Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân cắt u nang

Rate this post

Sau khi cắt nang, người bệnh dễ bị nhiễm trùng, tiểu khó, suy giảm chức năng tình dục, thậm chí có nguy cơ tử vong nên cần hết sức lưu ý.

Cắt u nang tận gốc là một phẫu thuật đặc biệt phức tạp được sử dụng trong điều trị ung thư bàng quang đã xâm lấn vào các lớp cơ. Ở nam giới, phẫu thuật này bao gồm cắt bỏ túi tinh và tuyến tiền liệt. Ở phụ nữ, phẫu thuật cắt u nang được thực hiện đồng thời với việc cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Sau khi cắt toàn bộ u nang, bác sĩ có thể dùng một đoạn ruột để tạo hình bàng quang hoặc tạo một lỗ mở trên thành bụng để thoát nước tiểu.

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Trường Hoàn, Trung tâm Tiết niệu – Thận học, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, sau ca phẫu thuật khoảng 7-12 ngày, bệnh nhân được xuất viện. Đã rút ống thông niệu quản. Người bệnh được hướng dẫn cách chăm sóc lỗ dò tại nhà, khi nào thì thay băng và hẹn tái khám.

Đối với trường hợp cắt nang, nhiễm trùng rất nguy hiểm. Vi khuẩn phát triển nhanh chóng trong nước tiểu, vì vậy bệnh nhân được khuyến khích đi tiểu thường xuyên và làm trống túi nước tiểu. Thông thường, bệnh nhân nên đổ hết nước tiểu khi túi đầy khoảng 1/3 – 1/2 hoặc sau mỗi 2 – 4 giờ. Khi xả nước nên xử lý nhẹ nhàng tránh nước bắn vào, lau khô bằng giấy vệ sinh.

Tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất mà thời gian thay túi khác nhau. Có thể thay túi hàng ngày, 3 ngày 1 lần hoặc 1 tuần 1 lần. Thời gian thay túi đựng nước tiểu thường cố định, không đợi rò rỉ mới thay. Bệnh nhân được khuyến khích thay túi nước tiểu vào buổi sáng, trước khi ăn hoặc uống, hoặc sau khi uống nước 1-2 giờ. Trước và sau khi thay túi, hãy rửa tay thật sạch và đặt tất cả các vật dụng cần thiết trên bề mặt sạch và khô.

Bệnh nhân nên thải nước tiểu khi túi đầy 1/3 đến 1/2 hoặc sau mỗi 2-4 giờ. Hình ảnh: Shutterstock

Da xung quanh lỗ khí mềm và dễ bị đau. Bác sĩ Nguyễn Trường Hoan cho biết, để tránh nguy cơ kích ứng da, người bệnh nên sử dụng túi đựng nước tiểu có kích thước phù hợp, vệ sinh vùng da xung quanh lỗ thoát nước tiểu, hạn chế dùng băng dính, cạo sạch lông. vùng da xung quanh chỗ đặt ống và tuyệt đối không được bôi bất kỳ loại thuốc nào khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Sau khi cắt u nang, bệnh nhân được truyền dịch để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng rồi mới có thể ăn uống. Trong những ngày đầu, khuyến khích bệnh nhân ăn thức ăn lỏng dần chuyển sang đặc vì ruột mới tái tạo khó hấp thu và hoạt động không hiệu quả. Khi uống nên chọn đồ uống giàu protein. Tăng cường uống nước, từ 2-2,5 lít / ngày để làm sạch vết thương nhanh hơn. Sau khi xuất viện, thường không có hạn chế về chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu thận đã bị tổn thương, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân theo dõi lượng đạm và muối ăn vào, một số thức ăn và thuốc gây mùi hoặc đổi màu, ảnh hưởng đến việc theo dõi chất lượng nước. nước tiểu.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt u nang tái tạo ruột non có thể tắm rửa bình thường sau khi vết thương lành. Nếu bạn mang theo túi đựng nước tiểu bên ngoài, hãy tránh tắm mạnh và tắm vòi sen. Khi tắm nên xả sạch xà phòng để hóa chất không dính vào da, không dùng sữa tắm thoa xung quanh lỗ thoát nước tiểu.

Để thúc đẩy quá trình hồi phục, người cắt u nang sẽ được bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn các bài tập, vận động phù hợp. Sau khoảng 6 tuần, bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường, nhưng tránh làm việc nặng. Các hoạt động thể chất an toàn hơn 3 tháng sau phẫu thuật.

Bệnh nhân và người chăm sóc cần lưu ý các dấu hiệu nguy hiểm để liên hệ với bác sĩ và được chăm sóc y tế ngay lập tức, bao gồm: chấn thương đường tiết niệu, chảy máu, kích ứng da, xuất hiện vết loét, kích thước và màu sắc của các đoạn da thay đổi, nước tiểu có mùi, sốt …

Theo bác sĩ Trương Hoàn, phẫu thuật cắt u nang là một trong những giải pháp điều trị ung thư bàng quang hiệu quả. Hiện nay, có 2 cách cắt u nang tận gốc là mổ hở hoặc mổ nội soi. Phẫu thuật nội soi được ưu tiên lựa chọn nhờ ưu điểm giúp bệnh nhân ít đau, giảm chảy máu, phục hồi nhanh và được thực hiện thường xuyên tại Trung tâm Tiết niệu – Thận học. Người bệnh cần tuân thủ theo khuyến cáo của bác sĩ, tái khám định kỳ 6 tuần, 3 tháng. Sau đó, định kỳ 6 tháng nên xét nghiệm máu và chụp phim kiểm tra để đảm bảo sức khỏe ổn định.

Hàn Thái

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.