Nhịn ăn ngắt quãng có hiệu quả không?

Rate this post

* Gần đây, nhiều người bạn của tôi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Cụ thể, họ sẽ chỉ ăn trưa và tối, muộn nhất là 20h, nhịn ăn qua đêm và bỏ bữa sáng. Hạn chế thức ăn chứa nhiều calo. Trong 1 tuần sẽ áp dụng 2 ngày nhịn ăn liên tục từ 16 – 24 giờ. Nhiều người cho biết họ có thể giảm tới 3-4kg / tháng. Cách này về lâu dài có hiệu quả không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Nguyễn Anh Ngọc (quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – trả lời: Tỷ lệ người béo phì trong cộng đồng ngày càng gia tăng nên việc áp dụng các phương pháp giảm cân là điều nên làm. Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn không phải dành cho tất cả mọi người. Chẳng hạn, những người bị rối loạn chuyển hóa, hạ đường huyết, đái tháo đường, nếu nhịn ăn trong thời gian dài rất dễ dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết, ngất xỉu, hôn mê …

Phương pháp trên chỉ phù hợp với một số nhóm người thường xuyên phải tham gia tiệc tùng, ăn nhiều… muốn giảm cân sau, hoặc người lao động nhẹ. Tuy nhiên, trong thời gian nhịn ăn, nếu xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, chân tay yếu… thì phải ăn nhẹ, không được nhịn ăn tiếp vì có thể bị ngất xỉu, hạ đường huyết, gây nguy hiểm. với cuộc sống.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp thừa cân, chúng tôi cũng không khuyên bạn nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Đặc biệt là với trẻ em. Bởi vì, cơ thể trẻ đang phát triển, nếu cắt giảm quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Để vừa giảm cân hiệu quả vừa an toàn cho sức khỏe, trước khi áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia đối với từng đối tượng.

Nguyên tắc chính của việc giảm cân là giảm năng lượng đầu vào, hạn chế thức ăn nhanh và chế biến sẵn, tăng cường vận động.

Tiếng Anh (ghi)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *