai thác tham lam nhất buộc phải trở thành người trung thực nhất. Twitter cũng nên hoạt động theo cách tương tự.

Để rõ ràng, một nền tảng tập trung do các nhà đầu tư tư nhân sở hữu vẫn còn khác xa so với một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung như Bitcoin. Nhưng ý tưởng giới thiệu chi phí để thực hiện công việc quan trọng nhất, sau đó thưởng cho những người làm tốt công việc được cho là đóng góp quan trọng nhất mà tiền điện tử đã tạo ra cho xã hội. Chúng tôi nên hoan nghênh bất kỳ nỗ lực nào để chuyển những ý tưởng này sang các nền tảng hiện có, tuy nhiên chúng có thể bị hạn chế.

Một ngày nào đó, chúng tôi hy vọng sẽ có phương tiện truyền thông xã hội hoàn toàn phi tập trung. Cho đến lúc đó, chúng ta có thể sử dụng một Twitter tốt hơn.

Omid Malekan là một cựu chiến binh chín năm trong ngành công nghiệp tiền điện tử và là giáo sư trợ giảng tại Trường Kinh doanh Columbia, nơi ông giảng dạy về blockchain và tiền điện tử. Anh ấy là tác giả của cuốn sách sắp ra mắt Tái kiến ​​trúc lòng tin: Lời nguyền của lịch sử và phương pháp chữa lành tiền điện tử cho tiền, thị trường và nền tảng.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *