Những phát minh đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho ngành y tế

Rate this post


Những công nghệ đột phá trên thế giới mở ra kỷ nguyên mới cho ngành y – Ảnh: Wytcote.

Công nghệ y tế đột phá thay đổi cuộc sống

Sự kiện y tế nổi bật trong tuần qua

Chuyển đổi kỹ thuật số trong quản lý F0 tại nhà

Công nghệ vắc xin mRNA đoạt giải VinFuture 3 triệu USD


Trẻ hóa da

Các nhà khoa học Israel đã tìm ra cách để đảo ngược quá trình lão hóa trên da người

Các nhà khoa học Israel đã tìm ra cách để đảo ngược quá trình lão hóa trên da người


Một nghiên cứu mới có tiêu đề “Trẻ hóa nội tạng người bằng VEGF-A: Bài học từ làn da” ở Israel đã thành công trong việc trẻ hóa da người bằng cách cấy ghép da người già vào chuột non. , các nhà khoa học đã chứng minh rằng có thể trẻ hóa làn da và các cơ quan khác thông qua sự thay đổi cấu trúc phân tử trên tất cả các lớp của da.

Theo Jerusalem Post, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Amos Gilhar và các nhà khoa học đến từ Khu chăm sóc sức khỏe Rambam và Viện Công nghệ Israel, thành phố Haifa (Israel) dẫn đầu. Với sự hợp tác từ phía Châu Âu, Nhóm nghiên cứu đã cấy da của một người già vào chuột già và chuột non. Một tháng sau, chỉ có da ghép trên chuột con được cải thiện. Nó trở nên dày hơn, lão hóa chậm hơn và tạo ra nhiều melanin hơn (sắc tố quyết định màu da, tóc và mắt của một người). Phát hiện cuối cùng này cho thấy rằng sắc tố da có thể đóng một vai trò quan trọng hơn trong quá trình lão hóa da so với những đánh giá trước đây.

Việc xem xét sự khác biệt về mặt phân tử giữa sự lão hóa và làn da trẻ hơn sẽ làm sáng tỏ những gì thực sự xảy ra khi cơ thể thay đổi theo tuổi tác và những biện pháp nào có thể được thực hiện để thay đổi điều này. “Nghiên cứu những thay đổi quan trọng trong quá trình lão hóa của các cơ quan trong cơ thể và thúc đẩy các chiến lược phân tử để ngăn chặn hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa chắc chắn là một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất. của nghiên cứu y sinh ”- Các nhà nghiên cứu chia sẻ trên tạp chí khoa học uy tín Tiến bộ Khoa học (Mỹ).

Khung trái tim nhân tạo

Một bước tiến lớn trong việc xây dựng một trái tim người hoàn chỉnh để thay thế bằng phương pháp cấy ghép.  Ảnh: live-Science

Một bước tiến lớn trong việc xây dựng một trái tim người hoàn chỉnh để thay thế bằng phương pháp cấy ghép. Ảnh: live-Science


Theo Khoa học hàng ngàyBệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Trái tim không thể tự phục hồi như các cơ quan khác, đó là lý do tại sao các nhà khoa học đang cố gắng phát triển các phương pháp cấy ghép tim trong phòng thí nghiệm, đòi hỏi mô hình tỉ mỉ, mở ra hy vọng cho tương lai của y học tim mạch.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng Harvard John A. Paulson (SEAS) thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã tìm ra cách tái tạo cấu trúc cơ xoắn (cấu trúc độc đáo tạo ra trái tim), giúp tim hoàn thiện hơn. co bóp bằng cách phát triển mô hình liên kết sinh học đầu tiên của tâm thất người với các tế bào tim đang đập liên kết theo hình xoắn ốc, khiến chúng co lại theo chuyển động xoắn khi bơm. máu đi khắp cơ thể.

“Công việc này là một bước tiến lớn trong việc chế tạo nội tạng và đưa chúng tôi đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng là xây dựng một trái tim hoàn chỉnh cho con người để thay thế cho cấy ghép.” – Kit Parker, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ trên Tạp chí Khoa học.

Mô tả mô hình trong phòng thí nghiệm, Kit Parker cho biết anh và các đồng nghiệp đã thử nghiệm phương pháp tạo khung xương xoắn ốc bằng cách xoắn một polyme lỏng, tương tự như cơ chế hoạt động của máy làm kẹo bông. . Họ cấy ghép các tế bào tim, khiến chúng bị xoắn lại khi khung xương co lại giống như một trái tim thật.

Phá vỡ hệ thống phòng thủ của bệnh ung thư

Tiến sĩ Daniel Siegwart đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Đại học Southwestern ở Texas (Mỹ) - Ảnh: Eurekalert

Tiến sĩ Daniel Siegwart đang nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại Đại học Southwestern ở Texas (Mỹ) – Ảnh: Eurekalert


Theo Eureka, gần đây, cCác nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Tây Nam ở Dallas, Texas (Mỹ) đã tìm ra cách xâm nhập vào “hệ thống phòng thủ” chống lại quá trình điều trị ung thư.

Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 là một cách đầy hứa hẹn để thay đổi các gen thúc đẩy sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, trên thực tế, khối u được bao bọc bởi một lớp phân tử đóng vai trò như “lá chắn” rất khó xuyên qua. Daniel Siegwart, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Mặc dù CRISPR đưa ra một phương pháp điều trị ung thư mới, nhưng công nghệ này bị cản trở rất nhiều do hiệu quả thấp khi đưa thiết bị đến khối u. Nghiên cứu và chia sẻ trong một bài báo trên tạp chí Công nghệ nano bản chất.

Nhóm nghiên cứu đã nhắm mục tiêu vào hai gen cản trở việc điều trị ung thư. Ở gen đầu tiên, họ sử dụng các hạt nano lipid kết hợp với vật liệu di truyền để can thiệp vào sự kết dính của các phân tử bảo vệ bao quanh khối u. Họ cũng sử dụng hạt nano và hệ thống CRISPR-Cas9 để vô hiệu hóa một gen khác có tên là PD-L1 – gen ngăn chặn các tế bào miễn dịch tấn công tế bào ung thư.

Nghiên cứu cho thấy hệ thống phòng thủ bị suy yếu do điều trị và nhiều phân tử và tế bào miễn dịch có thể xâm nhập vào khối u. Trong các nghiên cứu ở chuột bị ung thư buồng trứng và ung thư gan, phương pháp điều trị đã thu nhỏ khối u của chúng xuống 1/8 kích thước ban đầu và điều này giúp tăng gấp đôi tuổi thọ của chuột. Sự xấu xa.

Theo dõi tim mọi lúc mọi nơi

Một người đàn ông sử dụng ứng dụng KardiaMobile để kiểm tra lịch sử nhịp tim và các dấu hiệu rối loạn nhịp tim - Ảnh: GE Healthcare

Một người đàn ông sử dụng ứng dụng KardiaMobile để kiểm tra lịch sử nhịp tim và các dấu hiệu rối loạn nhịp tim – Ảnh: GE Healthcare


Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với 31% trên toàn thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 170.000 người tử vong vì bệnh tim mạch kể từ năm 2016. Tại Mỹ, con số này thậm chí lên tới 900.000 người và hàng triệu người sống mỗi ngày. với bệnh tim. Vì vậy, một trong những mục tiêu của GE Healthcare là tăng cường chăm sóc bệnh nhân toàn diện từ bệnh viện đến nhà, cung cấp các giải pháp công nghệ giúp bệnh nhân quản lý tình trạng tim mạch tại nhà.

Theo GE HealthcareAliveCor, đối tác chiến lược của GE Healthcare đã cho ra đời thiết bị KradiaMoble 6L với khả năng giúp bệnh nhân mắc bệnh tim mạch theo dõi tình trạng bệnh mọi lúc mọi nơi.

Mark Langer, cựu giám đốc hệ sinh thái điện tâm đồ tại GE Healthcare cho biết, chăm sóc toàn diện từ bệnh viện đến nhà đang là xu hướng mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên thế giới. “Một số khách hàng của chúng tôi tin rằng thiết bị AliveCor sẽ giúp giảm nhu cầu bệnh nhân phải đến cơ sở y tế khi họ có thể tìm thấy thông tin họ muốn từ dữ liệu AliveCor” – ông Mark Langer chia sẻ. .

KardiaMobile 6L là nền tảng điện tâm đồ dành cho người tiêu dùng đầu tiên được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện hiệu quả rung tâm nhĩ cũng như các triệu chứng nhịp điệu. trái tim khác. Thiết bị kết nối không dây với một ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của bệnh nhân. Người bệnh cầm máy và ấn vào một điểm trên chân trong 30 giây để đo nhịp tim. Ứng dụng điện thoại sẽ hiển thị nhịp tim của họ có bình thường không hoặc có phát hiện thấy rung tâm nhĩ hay không. Dữ liệu sau đó được ghi lại, giúp người dùng dễ dàng theo dõi lịch sử nhịp tim theo thời gian và hiểu rõ hơn về các biểu hiện rối loạn nhịp tim của họ.

KardiaMobile 6L cũng có thể chuyển thông tin trực tiếp đến hệ thống quản lý sức khỏe tim mạch MUSE của GE Healthcare. Sau đó, bác sĩ có thể xem, tính toán và so sánh kết quả gần nhất với kết quả điện tâm đồ trước đó, nâng cao chẩn đoán với sự chăm sóc liên tục.

Hiệp Nguyễn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *