Nguy cơ suy thoái đang cận kề

Rate this post

Cụ thể, chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp (PMI) của S&P Global – một trong những thước đo tốt nhất về sức khỏe kinh tế của khu vực – đã giảm xuống 48,2 điểm trong tháng 9 từ mức 48,9 điểm trong tháng 8.

Đáng lo ngại, nhu cầu tổng thể trong khu vực đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Chỉ số PMI dịch vụ của khu vực giảm xuống 48,9 từ 49,8, tháng thứ hai liên tiếp dưới 50 và mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021.Nền kinh tế khu vực đồng euro có nguy cơ suy thoái
Hình minh họa

Với việc giá cả tăng trở lại và nhu cầu giảm, sự lạc quan về 12 tháng tới cũng giảm dần. Chỉ số kỳ vọng kinh doanh giảm từ 56,6 xuống 53,8, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Các nhà sản xuất cũng có một tháng tồi tệ hơn dự kiến ​​khi chỉ số PMI sản xuất giảm xuống 48,5 từ 49,6, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020. Một thước đo sản lượng, cung cấp PMI tổng hợp, cũng giảm xuống 46,2 điểm từ 46,5.

“Chỉ số PMI giảm thứ ba liên tiếp cho thấy hoạt động kinh doanh trong khu vực đồng euro đã thu hẹp trong suốt quý. Điều này khẳng định quan điểm của chúng tôi rằng một cuộc suy thoái có thể đã bắt đầu.” , Bert Colijn tại ING cho biết.

Kết quả của một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu tháng này cho thấy có 60% khả năng xảy ra suy thoái trong khu vực đồng euro trong vòng một năm.

Dữ liệu cho thấy sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh của Đức ngày càng sâu sắc khi chi phí năng lượng cao hơn ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn nhất châu Âu và các công ty đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh. Mới.

Tuy nhiên, tại Pháp, hoạt động mạnh hơn dự kiến, mặc dù PMI cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng euro vẫn đang gặp khó khăn do sự phục hồi khiêm tốn của dịch vụ không đủ để bù đắp sự suy giảm. trong ngành sản xuất.

“Có thể do GDP của Đức thu hẹp trong quý 3 trong khi nền kinh tế Pháp có sự mở rộng nhỏ, theo quan điểm của chúng tôi, Đức sẽ bị thiệt hại nhiều hơn hầu hết các nền kinh tế khác trong những quý tới. Jack Allen-Reynolds tại Capital Economics cho biết chi phí năng lượng cao đang đè nặng lên các ngành sử dụng nhiều năng lượng cũng như ngân sách hộ gia đình.

Một điểm đáng quan tâm khác là bất chấp những nỗ lực kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Trung ương châu Âu, vốn đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào đầu tháng 9, cuộc khảo sát cho thấy giá đã tăng nhanh hơn trong tháng này. .

Theo đó, cả chỉ số giá sản xuất đầu vào và đầu ra đều đảo ngược xu hướng giảm trước đó. Trong đó, chỉ số giá đầu vào đạt mức cao nhất trong ba tháng là 76,4 từ mức 71,7.

Điều đó có thể khiến ECB tiếp tục thắt chặt chính sách trong thời gian tới. Tuy nhiên, lãi suất tăng nhanh làm tăng nguy cơ suy thoái của nền kinh tế khu vực.

Trong khi đó, ở Anh, quốc gia đã rời khỏi Liên minh châu Âu, nền kinh tế cũng trở nên tồi tệ hơn khi các công ty phải đối phó với chi phí tăng và nhu cầu giảm, dẫn đến rủi ro suy thoái. phát triển. Việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát cũng làm tăng nguy cơ suy thoái cho nền kinh tế.

Trong một nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Nadhim Zahawi hôm thứ Sáu đã trình bày kế hoạch cắt giảm thuế và trợ cấp năng lượng trị giá gần 200 tỷ bảng Anh (223,2 tỷ USD). số lượng…

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *