Những người đam mê DeFi đang chìm trong bong bóng thông tin

Rate this post


Masha Balanovich, Giám đốc Truyền thông Đối ngoại của Drofa Comms, cho biết DeFi và CeFi cần làm bạn thêm một thời gian nữa.

DeFi

Chúng tôi đang thấy các sản phẩm và dịch vụ tài chính chuyển sang hệ sinh thái phi tập trung, bao gồm thanh toán, giao dịch, đầu tư, v.v. Nhưng, những người đam mê blockchain và DeFi đang chìm trong bong bóng. bóng thông tin?

Những người đam mê này cho rằng DeFi sẽ sớm được áp dụng hàng loạt. Tuy nhiên, điều đó có lẽ không đúng vì hệ thống tài chính này vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và cần phải có một số yếu tố chính để thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt thành công. Đáng chú ý, số lượng người dùng DeFi tăng qua từng năm, nhưng đó chỉ là một tập hợp nhỏ của dân số so với số lượng người dùng trong không gian tài chính tập trung (CeFi). Chỉ có khoảng 5 triệu người dùng DeFi tính đến tháng 7 năm 2022.

Dưới đây là 3 lý do chính khiến thị trường đại chúng vẫn chưa chấp nhận DeFi.

Tìm kiếm khung quy định toàn cầu

Gần đây, các chính phủ đã có nhiều phản ứng và sáng kiến ​​để cố gắng điều tiết thị trường tiền mã hóa. Vào tháng 7 năm 2022, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Nadhim Zahawi đã giới thiệu Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính, bao gồm các quy định về tiền điện tử và stablecoin. Các dự luật gần đây ở Mỹ như Lummis-Gillibrand được giới thiệu vào tháng 6 năm 2022 và Boozman-Stabenow vào tháng 8 năm 2022 nhằm mục đích tạo ra một khuôn khổ quy định cho các tài sản kỹ thuật số.

Tuy nhiên, chúng tôi thiếu các quy định hướng dẫn cách công nghệ blockchain hoặc DeFi nói chung hoạt động ở cấp độ quốc tế. Như vậy, rõ ràng là các hệ thống DeFi tồn tại ở trạng thái tự do cho tất cả, nhưng điều quan trọng cần nhớ là quy định là chất xúc tác cho sự thành công của công nghệ. Thứ nhất, nó có thể dễ dàng nâng cao niềm tin của công chúng, do đó ảnh hưởng đến các quyết định chấp nhận bán lẻ và thể chế. Thứ hai, ngoài việc bảo vệ lợi ích công cộng, các quy định có thể thúc đẩy sự đổi mới của DeFi. Một cuộc khảo sát vào năm 2022 của Economist cho thấy 27% người được hỏi coi các quy định của chính phủ là rào cản chính ngăn một quốc gia chuyển sang không dùng tiền mặt.

Các quy định quốc tế đã góp phần đáng kể vào việc áp dụng hàng loạt hệ thống ngân hàng TradFi trên toàn thế giới tại một thời điểm. Một khuôn khổ quy định thống nhất toàn cầu cũng có thể áp dụng cho toàn bộ công nghệ blockchain để khuyến khích áp dụng hàng loạt.

DeFi: Thiếu giáo dục, hiểu biết về tài chính và công nghệ

Thiếu quy định không phải là thách thức duy nhất, vì một phần đáng kể dân số toàn cầu không hiểu rõ về cách hoạt động của DeFi và công nghệ blockchain nói chung. Ví dụ, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 48% thanh niên người Anh không hiểu cách hoạt động của tiền điện tử. Tuy nhiên, 56% trong số họ có ý định đầu tư vào tài sản kỹ thuật số trong tương lai. Báo cáo NRG Web 3.0 đã chỉ ra rằng 54% người dùng chưa bao giờ nghe đến thuật ngữ “Web 3.0” và chỉ 13% trong số họ nghĩ rằng họ biết nó có nghĩa là gì.

Đáng chú ý, blockchain đang tạo ra những ngành nghề mới có nhu cầu cao. Ví dụ: trong số 31 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới, các nhà phát triển Web3 đang hoạt động chỉ chiếm ít hơn 1%. Vì lý do này, nhiều dự án tiền điện tử, các trường đại học hàng đầu và các công ty như Binance đang vận động, hỗ trợ và cung cấp các chương trình và khóa học để nâng cao kiến ​​thức về blockchain và tiền điện tử. kỹ thuật số.

Một số sản phẩm và dịch vụ có sẵn trong hệ thống DeFi được tạo ra bởi các nhà công nghệ không nhằm vào một người bình thường mà nhằm vào một nhà công nghệ khác. Do đó, người dùng nghiệp dư rất khó để hiểu và giải thích những “khái niệm phức tạp” như vậy, cản trở đáng kể xu hướng áp dụng hàng loạt.

Lo ngại về bảo mật và hỗ trợ khách hàng mỏng manh

Như đã đề cập ở trên, công nghệ blockchain đang có nhu cầu cao nhưng phải đối mặt với các vấn đề về chênh lệch năng lực. Ngoài các nhà phát triển Web3, nhu cầu cấp thiết về các chuyên gia hỗ trợ khách hàng hiểu biết là rất cao.

Điều này cũng giống như sử dụng máy tính. Chúng ta sử dụng máy tính hàng ngày mặc dù chúng ta không hiểu hết cách chúng hoạt động. Đây là một sản phẩm thân thiện với người dùng – bạn có thể dễ dàng nhấn nút khởi động lại để giải quyết một số vấn đề. Ngoài ra còn có một hệ thống hỗ trợ kỹ thuật có cơ sở tốt được tạo thành từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, những người dễ dàng khắc phục sự cố. Đây chính là thứ mà blockchain thiếu. Công chúng có thể không bao giờ hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của công nghệ blockchain, nhưng họ cần đảm bảo rằng có một chuyên gia tại chỗ để khắc phục hiệu quả.

Công nghệ chuỗi khối cũng thiếu trải nghiệm người dùng (UX) liền mạch để xác định cách nó được chấp nhận. Người dùng không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm trước đó để sử dụng các sản phẩm hoặc dịch vụ blockchain, vì vậy giao diện được thiết kế kém hơn nữa khiến họ thất vọng với một quy trình vốn đã phức tạp.

Ngoài ra, gian lận và các lo ngại về bảo mật khác ảnh hưởng lớn đến việc áp dụng hàng loạt công nghệ này. Theo báo cáo, người dùng đã mất hơn 1 tỷ đô la vì gian lận tiền điện tử thông qua blockchain trong vòng 1 năm từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022. Vì lý do này, thật khó để nói rằng nó sẽ sớm được áp dụng đại trà. Hầu hết người dùng sợ mất tài sản hoặc tài chính của họ cho một công nghệ mà họ không có kinh nghiệm trước đó.

Đáng chú ý, không có cơ quan trung ương nào trên blockchain và mọi giao dịch thực sự được coi là an toàn, riêng tư và đã được xác minh. Tuy nhiên, sự tin tưởng của người dùng vẫn là một thách thức trên các mạng blockchain.

Cân bằng DeFi và CeFi

Chúng ta không thể nói về việc áp dụng hàng loạt cho đến khi mọi người sẵn sàng tham gia thảo luận về DeFi và blockchain. Tương lai của việc áp dụng hàng loạt DeFi phụ thuộc vào khả năng giải quyết các vấn đề trên. Chúng tôi cần thừa nhận rằng quy định toàn cầu và hỗ trợ khách hàng kịp thời có thể thu hút nhiều người dùng hơn để khám phá các sản phẩm và dịch vụ công nghệ blockchain.

Quan trọng hơn, chúng ta phải cân bằng giữa CeFi và DeFi để thúc đẩy và hỗ trợ việc áp dụng hàng loạt. Có lẽ cần phải xem công nghệ blockchain là cầu nối giữa CeFi và DeFi, nhằm mục đích cải thiện CeFi. Cách tiếp cận như vậy sẽ tăng tốc độ áp dụng và giảm sự không chắc chắn của nhà đầu tư, do đó thu hút họ nắm lấy công nghệ blockchain và trở thành một phần của nó.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Beincrypto

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *