Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín: Động lực đẩy lùi đói nghèo (Bài 1)

Rate this post

Đối với đồng bào các dân tộc: “Mắt không bằng mắt thấy, miệng nói không bằng tay làm”. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, nhiều người có uy tín là tấm gương sáng, tiên phong làm kinh tế giỏi để nhân dân học tập, noi theo và góp phần xóa bỏ. xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu già làng, trưởng bản, nghệ nhân dân gian, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Động lực thúc đẩy mọi người làm ăn ở quê hương mới

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở xã vùng cao Mường Trai, Mường La, Sơn La, anh Lường Văn Ngọc, dân tộc Thái luôn cảm nhận rõ sự vất vả của đồng bào mình. Là người có uy tín của thôn, Ngọc luôn tìm mọi cách để giúp gia đình và bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Năm 2009, anh cùng 35 hộ dân bản Mường Trai nhường đất làm thủy điện Sơn La, chuyển đến định cư tại bản La Mường, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu. Thời gian đầu, họ chuyển đến cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn.

Khi đến nơi ở mới, mỗi thành viên trong gia đình được Nhà nước cấp 5.000m2 đất. Người dân chủ yếu trồng ngô và sắn. Trước đây ở Mường La, người dân miền xuôi chủ yếu trồng và sản xuất lúa nước, chưa quen với điều kiện canh tác trên vùng đất dốc của nơi ở mới nên còn nhiều khó khăn, nhiều hộ có ý định bỏ quê lập nghiệp. cũ.

Anh Ngọc tâm sự: Muốn nói được với đồng bào thì trước hết mình phải làm gương thì người dân mới tin tưởng làm theo, thấy mình làm có hiệu quả.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất mới phù hợp với cây chè, được Nhà nước hỗ trợ phân bón, giống cây trồng, anh Ngọc đã tiên phong chuyển đổi từ trồng ngô, sắn có giá trị kinh tế thấp sang trồng chè. với diện tích hơn 5.000 mét vuông. Nhờ được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc chè, anh Ngọc luôn chú trọng thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật nên sản phẩm chè của gia đình anh luôn cho năng suất, chất lượng cao.

Để tận dụng đất, anh còn trồng xen cây chè với cây mận. Hiện gia đình anh đã mở rộng trồng hơn 1ha chè cho thu nhập ổn định. Hiện nay, ngoài diện tích trồng chè, gia đình anh còn có gần 1 ha đất trồng cây ăn quả, tổng thu nhập mỗi năm của gia đình anh khoảng 130 triệu đồng.

Nhận thấy việc chuyển đổi sang trồng chè của gia đình anh Ngọc có hiệu quả nên gia đình đã học hỏi làm theo. Từ 5.000m2 chè đầu tiên của Mr. Gia đình chị Ngọc, đến nay cả bản La Mường đã có 20ha chè được nhà máy thu mua nên người dân có thu nhập ổn định.

Ngoài ra, anh Ngọc còn vận động bà con thực hiện chủ trương chuyển đổi sản xuất từ ​​ngô, sắn sang trồng cây ăn quả như mận, xoài, nhãn cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn bản La Mường có 35 hộ thì chỉ còn 6 hộ nghèo, người dân tập trung sản xuất 130 ha cây ăn quả các loại và chăn nuôi hơn 2.000 con gia súc, gia cầm.

Bà Lường Thị Ê, người dân bản La Mường, chia sẻ: Học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế từ cây chè và cây ăn quả của gia đình anh Ngọc đã giúp gia đình tôi có thu nhập ổn định, con cái có thu nhập ổn định. học hành, cuộc sống đỡ vất vả hơn.

Anh Lương Văn Ngọc và đồi chè của gia đình.
Anh Lương Văn Ngọc và đồi chè của gia đình.

Đặc biệt từ năm 2011 đến nay, khi tham gia các hoạt động của chính quyền xã, kinh qua nhiều cương vị, từ Phó trưởng Công an xã đến Phó Chủ tịch MTTQ xã Chiềng Sơn, anh luôn gương mẫu. mô hình, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là xây dựng NTM.

Anh Ngọc chia sẻ: Khó nhất là vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu chí đường giao thông nông thôn và tiêu chí môi trường. Người dân cho rằng, xây dựng nông thôn mới là việc của Nhà nước.

Không lùi bước trước khó khăn, anh kiên trì cùng cấp ủy, chính quyền đến từng nhà vận động tuyên truyền để người dân hiểu xây dựng thôn mới là Nhà nước và nhân dân cùng làm nên từ năm 2017 đến nay. , toàn thôn đã bê tông hóa được 720m đường giao thông nông thôn với trị giá trên 1,2 tỷ đồng; Vận động nhân dân làm đường điện thắp sáng 820m với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Làm giàu từ đặc sản địa phương

Với cương vị là Chủ tịch xã, ông Lang Văn Vàng, dân tộc Nùng, 62 tuổi, Người có uy tín ở thôn Pò Cài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn luôn đi đầu trong phát triển kinh tế từ cây trồng. đặc điểm của địa phương.

Cây hồng môn thuộc nhóm hồng ngâm là cây bản địa được trồng từ lâu đời ở xã Tân Mỹ. Với vị ngọt mát đặc trưng và mẫu mã đẹp mắt, hồng xiêm đã trở thành một trong những loại trái cây đặc sản. Năm 2004, sau khi nghỉ công tác chính quyền xã, nhận thấy cây hồng ở địa phương được thị trường ưa chuộng, ông Lăng Văn Vân tập trung mở rộng diện tích trồng.

Anh Lăng Văn Vàng, thu hái quả hồng.
Anh Lăng Văn Vàng, thu hái quả hồng.

Theo ông Vang, trước đây, cây hồng mặc dù đã được người dân trồng từ lâu nhưng vẫn còn nhỏ lẻ, tự phát, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật nên năng suất, chất lượng chưa cao.

Để có kiến ​​thức, kỹ thuật chăm sóc cây hồng, anh tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do xã tổ chức để áp dụng vào thực tế nên hồng đạt năng suất, chất lượng. ngày càng được nâng lên và vận động các tầng lớp Nhân dân cùng làm.

Anh Vang chia sẻ: Cây hồng có đặc tính hay rụng trái nên khi chăm sóc phải chú ý phòng trừ sâu bệnh.

Nhờ tích cực chăm sóc và chú trọng sản xuất hoa hồng nên vườn hồng của gia đình anh đã cho năng suất chất lượng cao. Hiện gia đình anh có khoảng 3 ha hồng với hơn 1.000 gốc, mỗi năm cho thu hoạch gần 10 tấn quả. Với giá bán dao động từ 15.000 – 20.000 đồng / kg, gia đình ông Vang có thu nhập khoảng 200 triệu đồng / vụ.

Năm 2021, đồng chí Lang Văn Vang được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.
Năm 2021, đồng chí Lang Văn Vang được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

“Hồng Vành Khăn dù đã có thương hiệu nhưng thực tế vẫn có sản phẩm trên thị trường nông sản. Tuy nhiên, để nâng cao năng suất, chất lượng quả hồng thì cần phải sản xuất theo quy trình VietGAP để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân ”, ông Vân nói.

Hiện anh và Chi bộ thôn Pò Cải đang vận động bà con thành lập HTX để hình thành chuỗi liên kết phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng quả hồng.

“Người dân khi tham gia HTX sẽ được hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Có HTX, người dân trồng hồng có thể liên kết để phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. , người dân sẽ yên tâm hơn ”, ông Vang nói.

Với những nỗ lực, cố gắng đó, anh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Năm 2021, đồng chí Lang Văn Vang vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2020, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, sản xuất giỏi …

Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ, Hoàng Minh Hạnh cho biết: Anh Lăng Văn Vân là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở địa phương, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Với kinh nghiệm nhiều năm trồng và chăm sóc hồng, anh Văn luôn nhiệt tình chia sẻ, hướng dẫn hội viên nông dân làm giàu trên quê hương.

Không chỉ có nhiều đóng góp trong việc vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, mà đội ngũ người uy tín còn là cầu nối để giữ gìn và “tiếp lửa” bản sắc văn hóa dân tộc cho các thế hệ mai sau.

Thanh Hóa: Người có uy tín phát huy vai trò kết nối tinh thần đoàn kết cùng phát triển

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.