Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển để bảo vệ rạn san hô “nghìn năm”

Rate this post

Báo chí phản ánh thực trạng suy giảm rạn san hô ở Hòn Mun

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có kết luận về tình trạng suy giảm rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun, vịnh Nha Trang.

Theo kết luận, Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định thông tin báo chí phản ánh về sự suy giảm của rạn san hô ở khu vực Hòn Mun, Vịnh Nha Trang là chính xác.

Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển bảo vệ rạn san hô nghìn năm tuổi - 1

Rạn san hô Hòn Mun chết, sụt hàng loạt (Ảnh: KT).

“Qua ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà khoa học, báo cáo của Ban quản lý vịnh Nha Trang, UBND TP Nha Trang và ý kiến ​​của các thành viên tại cuộc họp, bước đầu cho thấy sự suy giảm của hầu hết các rạn san hô trong khu bảo tồn biển Hòn Mun là một quá trình đã tác động tích lũy trong nhiều năm, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan ”- kết luận nêu rõ.

Trong đó, nguyên nhân khách quan khiến rạn san hô trên bị suy giảm là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 09/2021.

Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương liên quan, hoạt động của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập.

Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển bảo vệ rạn san hô nghìn năm tuổi - 2

Lưới cá trong hoạt động khai thác thủy sản trái phép được thả lại ở khu vực Hòn Mun (Ảnh: KT).

Nhiều hoạt động của con người làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển Vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô khu bảo tồn biển Hòn Mun nói riêng chưa được xử lý kịp thời như: đánh bắt trái phép, nạo vét, xây dựng công trình ven biển không đúng quy định. , xả thải từ hoạt động du lịch, v.v.

Tạm dừng du lịch lặn biển

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, vịnh Nha Trang là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia và cũng là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam. Vì vậy, việc bảo tồn, giữ gìn và phục hồi đa dạng hệ sinh thái biển Vịnh Nha Trang, trong đó có rạn san hô thuộc Khu bảo tồn biển Hòn Mun là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và quan trọng. lâu dài của tỉnh Khánh Hòa.

Do đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang đình chỉ hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực có nguy cơ xâm hại rạn san hô trên vịnh Nha Trang. diện tích. Trang, đặc biệt là ở khu vực Hòn Mun.

Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển bảo vệ rạn san hô nghìn năm tuổi - 3

Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu dừng ngay hoạt động lặn biển ở khu vực Hòn Mun (Ảnh: KT).

Đồng thời khoanh vùng, bảo vệ các khu vực nhạy cảm, có dấu hiệu phục hồi hệ sinh thái (điển hình là rạn san hô và bãi đẻ, bãi đẻ) của vịnh Nha Trang cũng như tăng cường tuần tra, bảo vệ nghiêm ngặt khu bảo tồn Hòn Mun.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với các viện, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà khoa học tiến hành ngay việc nghiên cứu, điều tra, khảo sát để có báo cáo cụ thể. chính xác, đầy đủ về hiện trạng và nguyên nhân suy giảm hệ sinh thái rạn san hô khu vực Hòn Mun, vịnh Nha Trang, từ đó đề xuất các giải pháp bảo vệ, phục hồi phù hợp.

Nha Trang tạm dừng du lịch lặn biển bảo vệ rạn san hô nghìn năm tuổi - 4

Khánh Hòa cũng đề nghị cần có những nghiên cứu sâu về khu vực Hòn Mun, từ đó có giải pháp phù hợp để bảo vệ và phục hồi rạn san hô “nghìn năm tuổi” (Ảnh: KT).

Về lâu dài, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại toàn bộ cơ chế quản lý, bảo tồn Vịnh Nha Trang, sự phối hợp liên ngành giữa các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, sự phối hợp giữa UBND tỉnh. Ủy ban và Ủy ban nhân dân tỉnh. Khánh Hòa phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương (Bộ NN & PTNT, Bộ TN&MT) ban hành hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế quản lý, bảo tồn Vịnh Nha Trang hiệu quả, bền vững và đúng quy định.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.