Nguồn cung Bitcoin trong tay LTH bùng nổ nhờ thảm họa Terra

Rate this post


Sự sụp đổ của Terra gây mất giá trị 60 tỷ đô la đã đánh dấu một thời điểm quan trọng trong lịch sử tiền điện tử.

Người đồng sáng lập TerraForm Labs, Do Kwon, cho đến nay vẫn khẳng định rằng nguyên nhân chính là sự yếu kém trong thiết kế của giao thức stablecoin UST. Tuy nhiên, những người khác đã công khai gọi dự án là một trò lừa đảo hoàn toàn.

Sự kiện này gây ra tình trạng bay vốn, đẩy giá xuống thê thảm trên diện rộng mà vẫn chưa thu hồi được.

Tuy nhiên, các số liệu trên chuỗi cho thấy động lực của những người nắm giữ Bitcoin (LTH) dài hạn có những thay đổi thú vị sau sự cố.

Cung cấp Bitcoin bởi người giữ lâu dài giữ tăng đột biến

Vào cuối tháng 3, Bitcoin có giá 47.000 USD và không có vấn đề gì nghiêm trọng bất chấp những cảnh báo sớm về lạm phát tăng vọt và rắc rối leo thang ở Đông Âu.

Vào tháng 5, BTC đã mở đầu tháng ở mức 40.000 đô la. Tuy nhiên, vào ngày 7 tháng 5, UST bắt đầu mất chốt giá đô la Mỹ. Đến ngày 13 tháng 5, UST đóng cửa trong ngày ở mức 0,13 đô la và có thời điểm chỉ còn 0,06 đô la vào ngày hôm đó.

Khi cuộc khủng hoảng diễn ra, hiệu ứng lan tỏa đã đẩy BTC xuống 30.000 đô la vào ngày 11 tháng 5. Đến giữa tháng 6, giá đã thấp hơn 62% so với cuối tháng 3, chỉ còn 18.000 đô la.

bitcoin

Giá bitcoin | Nguồn: Glassnode

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng cung do LTH nắm giữ. Glassnode định nghĩa LTH là những cá nhân có vị trí dài hơn 6 tháng. Qua quan sát, chỉ báo này giảm dần vào đầu tháng 5 khi thông tin UST mất chốt được lan truyền.

Xu hướng này tạo đáy vào cuối tháng 7 và tiếp tục tăng mạnh sau đó. Một lý do quan trọng cho mô hình là hoạt động mua vào đầu tháng 4 – tháng 5 (6 tháng trước) và dần dần được phân loại là LTH kể từ đó.

Tổng cung Bitcoin do LTH nắm giữ | Nguồn: Glassnode.com

Thay đổi vị trí ròng của LTH

LTH Bitcoin Net Position Change đề cập đến việc phân phối mã thông báo của LTH, trong đó màu xanh lam là các bộ tích lũy ròng và màu đỏ là các nhà phân phối ròng rút khỏi các vị trí.

Khi bối cảnh vĩ mô xấu đi trong nửa cuối năm, các LTH bắt đầu bán các vị thế của họ. Tuy nhiên, xu hướng thay đổi kể từ tháng 9, khi họ nhìn thấy giá trị ở các mức này và tích lũy tương ứng.

bitcoin

LTH Bitcoin thay đổi vị trí ròng | Nguồn: Glassnode

Người giữ ngắn hạn và dài hạn

Biểu đồ bên dưới thay đổi định nghĩa của LTH đối với người nắm giữ trên 1 năm, có nghĩa là người nắm giữ ngắn hạn (STH) đề cập đến việc nắm giữ dưới 1 năm.

Cần lưu ý rằng đỉnh giá của BTC trùng với mức cung STH đi ngang hoặc giảm đáng kể. Các trường hợp ngoại lệ là từ giai đoạn trước và bao gồm giá đỉnh $ 900 vào tháng 12 năm 2013. Trong những trường hợp này, không có mô hình STH nào có thể được phân biệt rõ ràng.

Tương tự, kể từ giai đoạn ngoại lệ đó, thị trường tạm lắng đi kèm với sự gia tăng nguồn cung LTH, khi LTH tích lũy các mã thông báo.

Tính đến thời điểm hiện tại, LTH đang tăng vọt, trong khi STH đang giảm nhanh chóng. Điều này đã tạo ra một mô hình phân kỳ đáng kể chưa từng thấy trước đây ở mức này.

bitcoin

Nguồn cung Bitcoin hoạt động gần đây nhất | Nguồn: Glassnode

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *