Những thay đổi trong ngành tài chính kể từ khi báo cáo chính thức về Bitcoin được phát hành

Rate this postSách trắng về Bitcoin lần đầu tiên được phát hành bởi Satoshi Nakamoto vào ngày 31 tháng 10 năm 2008. Bước sang năm thứ 14, tiền điện tử này đã làm điên đảo thế giới, tăng giá trị từ 0 đô la lên mức cao nhất gần 69.000 đô la vào quý cuối cùng của năm 2021.

Bitcoin

Nh,ng thay đổi trong 14 năm?

Ngoài tốc độ tăng giá theo cấp số nhân, nhận thức về tài sản kỹ thuật số cũng đã thay đổi trong những năm kể từ khi ra đời. phóng thích “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”.

Từ quan điểm đầu tư, Bitcoin được coi như một hàng rào trong danh mục tài sản thay thế, tiền tệ kỹ thuật số có thể giao dịch, “vàng kỹ thuật số” và tài sản rủi ro do tương quan của nó với cổ phiếu công nghệ. .

Trong khi đó, các nhà quản lý đưa ra lo ngại về sự ổn định tài chính, bảo mật và rửa tiền trong lĩnh vực tài sản ảo.

Dù xét theo khía cạnh nào thì rõ ràng Bitcoin đã và đang trở thành trụ cột của công nghệ blockchain. Không chỉ vậy, nguồn gốc của nó thậm chí còn khiến người ta nhớ đến kỷ nguyên Internet cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, hay còn gọi là “dot com”.

Trong Whitepaper, Satoshi đã mô tả Bitcoin là “một phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử”. Bài báo không chỉ đề xuất “giải pháp cho vấn đề chi tiêu gấp đôi”, mà công nghệ này còn tạo ra một hệ thống chống giả mạo ghi lại các giao dịch bằng dấu thời gian.

Ý tưởng cho thế giới kỹ thuật số

Bitcoin cũng giới thiệu ý tưởng về nguồn cung cấp kỹ thuật số hạn chế gồm 21 triệu đồng tiền để kiểm soát lạm phát. Quá trình này cũng đi kèm với chiến lược giảm một nửa trong 4 năm để cắt giảm một nửa phần thưởng khai thác, kiểm soát nguồn cung.

Sau những gì được giới thiệu vào năm 2008, Bitcoin vẫn duy trì sự thống trị hơn 40% trong phân khúc tiền điện tử.

Tại thời điểm viết bài, BTC có vốn hóa thị trường gần 400 tỷ đô la, với khối lượng đạt 46,8 tỷ đô la và giao dịch ở mức giá gần 20.500 đô la, vẫn là tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa.

Các chuyên gia thậm chí còn chỉ ra rằng Bitcoin tỏa sáng như vàng trong thời kỳ thị trường suy thoái, vì nó không dễ bay hơi hơn so với cổ phiếu hoặc bảng Anh.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ​​chỉ trích về sự đổi mới này. Một trong những nhân vật nổi bật là nhà kinh tế học Peter Schiff, luôn xác nhận BTC sẽ không phải là tài sản “cứu cánh” trong bối cảnh suy thoái tiềm năng.

Ngược lại, KOL và cựu giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch Kraken, Dan Held, có tiếng riu ríu năm ngoái rằng vua tiền điện tử đã bị định giá thấp vì tiện ích của nó.

Nhu cầu ngày càng tăng về Bitcoin

Vào năm 2022, thế giới có thể ghét hoặc yêu Bitcoin nhưng chắc chắn họ không thể bỏ qua nó. Trong thị trường tiền điện tử, Bitcoin được biết đến là tài sản phi tập trung nhất, về cơ bản có lợi thế là người tiên phong.

Giao thức lớp 1 này cũng là sự khởi đầu của nhiều dự án lớp 1,5 và lớp 2 sau khi Bitcoin Whitepaper được phát hành. Ví dụ, Stacks là một mạng mã nguồn mở khác gồm nhiều ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên Bitcoin.

Năm ngoái, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên coi Bitcoin là tiền hợp pháp, thu hút sự chú ý của các cơ quan giám sát toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro liên quan đến thị trường tiền điện tử tư nhân.

Trong khi Bitcoin mở ra câu chuyện về tiền tệ kỹ thuật số do cộng đồng sở hữu, thì Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đang có nhiều quan hệ đối tác về việc bán các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. bán buôn và bán lẻ (CBDC).

Khi thế giới toàn cầu hóa đang tìm kiếm các giải pháp chuyển tiền xuyên biên giới rẻ hơn và nhanh hơn, dữ liệu về hoạt động chuyển tiền ở các nước đang phát triển chủ yếu bao gồm chuyển tiền điện tử P2P.

Satoshi đã từng tuyên bố:

“Các giao dịch không thực tế về mặt tính toán để đảo ngược bảo vệ người bán khỏi gian lận và các cơ chế ký quỹ thông thường có thể dễ dàng được thực hiện để bảo vệ người mua”, nâng cao Bitcoin không chỉ là phương tiện trao đổi giá trị an toàn.

Giờ đây, vua tiền điện tử đang trở thành đối thủ cạnh tranh với hệ thống thanh toán tập trung hiện có, khiến các ngân hàng hàng đầu cập nhật chuyển tiền kỹ thuật số.

Bitcoin vẫn bị chỉ trích bất chấp các cột mốc quan trọng

Bất chấp những thành tựu đạt được, Bitcoin ngày càng bị đánh giá nghiêm túc do cơ chế PoW gây áp lực lên nhu cầu năng lượng. Một tính năng khác của Bitcoin khiến các nhà quản lý lo lắng là mức độ riêng tư và ẩn danh của nó thông qua các bức tường lửa thuật toán.

Hơn nữa, vẫn chưa thể xác định chính xác danh tính của người tạo ra công nghệ mới nổi này. Trong những năm qua, nhiều người đã được suy đoán là Satoshi Nakamoto.

Doanh nhân và nhà khoa học dữ liệu Craig Wright đã nhiều lần tự nhận mình là Satoshi. Tuy nhiên, một bộ phận quan trọng trong ngành bác bỏ tuyên bố của ông.

Người đam mê tiền điện tử Jim Basko gần đây đã tuyên bố đã phát hiện ra mã Bitcoin lâu đời nhất của Satoshi, một lời nhắc nhở về lịch sử hơn một thập kỷ của Bitcoin.

Nguồn gốc của tiền điện tử đầu tiên vào năm 2009 là do cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn. Sau đó, sự kiện Bitcoin Pizza khét tiếng vào năm 2010 đã quảng bá nó như một phương tiện giao dịch kỹ thuật số.

Trong thế giới hậu đại dịch năm 2022, một vòng tranh luận khác xung quanh các trường hợp sử dụng Bitcoin trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn đã bùng lên, kéo dài ý ​​tưởng về Bitcoin trong 14 năm sau đó.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Nhà nhà

Theo Beincrypto

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *