Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án “giải cứu”.

Rate this post

Rạn san hô được coi là hệ sinh thái đa dạng, phong phú và tuyệt vời nhất dưới đáy đại dương. Ở nhiều vùng biển của Việt Nam như Nha Trang, Phú Quốc, Côn Đảo đều có những rạn san hô rực rỡ sắc màu, đa dạng chủng loại luôn là điểm đến được yêu thích để check-in và tận hưởng cảm giác thú vị khi trải nghiệm. vùng biển của du khách trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin rạn san hô ở nhiều khu vực chết hàng loạt vì một số nguyên nhân khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối.

Những nơi có rạn san hô đẹp ở vùng biển Việt Nam

Rạn san hô ở Phú Quốc

San hô ở Phú Quốc được xếp vào hàng đẹp nhất bởi sự đa dạng về màu sắc, hình dáng và chủng loại. Được biết, ở Phú Quốc có hơn 360 loài san hô cứng và gần chục loại san hô mềm. San hô ở đây mọc san sát những bãi biển khổng lồ với nhiều màu sắc rực rỡ, đẹp lung linh ảo diệu.

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 1.
  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 2.
  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 3.
  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 4.

Từ tháng 5 đến tháng 7, biển lặng, nước biển trong xanh cũng là thời điểm san hô phát triển mạnh mẽ với những hình dáng núi non trùng điệp ẩn hiện ngay dưới lòng biển tạo nên cảnh quan vô cùng đẹp mắt. bắt mắt.

Rạn san hô ở Nha Trang

Nha Trang, đặc biệt là đảo Hòn Mun, cũng là một trong những khu vực được đánh giá là có nhiều rạn san hô đẹp nhất cả nước. San hô ở đây đủ màu sắc, đủ hình thù khiến ai lần đầu nhìn thấy cũng không khỏi choáng ngợp.

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 5.
  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 6.
  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 7.
  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 8.

Những rạn san hô ở Nha Trang lung linh đủ màu sắc và đủ kích cỡ. Trong làn nước biển trong vắt phản chiếu ánh sáng mặt trời, các loài cá, san hô và tảo thủy sinh dưới đáy biển đua nhau khoe sắc như một vườn hoa rực rỡ.

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 9.

Rạn san hô ở Côn Đảo

Quần đảo Côn Đảo, còn được gọi là Vườn quốc gia Côn Đảo, là một hệ sinh thái khổng lồ với hơn 16 đảo nhỏ chủ yếu không có người sinh sống ngay ngoài khơi bờ biển phía Nam Việt Nam. San hô ở Côn Đảo được cho là còn khá hoang sơ vì chưa được khai thác quá mức.

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 10.

Cần được bảo vệ nghiêm ngặt trước tình trạng san hô bị gãy, “tẩy trắng” gây chết hàng loạt

Đặc biệt, vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã phải tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển ở một số điểm để bảo vệ san hô. Bởi tình trạng suy giảm rạn san hô ở khu vực Hòn Mun và Vịnh Nha Trang là rất nghiêm trọng.

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 11.

San hô chết trắng dạt vào bãi biển Hòn Mun. Lễ hội ảnh

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 12.

Rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun đã và đang bị suy thoái nghiêm trọng. Lễ hội ảnh

Theo Tiền Phong, sự suy giảm của hầu hết các rạn san hô ở khu bảo tồn biển Hòn Mun là quá trình tác động tích lũy trong nhiều năm, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Từ đó, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Nha Trang tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển tại các khu vực có nguy cơ bị rạn san hô thuộc khu vực Vịnh Nha Trang, đặc biệt là khu vực Hòn Mun.

  Những rạn san hô tuyệt đẹp ở vùng biển Việt Nam có nguy cơ sụt giảm hàng loạt, nhiều nơi đã phải lên phương án cứu hộ - Ảnh 13.

Đáy biển Hòn Mun, Nha Trang khi có nhiều san hô (Ảnh: @biennhatrang)

Các rạn san hô đóng góp 50% công sức nuôi dưỡng nguồn lợi thủy sản. Nếu san hô chết hàng loạt và dần biến mất cũng đồng nghĩa với việc sản lượng tôm cá giảm, giá trị bền vững của biển sẽ không còn. Ngoài ra, các rạn san hô còn là điểm du lịch mang lại nguồn lợi kinh tế to lớn. Vì vậy, việc bảo vệ các rạn san hô trước những tác động của con người và thiên nhiên là vô cùng cần thiết ngay từ bây giờ.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/nhung-ran-san-ho-tuyet-dep-o-cac-vung-bien-viet-nam-dung-truoc-nguy-co-suy-giam-hang-loat-nhieu- noi-da-phai-len-ke-hoach-de-giai-cuu-20220624151839061.chn


Theo Nguyễn Đức

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.