Nhà cửa cần chuẩn bị những gì để giảm thiểu thiệt hại khi bão Noru đổ bộ?

Rate this post

Sắp tới, nước ta sẽ đón cơn bão số 4, bão Noru. Cơn bão này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp.

Theo thông tin trên VTV, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Cường độ bão khi ảnh hưởng đến ven biển miền Trung có thể ở mức cấp 12-13, giật cấp 15-17.

Tờ Guardian (Anh) cũng đưa tin, sáng nay (26/9), bão Noru bắt đầu đổ bộ vào Philippines, đổ bộ vào đảo chính Luzon đông dân cư với sức gió mạnh và mưa xối xả khiến hàng nghìn người thiệt mạng. phải bỏ nhà ra đi.

Bão Noru đã đổ bộ vào Philippines vào sáng nay 26/9.

Bão Noru được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miền Trung nước ta, dự báo từ Thừa Thiên Huế – Quảng Ngãi, từ đêm 27/9 đến ngày 28/9.

Khi sắp có bão, việc chúng ta cần làm là chuẩn bị thật tốt để đối phó với những hậu quả có thể xảy ra. Một cơn bão có thể gây ra mưa, gió và lốc xoáy trên diện rộng, đôi khi dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng hoặc sạt lở đất.

Chuẩn bị sẵn sàng ở nhà là điều cần thiết và có thể giảm thiểu thiệt hại cho gia đình bạn. Ngoài các phương án sơ tán hay cấm người ra đường kể từ khi bão sắp đổ bộ vào đất liền tại các địa phương bị ảnh hưởng, sau đây là một số mẹo nhỏ về những điều đơn giản mà mọi người có thể làm với nhà của mình.

1. Với các bộ phận của ngôi nhà

Điều đầu tiên khi chuẩn bị cho một cơn bão là kiểm tra tình trạng của các bộ phận trong cấu trúc ngôi nhà của bạn. Đó là cửa ra vào, cửa sổ, mái nhà, hàng rào hoặc máng xối, ống thoát nước.

Với cửa sổ và cửa ra vào, hãy kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt không. Nếu cửa yếu thì dùng ván ép (dày ít nhất 1,5m) để đóng. Điều này để ngăn gió, làm vỡ cửa sổ và vào nhà. Trong thời gian có bão, hãy đảm bảo đóng tất cả các cửa trong nhà của bạn.

ảnh-1

Bão thường gây ra mưa to và gió lớn, vì vậy các cửa trong nhà cần được đảm bảo an toàn. (Hình minh họa)

Máng xối, ống thoát nước Nó có tác dụng tránh nước mưa đọng lại trên mái, từ đó tránh áp lực có thể gây trũng, tràn nước vào nhà. Do đó, các máng xối và ống thoát nước cần được làm sạch để đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn. Các cống xung quanh nhà cũng nên thực hiện thao tác tương tự để việc thoát nước diễn ra nhanh chóng, hạn chế tình trạng ngập úng.

Mái nhà, máng xối và cống rãnh cũng cần được kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng chống bão. (Hình minh họa)

Gia đình sở hữu sân vườn hoặc có rất nhiều cây ban công, nên tiến hành cắt tỉa lá, cành, nhánh. Điều này giúp giảm nguy cơ gió quật ngã cây cối, gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình. Với những chậu cây nhỏ, có thể di chuyển vào khu vực trong nhà.

ảnh-1

Nên cắt tỉa cây ngoài vườn hay ban công, cành lá để tránh gió lùa, cây nhỏ nên chuyển trong nhà. (Hình minh họa)

2. Với đồ nội thất và các thiết bị điện tử

Nên dọn đồ đạc và các thiết bị điện tử ra khỏi khu vực gần cửa để đảm bảo an toàn, đặc biệt là các thiết bị điện tử. Đối với những đồ dùng dễ bị nước làm hư hỏng, tốt hơn hết bạn nên cất chúng trong phòng kín, không có cửa sổ hoặc cao hơn bình thường.

Nếu có những vật dụng phải để ở vị trí cũ gần cửa ra vào hoặc trong sân, hãy cố định chúng cẩn thận bằng dây thừng hoặc các loại dây khác.

Vào những thời điểm cao điểm khi bão đổ bộ, mưa to kèm theo sấm sét, sấm sét mạnh, tốt hơn hết bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt là điện thoại di động hoặc các thiết bị kết nối. mạng.

ảnh-1

Trong những cơn bão có mưa to và sấm sét, tốt hơn hết bạn nên hạn chế sử dụng các thiết bị kết nối mạng. (Hình minh họa)

Nguồn điện cũng có thể bị ngắt đột ngột vì vậy điện thoại di động cần được sạc đầy để sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết. Bạn cũng có thể trang bị thêm đèn pin hoặc pin dự phòng.

3. Với giấy tờ và đồ vật thấm nước

Mưa bão lớn gây mưa lớn rất dễ gặp phải tình trạng thấm nước vào các vật dụng trong nhà, đặc biệt là giấy tờ hay quần áo, chăn màn …

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho những vật dụng này, cần phải đóng gói, bọc chúng cẩn thận. Với những giấy tờ quan trọng như hợp đồng, hồ sơ, hóa đơn… nên cho vào túi ni lông hoặc túi ni lông, có khóa zip càng tốt. Quần áo dự phòng và chăn màn cũng nên để trong vali chống thấm nước.

ảnh-1

Bảo quản các tài liệu quan trọng trong túi có khóa zip để chống thấm. (Hình minh họa)

Ngoài ra, trang web của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cũng đưa ra một số cách ứng phó trong và sau bão nhằm giúp người dân giảm thiểu rủi ro, thiệt hại. Cụ thể, người dân nên dự trữ một lượng lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc men, dụng cụ y tế để phòng trường hợp cần thiết.

Trong cơn giông, nên hạn chế ra khỏi nhà, trú ẩn trong phòng không có cửa sổ là biện pháp tốt nhất. Nếu gia đình bạn nhận được lệnh sơ tán, hãy mang theo những vật dụng cần thiết và di chuyển ngay đến nơi tạm trú do chính quyền địa phương bố trí.

Theo thông tin trên VTV, hiện nay, có 4 địa phương sẽ ở cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 (gần cấp cao nhất). Đó là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Các tỉnh từ Quảng Bình – Bình Thuận đã rà soát phương án sơ tán 868.230 người ra khỏi khu vực.

Sau khi bão xảy ra, người dân không nên chủ quan mà cần tiếp tục theo dõi, cập nhật tin tức, diễn biến thời tiết. Nếu có công việc phải ra ngoài, hãy chú ý đến các yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn như đường dây điện bị đứt, cây đổ, nước nhiễm điện.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *