Người phụ nữ mũm mĩm giảm cân, chưa kịp vui mừng đã ngã quỵ khi nhận được thông báo của bác sĩ

Rate this post

Ung thư dạ dày phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng đối với trường hợp phát hiện muộn, kết quả điều trị còn phụ thuộc vào đáp ứng của người bệnh và phương pháp sử dụng.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Ở nước ta, năm 2018 có hơn 17.000 ca mắc mới và hơn 15.000 ca tử vong do ung thư dạ dày. Đáng nói, nhiều trường hợp còn trẻ nhưng lại chủ quan với những dấu hiệu gặp phải nên phát hiện muộn, điều trị khó khăn.

Điển hình như bệnh nhân Hoàng Thị Hương, 40 tuổi, ở Cần Thơ, đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khám trong tình trạng buồn nôn, chán ăn, sụt cân, sau đó. bác sĩ chẩn đoán ung thư. ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Người phụ nữ giảm cân không khỏi vui mừng khi bác sĩ thông báo cô mắc bệnh ung thư. (Hình minh họa)

Theo chia sẻ của chị Hương, vì có thân hình mũm mĩm, thừa cân nên chị đã áp dụng nhiều phương pháp tập luyện, ăn kiêng nhưng đều không cho kết quả khả quan. Vì vậy, khi thấy cơ thể giảm cân, ban đầu chị cảm thấy phấn khích vì nghĩ rằng tập thể dục có tác dụng. Tuy nhiên, qua theo dõi, chị Hương thấy cân nặng sụt giảm nhanh chóng, kèm theo tình trạng uể oải, sức khỏe giảm sút, đau tức vùng bụng bên trái nên đến bệnh viện khám.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định chị Hương bị ung thư dạ dày vùng hang vị, đã ở giai đoạn muộn. Đặc biệt, tế bào ung thư đã di căn xâm lấn sang một số cơ quan khác như gan, tụy. Khi nhận kết quả, bệnh nhân suy sụp hoàn toàn, nhất là sau khi đọc thông tin trên mạng cho rằng ung thư dạ dày giai đoạn muộn cơ hội sống rất thấp. Đặc biệt, người bệnh rất lo lắng cho tương lai của con mình, khi chúng còn quá nhỏ.

Bác sĩ Duy Long đang phẫu thuật nội soi cho một bệnh nhân.

TS.BS Võ Duy Long – Phó trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, trường hợp bệnh nhân này sau khi có kết quả chẩn đoán, các bác sĩ đã hội chẩn và tư vấn điều trị bằng phương pháp này. . đa phương thức. Bệnh nhân sẽ được hóa trị để giảm tổn thương do ung thư, sau đó phẫu thuật nội soi cắt bỏ gần như toàn bộ dạ dày, kết hợp với liệu pháp nhắm trúng đích. Hiện tại, sau hơn 2 năm điều trị, lần tái khám gần đây nhất cho thấy các chỉ số của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường, không có dấu hiệu di căn tái phát.

Bác sĩ Duy Long cho biết, bệnh ung thư dạ dày rất phổ biến ở Việt Nam và ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên nhiều trường hợp phát hiện ở giai đoạn muộn. “Với căn bệnh này, việc tầm soát và phát hiện sớm sẽ mang lại hiệu quả tích cực vì ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn đầu vẫn có khả năng chữa khỏi hoàn toàn”, bác sĩ Long nói.

Vì vậy, khi người bệnh có các dấu hiệu như đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu, tiêu phân đen, nôn ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân thì cần sớm đi khám. Trong trường hợp phát hiện bệnh, tùy theo giai đoạn và tình trạng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị trúng đích.

Bác sĩ Long cho biết thêm, với trường hợp ung thư dạ dày giai đoạn cuối như bệnh nhân trên, có thể áp dụng các phương pháp điều trị đa phương thức và cho kết quả khá khả quan. Bác sĩ Long dẫn chứng, trong 50 bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối điều trị bằng phương pháp này, khoảng 40% đáp ứng rất tốt, đến nay đã sống được 2-3 năm và vẫn tiếp tục theo dõi. theo dõi. Những bệnh nhân này cũng có thể trở lại cuộc sống bình thường của họ. Trong khi trước đây, với những ca ung thư dạ dày giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ khoảng 6 đến 8 tháng.

* Tên bệnh nhân trong bài đã được thay đổi

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *