Nhận thức hạn chế, hoạt động manh mún

Rate this post

Nhiều HTX hoạt động kém hiệu quả không chỉ do thiếu vốn mà còn do năng lực của xã viên, dựa vào kinh nghiệm là chính, hoạt động theo kiểu “mạnh ai nấy làm”.

Đây cũng là “rào cản” lớn khiến các HTX hoạt động cầm chừng, chưa có bước đột phá, đảm bảo ổn định lâu dài. Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan từng khẳng định: Chỉ khi chung sức, nông dân mới tạo được sức mạnh để phát triển. Vì vậy, tư duy “mỗi huyện là một pháo đài”, “đèn nhà ai nấy làm, việc nhà ai nấy làm” cần được thay đổi một cách triệt để. Nhưng trên thực tế, để liên kết được với nhau không phải là điều đơn giản, cần sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng.

Nhiều hạn chế

Theo bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Bình Phước, hiện nay kinh tế tập thể của tỉnh Bình Phước vẫn còn nhiều khó khăn chung, giống với tình hình HTX cả nước. Đó là nhận thức về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi cá nhân tuy đã được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, vai trò quan trọng của HTX đối với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương chưa được quan tâm đúng mức và dành nguồn lực để thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX phát triển.

0E7A7161

HTX tre Thành Tâm (xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) được đánh giá có cách làm mạnh dạn, hay. thành công bước đầu, nhưng để tiến lên, HTX này còn thiếu nhiều yếu tố quan trọng như đầu tư, đầu ra, nhân sự, cơ sở hạ tầng … Ảnh: Hồng Thủy.

“Từng cán bộ quản lý, thành viên HTX chưa nhận thức hết trách nhiệm và quyền lợi của mình khi tham gia HTX, còn ngại thay đổi, thiếu chủ động trong việc tiếp cận thông tin, chính sách trong HTX. công việc. Nhìn chung, cần có sự chuyển biến về nhận thức, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và sự chung tay của các ngành, các cấp cũng như chính các HTX ”, bà Phương nói.

Một trong những khó khăn nữa là năng lực, trình độ của cán bộ quản lý HTX còn hạn chế, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Mặt khác, nguồn nhân lực làm công tác quản lý HTX gồm Hội đồng quản trị, Giám đốc, Phó Giám đốc, thành viên Ban kiểm soát … có độ tuổi trung bình khá cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tiếp nhận khoa học – công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến. Có thể nói, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ chủ chốt chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển HTX.

Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với HTX nhưng vẫn còn hạn chế so với nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, các chính sách chậm hướng dẫn thực hiện, chậm bổ sung, sửa đổi nên khi thực hiện còn nhiều chồng chéo, vướng mắc. “Hiện nay, chính sách hỗ trợ và phát triển kinh tế tập thể, HTX theo Quyết định số 1804 / QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. , HTX giai đoạn 2021 – 2025 chậm hướng dẫn cơ chế tài chính để triển khai. Tại Bình Phước, tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, dự án liên quan đến phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Một số chính sách được triển khai nhằm hỗ trợ HTX phát triển hiệu quả và bền vững. Tuy nhiên, việc bố trí nguồn lực để thực hiện các chính sách và phát triển các mô hình điểm còn hạn chế nên số lượng HTX được hỗ trợ xây dựng mô hình điểm và được hưởng lợi từ chính sách còn ít. Phí lồng ghép vào các chương trình, dự án vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ của các HTX ”, bà Phương nói.

Một nguyên nhân nữa khiến HTX khó phát triển là một số địa phương ở cấp huyện khi xây dựng tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn chạy theo thành tích, chỉ tiêu, chưa quan tâm đến nhu cầu thực của Mọi người. Khi đạt tiêu chí 13 thì thiếu sự quan tâm, hỗ trợ để HTX duy trì phát triển và đảm bảo tính bền vững của tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới.

Phân mảnh và “mạnh ai nấy làm”

Huyện Phú Riềng có 20 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác, trong đó có 18 hợp tác xã nông nghiệp, 2 hợp tác xã thương mại – dịch vụ, tổng vốn đăng ký của các hợp tác xã là 186 tỷ đồng, đất canh tác 1.422 ha. Đây là một tiềm năng khá lớn trong phát triển kinh tế tập thể. Tuy nhiên, hiện có 3 HTX tạm ngừng hoạt động và 1 HTX đề nghị giải thể. Chính quyền địa phương và người dân dù nhận thức rõ vị trí, vai trò của kinh tế tập thể, HTX, biết cách xây dựng thương hiệu, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, số hóa… nhưng vẫn còn vướng mắc. nhiều khó khăn.

0E7A7136

HTX sầu riêng Bàu Nghé, một trong những HTX trái cây lớn nhất Bình Phước thời điểm mới ra mắt, vẫn là một tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, nhưng cũng gặp nhiều vướng mắc về nhân sự, kỹ thuật, vốn … Hình ảnh: Hồng Thủy.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Hoa, Bí thư Huyện ủy Phú Riềng, trong quá trình hoạt động, các HTX trên địa bàn huyện còn những tồn tại, hạn chế như thiếu thực chất, nặng tính hình thức; công nghệ lạc hậu, thiếu vốn, thiếu thông tin thị trường và đội ngũ cán bộ quản lý không đủ năng lực. Nhiều HTX chưa tiếp cận được các chính sách đã ban hành do không có đủ nguồn lực để tham gia đối ứng…

Năm 2017, HTX trái cây Bàu Nghé, xã Phước Tín, thị xã Phước Long được thành lập với 11 thành viên (nay là 15 thành viên). Đây là HTX cây ăn trái đầu tiên của thị xã Phước Long và được xem là HTX cây ăn trái lớn nhất tỉnh với quy mô 150ha, trong đó có 140ha sầu riêng và 10ha quýt.

Tổng Giám đốc HTX Trương Văn Đạo cho biết, mục đích thành lập HTX nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ trồng cây ăn trái ở thôn Bàu Nghé, góp phần hoàn thành tiêu chí 13 về nông thôn mới của xã Phước Tín. Tuy nhiên, sau 5 năm thành lập, quá trình phát triển, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vẫn mang tính cá thể hơn là tập thể. Kỹ thuật trồng và chăm sóc mỗi nhà mỗi khác, không ai giống ai, đầu ra bao tiêu cho thương lái. Một phần nguyên nhân là do đội ngũ lãnh đạo HTX đã lớn tuổi, trình độ hạn chế nên chủ yếu sản xuất, kinh doanh theo phương thức truyền thống.

0E7A7162

Tổng Giám đốc HTX Trái cây Bàu Nghé Trương Văn Đạo cho biết, sau 5 năm thành lập, quá trình phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vẫn mang tính cá thể hơn tập thể, “mạnh ai nấy làm”. . Hình ảnh: Hồng Thủy.

Tương tự, HTX măng Thành Tâm (xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, Bình Phước), cũng được thành lập năm 2017 và khá thành công với mô hình trồng tre lấy măng. Quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. HTX có 15 thành viên với diện tích hơn 100ha, một nửa diện tích tre đang cho thu hoạch. Với năng suất bình quân 1ha từ 15 đến 25 tấn / năm. Măng được chế biến thành nhiều sản phẩm và có mặt ở nhiều siêu thị lớn. Các thành viên có thể kiếm được từ 150 đến 300 triệu đồng. Ông Nguyễn Kim Thanh, Giám đốc HTX cho biết, đây là mức thu nhập cao đối với người nông dân. Sau khi thành lập, HTX đã huy động vốn của các thành viên để đầu tư trang thiết bị.

Tuy nhiên, HTX vẫn gặp nhiều rào cản để phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm. “Để có sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, cần nhiều yếu tố như nguyên liệu, vốn, con người. Hiện HTX đã có vùng nguyên liệu đáp ứng được đầu ra nhưng khó khăn là nguồn nhân lực có đủ năng lực, trình độ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Bộ máy điều hành của HTX chủ yếu là của nông dân, có trình độ từ cấp 3 trở xuống, ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế. Vì vậy, từ khâu quản lý, điều hành đến kỹ thuật sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Hiện sản phẩm măng khô của HTX Thành Tâm đã có thương hiệu, được đưa ra nước ngoài và có công ty đăng ký thu mua với số lượng lớn, nhưng với nội lực hiện tại HTX vẫn chưa dám ký kết. Nguyên nhân là do măng khô để lâu sẽ chuyển màu, trong khi đây là sản phẩm sạch, không sử dụng hóa chất bảo quản. Làm thế nào để có sản phẩm sạch, an toàn và tự nhiên thì HTX chưa có giải pháp. Hơn nữa, để có sản phẩm xuất khẩu thì phải có nhãn mác, hạn sử dụng, điều này cũng nằm ngoài khả năng của HTX ”, ông Thanh nói.

“Để giải quyết vấn đề này, từ năm 2018, Bộ NN & PTNT đã phê duyệt kế hoạch thí điểm mô hình cử cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại các HTX nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất. đối với cán bộ trẻ làm việc tại HTX, hỗ trợ một phần kinh phí để HTX trả lương. Sở NN & PTNT tỉnh cũng chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương rà soát, kiểm tra các HTX nông nghiệp của tỉnh để triển khai thí điểm mô hình. Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, hồ sơ của các HTX đề xuất không đưa ra được các tiêu chuẩn theo quy định. Vì vậy, đến nay chưa có HTX nào được hỗ trợ theo chính sách này ”, bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Phước cho biết.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *