Những bí mật bệnh nhân không nên giấu giếm bác sĩ

Rate this post

Các chuyên gia cho rằng, người bệnh nên thẳng thắn chia sẻ tiền sử phẫu thuật, tiền sử sẩy thai, nạo hút thai, đời sống tình dục… với bác sĩ.

Khi đi khám bệnh, nhiều người có thói quen nói dối bác sĩ về bệnh sử và thói quen sinh hoạt của mình vì nhiều lý do. Các chuyên gia cho biết đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của người bệnh, khiến việc chẩn đoán và chăm sóc đặc biệt trở nên khó khăn hơn.

Tiến sĩ Caesar Djavaherian, Giám đốc Trung tâm Y tế Carbon Health, cho biết ngay cả một lời nói dối nhỏ tưởng như vô hại cũng có thể gây ảnh hưởng lâu dài, khiến các bác sĩ bỏ qua các dấu hiệu bệnh tật. Ông chỉ ra một số điều bệnh nhân không nên giấu bác sĩ.

Lịch sử phẫu thuật

Bác sĩ Djavaherian cho biết bệnh nhân cần khai báo đầy đủ, chi tiết về những ca phẫu thuật đã thực hiện trước đây, dù chỉ là những thủ thuật y tế nhỏ như cắt ruột thừa, thắt ống dẫn trứng.

Ông nói thêm: “Nếu bạn đã từng gặp biến chứng khi gây mê trong quá trình phẫu thuật, bạn cần cho bác sĩ biết về điều này ngay lập tức.

Gaspere Geraci, Giám đốc Y tế tại AmeriHealth Caritas, bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng hoặc phác đồ điều trị trong tương lai. Ông nói: “Ví dụ, nếu bạn đã cắt bỏ ruột thừa cách đây 30 năm và hiện đang bị đau, bác sĩ hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe của bạn cần biết điều đó”.

Geraci giải thích, ngay cả những cuộc phẫu thuật nhỏ, chẳng hạn như cắt bỏ khối u và chọc hút da, vốn rất quan trọng đối với các bác sĩ, có thể là gốc rễ của vấn đề lớn hơn mà bệnh nhân đang phải đối mặt.

Tiền sử mang thai

Các chuyên gia cũng cho biết, người bệnh cần trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về tình trạng mang thai, tiền sử nạo phá thai, sảy thai hay đơn giản là kinh nguyệt không đều. Điều này giúp các bác sĩ chẩn đoán hiệu quả và ước tính khả năng thụ thai thành công của phụ nữ.

“Kinh nguyệt không đều trong vòng vài tháng sau khi sẩy thai hoặc phá thai là bình thường, không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng nếu bạn chưa từng mang thai và chưa có kinh đều đặn thì đó là một nguyên nhân đáng lo ngại.” Tiến sĩ Djavaherian nói thêm.

Bên cạnh đó, kinh nguyệt không đều còn là nguyên nhân của nhiều vấn đề khác, tưởng chừng như không liên quan. Trung thực với bác sĩ của bạn giúp quá trình chẩn đoán chính xác hơn.

Tuổi và tiền sử sức khỏe gia đình

Tuổi tác có thể là một yếu tố quyết định trong việc điều trị của bệnh nhân, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Tiến sĩ cho biết: “Cả tuổi tác và tiền sử bệnh gia đình đều quan trọng trong việc đưa ra quyết định xem bệnh nhân có nên nội soi hay ai nên tiêm phòng cúm”.

Gia đình có chung nhiều yếu tố như gen, lối sống, môi trường sống. Đây có thể là manh mối cho các vấn đề sức khỏe tồn tại qua nhiều thế hệ. Biết được tiền sử bệnh tật của gia đình, bác sĩ có thể chẩn đoán được nguy cơ mắc bệnh cụ thể của từng thành viên và thế hệ tương lai.

Các chuyên gia cho biết tuổi tác và tiền sử gia đình là những yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh tiềm ẩn.  Ảnh: Freepik

Các chuyên gia cho biết tuổi tác và tiền sử gia đình là những yếu tố quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh tiềm ẩn. Hình ảnh: Freepik

Sức khỏe và thói quen tình dục

Đối với một số người, có một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực về đời sống tình dục của họ với bác sĩ có thể khó khăn. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng trong việc chẩn đoán, kê đơn và quyết định điều trị. Các chuyên gia khuyên người bệnh không nên che giấu hoặc nói dối về các bệnh LTQĐTD, thói quen quan hệ tình dục không an toàn hoặc bất kỳ hoạt động tình dục bất thường nào.

“Mặc dù đây là những điều rất tế nhị và riêng tư, nhưng đó vẫn là một khía cạnh trong cuộc sống mà chúng ta nên thảo luận cởi mở với bác sĩ. Tiền sử tình dục không chỉ góp phần gây ra các bệnh tiềm ẩn hiện tại, nó còn là một yếu tố nguy cơ cho một số bệnh trong tương lai TS.

Các bác sĩ có thể giúp bệnh nhân đưa ra quyết định sáng suốt về sức khỏe tổng thể của họ, bao gồm sức khỏe sinh sản, lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp và điều trị các vấn đề khó khăn.

Thói quen dùng thuốc

Một số người có thói quen bỏ qua liều thuốc kháng sinh vì các triệu chứng của họ đã thuyên giảm, hoặc đang dùng thuốc chống trầm cảm và gặp các tác dụng phụ mà không nói cho ai biết. Những người khác thường quên uống thuốc đúng giờ hoặc đơn giản là quên uống thuốc hàng ngày.

Các chuyên gia khuyên bạn nên trung thực về những điều này, đặc biệt là liều lượng và tần suất sử dụng.

“Bạn cần thành thật với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng, vì tác dụng phụ hoặc tương tác của một số loại thuốc có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc kháng sinh dùng chung có thể gây cản trở quá trình trao đổi chất, gây biến chứng, ”Djavaherian nói.

Tương tự như vậy đối với các loại vitamin, thực phẩm chức năng và thuốc bổ không kê đơn, bạn có thể mua dễ dàng ở hiệu thuốc.

Thói quen sử dụng rượu, thuốc lá và ma tuý

Theo WebMD, chỉ có khoảng 16% bệnh nhân công khai đề cập đến việc uống rượu, hút thuốc và sử dụng ma túy. Một số người sợ sự đánh giá của bác sĩ hoặc sự kỳ thị. Những người khác nói rằng đây là “không quá quan trọng hoặc không phải việc của bác sĩ”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Geraci cho biết các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế cần được thông báo đầy đủ về thói quen sử dụng chất kích thích của bệnh nhân.

“Việc che giấu những thói quen đó có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Từ những thông tin đó, bác sĩ có thể dự đoán những vấn đề bạn chưa nghĩ đến và chăm sóc cho bạn một cách toàn diện hơn”, Tiến sĩ Geraci nói thêm.

Những thói quen cá nhân là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ, rối loạn cương dương.

Thục Linh (Theo Người trong cuộc)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.