Những thứ chúng ta đã mất vì thế giới đã kết thúc vào năm 2003

Rate this post

Lưu ý của biên tập viên: Phần sau có chứa phần tiết lộ cho chương trình truyền hình The Last of Us.của HBO Người cuối cùng của chúng ta đã đưa ra một cách tiếp cận mới về ngày tận thế, với một đợt bùng phát thực tế đáng sợ được gọi là Đông trùng hạ thảo. Đây là một loại nấm đột biến để tồn tại ở người và biến họ thành những người nhiễm bệnh giống như thây ma. Một điều thú vị về câu chuyện này là nó không lấy bối cảnh trong tương lai xa mà là vào năm 2023. Trò chơi dựa trên chương trình này đã có đợt bùng phát ban đầu vào khoảng thời gian trò chơi được phát hành, tạo nên phần lớn câu chuyện. diễn ra trong tương lai. Bộ phim đã chọn chơi theo dòng thời gian, vì vậy câu chuyện chính phù hợp với năm phát hành và các đoạn hồi tưởng lấy bối cảnh trong quá khứ. Bất chấp bối cảnh năm 2023 của câu chuyện, phần lớn những gì xác định năm trong thế giới của chúng ta bị thiếu một cách đáng chú ý. TRONG Người cuối cùng của chúng ta, “Ngày bùng phát” xảy ra vào ngày 26 tháng 9 năm 2003 và sau đó, thế giới ngừng lại. Cho đến thời điểm đó, thế giới trong chương trình tương tự, nếu không muốn nói là giống hệt thế giới của chúng ta. Nhưng với ngày tận thế năm 2003, Người cuối cùng của chúng ta’ vũ trụ đã bị buộc vào một con đường khác.

VIDEO COLLIDER TRONG NGÀY

Với hai mươi năm tồn tại không có ngày tận thế, chúng tôi có khá nhiều bước phát triển chưa từng xuất hiện trên thế giới trong chương trình, nhiều trong số đó chúng tôi coi là điều hiển nhiên. Việc thiếu công nghệ hiện đại, văn hóa và thậm chí cả lịch sử khiến bộ phim gần như giống như lấy bối cảnh trong quá khứ. Người cuối cùng của chúng ta không ngại tham khảo thế giới trước Cordyceps, chứng minh sự tương đồng với thế giới thực. Tuy nhiên, vì tất cả các diễn biến đột ngột dừng lại khi dịch bệnh bùng phát, nên những tài liệu tham khảo này có cảm giác lỗi thời đối với khán giả hiện đại. Năm 2023 tại Người cuối cùng của chúng ta chúng tôi không thể nhận ra vì thế giới đã thay đổi quá nhiều trong hai mươi năm, tạo ra một số khác biệt quan trọng giữa thế giới của chúng tôi và thế giới được thấy trong chương trình.


Ellie từ The Last of Us đọc bản đồ vật lý trong Tập 4
Hình ảnh qua HBO

Tất nhiên, công nghệ là điểm khác biệt rõ rệt nhất so với thế giới của chúng ta, bên cạnh các công cụ nhấp chuột. Những thứ là một phần của cuộc sống hàng ngày trong thế giới thực không bao giờ được phát minh trong Người cuối cùng của chúng ta. Một ví dụ là iPhone. Chiếc iPhone đầu tiên mãi đến năm 2007 mới được phát hành và quá trình phát triển không bắt đầu cho đến năm 2004, vì vậy thậm chí không có nguyên mẫu nào trước Ngày bùng phát. Ngay cả iPod cũng tương đối mới đối với Người cuối cùng của chúng ta, với thế hệ thứ ba phát hành chỉ vài tháng trước ngày tận thế. Thứ gì đó sẽ hữu ích trực tiếp hơn cho Ellie (Bella Ramsey) và Joel (Peter Pascal) trên hành trình của họ sẽ là hệ thống GPS.

Mặc dù công nghệ này đã được phát triển vào những năm 70, nhưng GPS vẫn chưa được phổ biến rộng rãi cho đến năm 2000 và phải mất vài năm chúng mới được phổ biến rộng rãi. Vì vậy, khi các nhân vật đi khắp đất nước, họ sẽ phải tự điều hướng. Một phần khác của cuộc sống hàng ngày sẽ không xuất hiện trong Người cuối cùng của chúng ta, là phương tiện truyền thông xã hội. Sự điên rồ đã thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua đã không có cơ hội tồn tại trước Ngày bùng phát. Facebook (sau đó là FaceMash) ra mắt vào tháng 10 năm 2003, ngay sau khi thế giới sụp đổ vào tháng 10 năm 2003. Người cuối cùng của chúng ta. MySpace đã tồn tại được gần hai tháng trước khi Cordyceps thành công, hầu như không đủ thời gian để tạo nên tên tuổi cho chính nó.

Có liên quan: Bill của Nick Offerman trong ‘The Last of Us’ là diễn xuất hay nhất trong sự nghiệp của anh ấy

Trò chơi điện tử The Last of Us với Joel và Ellie trong xe hơi
Hình ảnh qua chú chó nghịch ngợm

Các trang web phổ biến khác chưa bao giờ được tạo trong Người cuối cùng của chúng ta, chẳng hạn như YouTube, ra mắt vào năm 2005. Netflix chưa bao giờ trở thành một dịch vụ phát trực tuyến. Cho đến nay, có vẻ như Internet đã sụp đổ hoàn toàn sau khi dịch bệnh bùng phát, điều này có ý nghĩa đối với công nghệ mới lúc bấy giờ. Joel giao tiếp qua radio chứ không phải là một công nghệ mới hơn và ngay cả những chiếc điện thoại cũ vẫn chưa đóng vai trò gì. Một thay đổi khác trong công nghệ chưa bao giờ xảy ra là trò chơi điện tử. Trò chơi điện tử đã trải qua một chặng đường dài kể từ năm 2003, một bước phát triển quan trọng là điều khiển chuyển động được giới thiệu vào năm 2006 với Wii. Tất nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra trong Người cuối cùng của chúng ta.

Tập 3 cho thấy Ellie bắt gặp một trò chơi arcade cũ mà cô ấy quen thuộc. Nó không giống như thể nó là loại trò chơi mới nhất. Đến năm 2003, các máy chơi game như PlayStation đã đủ phổ biến, nhưng trò chơi arcade mà Ellie thấy không hoàn toàn lỗi thời trong thế giới đó như người ta tưởng. Nhìn chung, việc thiếu công nghệ mới cho thấy mọi thứ đã tiến xa như thế nào trong một thời gian tương đối ngắn.

Sự khác biệt trong Văn hóa Pop

Bella Ramsey vai phu nhân Lyanna Mormont trong Game of Thrones
Hình ảnh qua HBO

Hai mươi năm cũng đã chứng kiến ​​rất nhiều nền văn hóa đại chúng mới. Chương trình đã sử dụng âm nhạc trong chương trình phát thanh và trong suốt Tập 3 nói chung, nhưng tất cả đều là trước năm 2003 một cách rõ ràng. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ngày nay không bao giờ bước lên sân khấu trên thế giới này. Mọi người thích Taylor Swift hoặc Ed Sheeran không bao giờ phát hành một bài hát duy nhất. Chết tiệt, Beyoncé chỉ có một album solo trước năm 2003, điều đó có nghĩa là nhiều bài hát nổi tiếng nhất của cô ấy chưa bao giờ xuất hiện. Và đó mới chỉ là khởi đầu. Chỉ một trong số 20 phim có doanh thu cao nhất hiện nay được phát hành trước năm 2003, đó là Titanic. Những bộ phim được công nhận rộng rãi như của James Cameron hình đại diện không bao giờ được thực hiện trong Người cuối cùng của chúng ta. Thế giới này chưa bao giờ có MCU hoặc sáu bộ phim Harry Potter cuối cùng. Văn hóa pop cổ điển Shrek 2 không bao giờ được nhìn thấy ánh sáng ban ngày. Không ai trong chương trình đang hát “Let It Go” bởi vì Đông cứng đã không ra rạp.

Nhiều chương trình truyền hình đã đạt đến mức kiến ​​​​thức phổ thông cũng bị mất tích trên thế giới hoặc Người cuối cùng của chúng ta. Nó thậm chí không giới hạn trong các chương trình gần đây. Mùa giải cuối cùng của Bạn ra mắt sau năm 2003 và do đó, không bao giờ xảy ra. Trò chơi vương quyền không bao giờ xuất hiện trên màn hình, cũng như không The Office, Breaking Bad, hay Big Bang Theory. Những điều này có vẻ tầm thường và được so sánh với ngày tận thế, nhưng đại đa số mọi người ngày nay đều nhận ra chúng đến mức thật kỳ lạ khi nghĩ về một thế giới mà chúng không tồn tại.

Thay đổi lịch sử

Murray Bartlett trong vai Frank chơi piano trong khi Nick Offerman trong vai Frank xem trong The Last of Us Episode 3
Hình ảnh qua HBO

Người cuối cùng của chúng ta rõ ràng là một lịch sử thay thế, nhưng mọi thứ sụp đổ vào năm 2003 có nghĩa là rất nhiều sự kiện lịch sử chưa bao giờ xảy ra. Trong khi các chính phủ rõ ràng đang bận tâm, nhiều luật mà chúng ta thấy ngày nay chưa bao giờ được thông qua trong Người cuối cùng của chúng ta. Đáng chú ý trong tập 3, hôn nhân đồng tính sẽ không được hợp pháp hóa, nhưng đó mới chỉ là khởi đầu. Những thảm họa thiên nhiên như cơn bão Katrina vẫn có thể xảy ra, nhưng chúng sẽ khác hẳn nếu không có tin tức đưa tin hoặc bất kỳ khả năng sơ tán nào mà không có người nhiễm bệnh gây ra mối đe dọa. Chiến tranh Iraq bắt đầu vào năm 2003 nhưng sẽ kết thúc khi bùng phát. Covid-19 dường như không ảnh hưởng đến, nhưng Người cuối cùng của chúng ta có vấn đề đại dịch riêng của mình.

Nhưng bất chấp những khác biệt này, rõ ràng là các sự kiện lịch sử khác đều giống nhau. Biến đổi khí hậu đóng một vai trò lớn trong nguồn gốc của Đông trùng hạ thảo và Tập 3 đề cập đến ngày 11/9, đây sẽ là một trong những sự kiện lịch sử lớn cuối cùng của Mỹ trước Ngày bùng phát. Sự khác biệt giữa thế giới thực và thế giới nhìn thấy trong Người cuối cùng của chúng ta dao động giữa không quá khác biệt và gần như không thể nhận ra. Nhưng khi làm như vậy, nó làm nổi bật bao nhiêu điều đã thay đổi trong hai mươi năm qua đồng thời thừa nhận rằng bản chất con người không bao giờ thực sự thay đổi.

Đọc thêm về ‘The Last of Us’:


Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *