Người Lebanon nắm lấy Bitcoin và Tether giữa cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện

Rate this post

Siêu lạm phát, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng địa phương và sự sụt giá đáng kể của tiền tệ đã khiến nhiều người dân Lebanon chấp nhận tiền điện tử, bao gồm cả stablecoin.

Một số người dân địa phương cũng tập trung vào khai thác bitcoin vì họ có thể sử dụng thủy điện giá rẻ từ các con sông và tạo ra “đô la tươi”.

Điều gì đã kích hoạt sự sụp đổ?

Lebanon, được coi là một trong những quốc gia phát triển nhất ở Trung Đông trước những năm 1970, hiện đang phải vật lộn với nhiều vấn đề kinh tế. GDP của quốc gia này đã giảm 40% kể từ năm 2018, lạm phát ở mức khoảng 160% và giá trị đồng nội tệ đã giảm hơn 90%.

Sự đi xuống của nền kinh tế Lebanon bắt đầu vào cuối thế kỷ trước khi một cuộc nội chiến lớn cướp đi sinh mạng của hàng nghìn nạn nhân và chia rẽ xã hội. Ngoài những xung đột nội bộ, nước này còn nhiều lần đụng độ với quân đội Israel.

Cựu Thủ tướng Rafic Hariri bị ám sát trong một vụ nổ bom xe năm 2005 và các nhân vật chính trị đổ lỗi cho Syria. Điều này đã thúc đẩy một cuộc chiến tranh khác, bạo lực trong khu vực và một làn sóng di cư rộng lớn. Theo thống kê, có tới 14 triệu người Lebanon cư trú bên ngoài quê hương của họ (gấp hai lần dân số của Lebanon).

Luôn ghi nhớ những yếu tố này, không có gì lạ khi đất nước kiệt quệ vì chiến tranh lại phải đương đầu với những vấn đề tiền tệ nghiêm trọng như vậy.

Chuyển sang tiền điện tử

Không có gì ngạc nhiên khi những người Lebanon không rời bỏ đất nước của mình do khủng hoảng tài chính đã tìm kiếm các giải pháp thay thế để bảo toàn sự giàu có của họ.

Georgio Abou Gebrael, 27 tuổi, cho biết lần đầu tiên anh nghe nói về bitcoin vào năm 2016 và coi đây là một trò lừa đảo. Tuy nhiên, khi sự sụp đổ kinh tế của Lebanon ngày càng gia tăng, anh ấy đã thay đổi quyết định và bắt đầu coi tiền điện tử chính là sự cứu rỗi.

Gebrael, người làm kiến ​​trúc sư, bị mất việc vào năm 2020 và không thể rút tiền tiết kiệm ngân hàng vì tất cả các tổ chức tài chính trong nước đều cấm các giao dịch như vậy.

May mắn thay cho anh ta, anh ta đã kết nối được với các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho anh ta bằng bitcoin. Công việc đầu tiên của anh ấy là quay một quảng cáo cho lốp xe ô tô và anh ấy đã được trả 5 đô la BTC. Mặc dù số tiền không đáng kể, Gebrael rất muốn có một số tài sản mà ngân hàng không thể thu giữ hoặc chặn quyền truy cập. Ngày nay, anh ấy sử dụng bitcoin cho hầu hết mọi công việc anh ấy làm, tuyên bố tài sản đã trở thành ngân hàng của anh ấy:

“Bitcoin đã thực sự mang lại cho chúng tôi hy vọng. Tôi sinh ra ở làng của mình, tôi đã sống ở đây cả đời và bitcoin đã giúp tôi ở lại đây ”.

Phát biểu về vấn đề này còn có Ray Hindi – Giám đốc điều hành của L1 Digital AG – người sinh ra và lớn lên ở Lebanon nhưng đã ra đi ở tuổi 19:

“Tình hình không thực sự thay đổi kể từ năm 2019. Các ngân hàng hạn chế rút tiền và những khoản tiền gửi đó đã trở thành IOU. Bạn có thể đã rút tiền của mình khi cắt tóc 15%, sau đó là 35% và hôm nay, chúng tôi đang ở mức 85%. Tuy nhiên, mọi người nhìn vào bảng sao kê ngân hàng của họ và tin rằng chúng sẽ được hoàn thiện vào một lúc nào đó. “

Tham gia khai thác tiền điện tử

Khai thác tài sản kỹ thuật số cũng trở thành một thị trường ngách hấp dẫn đối với các doanh nhân trẻ Lebanon. Ahmad Abu Daher và bạn của mình đã bắt đầu khai thác ether bằng năng lượng thủy điện tại một thị trấn miền núi nhỏ nằm cách Beirut 30 dặm về phía nam. Tuy nhiên, sau khi Hợp nhất, họ đã thay đổi hoạt động của mình và hiện đang sản xuất bitcoin.

Abu Daher cho biết anh ta có thể khai thác năng lượng từ sông Litani và có điện 20 giờ mỗi ngày với mức giá cũ trước lạm phát.

“Vì vậy, về cơ bản, chúng tôi đang trả tiền điện rất rẻ và chúng tôi đang kiếm được đô la mới thông qua khai thác,” ông nói.

Sở hữu bitcoin dường như là một ý tưởng tốt hơn so với đồng bảng Lebanon và Abu Daher đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình trong vài năm qua. Hiện anh có hàng nghìn máy trải khắp đất nước Trung Đông và khách hàng trên toàn thế giới.

Chính phủ gần đây đã cố gắng ngăn chặn việc khai thác tiền điện tử bằng cách truy quét các thực thể trái phép và tăng giá năng lượng. Abu Daher không lo ngại về điều đó vì tổ chức của anh ta hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật và hoàn toàn hợp pháp:

“Chúng tôi đã có một số cuộc họp với cảnh sát và chúng tôi không gặp bất kỳ vấn đề gì với họ vì chúng tôi đang sử dụng điện hợp pháp và chúng tôi không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng.”

Tether cũng trên tiêu điểm

Một tài sản kỹ thuật số khác rất phổ biến ở Lebanon là stablecoin hàng đầu thế giới – Tether (USDT). Được gắn với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ 100% bởi dự trữ của Tether, nhu cầu về mã thông báo cao đến mức nhiều doanh nghiệp địa phương bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng nó (mặc dù nó bị cấm theo luật Lebanon).

“Việc sử dụng USDT là phổ biến. Có rất nhiều cửa hàng cà phê, nhà hàng và cửa hàng điện tử chấp nhận thanh toán bằng USDT, vì vậy điều đó thật tiện lợi nếu tôi không cần chi tiêu bằng tiền pháp định mà từ khoản tiết kiệm bitcoin của mình. Chính phủ hiện đang có nhiều vấn đề lớn hơn là lo lắng về việc một số cửa hàng chấp nhận tiền điện tử, ”Gebrael giải thích.

Abu Daher cũng sử dụng USDT để thanh toán cho máy móc nhập khẩu. Tuy nhiên, anh ta phải thực hiện nhiều giao dịch bằng bảng Lebanon, chẳng hạn như hóa đơn tiền điện, phí Internet và tiền thuê nhà.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT (Được tài trợ)

Binance miễn phí $ 100 (Độc quyền): Sử dụng liên kết này để đăng ký và nhận $ 100 miễn phí và giảm 10% phí trên Binance Futures tháng đầu tiên (điều kiện).

Ưu đãi Đặc biệt của PrimeXBT: Sử dụng liên kết này để đăng ký và nhập mã POTATO50 để nhận lên đến $ 7.000 khi nạp tiền.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *