Nóng: Cường độ bão số 4 không giảm khi tiến vào đất liền Việt Nam

Rate this post

Tại cuộc họp về công tác ứng phó với bão Noru và mưa lũ khu vực miền Trung của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai sáng 26/9, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Theo Cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 25/9, khi bão Noru đổ bộ vào Philippines, cường độ đã giảm đi một chút. Đến rạng sáng nay, bão Noru đi vào Biển Đông có xu hướng mạnh lên.

“Tất cả các bản tin dự báo của Việt Nam cũng như quốc tế cập nhật đến sáng nay đều nhận định cường độ cơn bão này là mạnh. Dự báo về quỹ đạo của cơn bão khá ổn định, nhưng rất tiếc là chưa có dự báo về cường độ cơn bão này cho thấy. bão giảm cường độ khi tiến vào đất liền Việt Nam ”, ông Khiêm thông tin.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định về bão số 4. Ảnh: Ngọc Hà

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, bão số 4 có thể gây mưa to từ 150-300mm, có nơi trên 350mm. Thời gian mưa tập trung từ chiều 27-9 đến 30-9, ở khu vực Quảng Trị, Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Với lượng mưa trên, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng vùng trũng thấp ven biển và các sông ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi. Cụ thể, nếu mưa lớn phổ biến trên 400mm, sẽ có khoảng 60 quận, huyện, nội thành có nguy cơ ngập lụt, trong đó có nhiều huyện của TP Đà Nẵng, các huyện Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế.

“Chúng tôi vẫn còn thời gian cho đến sáng mai để cập nhật các con số dự báo để điều chỉnh nhằm đưa ra con số cảnh báo cao nhất của cảnh sát. Hiện tại, chúng tôi đưa ra con số cảnh báo như vậy là cao nhất. Tuy nhiên, theo cơ quan khí tượng của Mỹ và Trung Quốc, tính theo thang sức gió 1 phút, họ cũng đánh giá bão mạnh cấp 15-16, cao hơn dữ liệu của chúng tôi 1-2 cấp ”, ông Khiêm nói. chia sẻ nhiều hơn.

Từ số liệu phân tích trên, ông Khiêm Lưu, từ Đà Nẵng đến Bình Định cấp độ rủi ro thiên tai vẫn ở mức 4; còn các khu vực khác cấp độ rủi ro thiên tai thấp hơn, ở mức 3.

Anh-chup-man-hinh-2022-09-26-luc-100441-1034.png -0
Đường đi và cấp độ vấp của bão số 4 khi vào miền Trung. Ảnh: NCHMF

Tại buổi làm việc, Đại tá Đỗ Duy Phương, đại diện Văn phòng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, sáng nay (26/9), Bộ CHQS tỉnh tổ chức giao ban chỉ đạo Quân khu 4 và Quân khu TP. 5 phối hợp với các địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 4 và đảm bảo những thiệt hại tối thiểu mà cơn bão số 4 có thể gây ra.

“Các đơn vị đã rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để ứng phó với cơn bão số 4. Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh cũng đã tích cực làm việc với các địa phương, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để ứng phó với bão. ông Đỗ Duy Phương nói.

Đại tá Đỗ Duy Phương cũng lưu ý vấn đề sạt lở đất ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và đề nghị các tỉnh, đơn vị liên quan cử tổ công tác xuống vùng núi có nguy cơ sạt lở để lên phương án. di dời dân đến vùng an toàn.

“Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng phó ở mức cao nhất. Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh đã được yêu cầu trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ”, Đại tá Đỗ Duy Phương cho biết.

307565083_462728765889351_7585735171914163531_n.jpeg -0
Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Phạm Đức Luận phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Ngọc Hà

Thông tin về tình hình tàu, Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) cho biết, tính đến sáng nay, tất cả các phương tiện, tàu thuyền trên Biển Đông đã nắm được tình hình. thông tin bão và đang tích cực di chuyển xuống phía Nam.

Tuy nhiên, hiện có 177 tàu cá / 1.398 ngư dân đang hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão. Trong đó, Đà Nẵng có 7 tàu / 45 ngư dân; Quảng Nam 18 tàu / 213 ngư dân; Quảng Ngãi 87 tàu / 684 ngư dân; Bình Định 65 tàu / 456 ngư dân.

Kết luận cuộc họp, ông Phạm Đức Luận, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc Công văn của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó với thiên tai. Bão số 4 và mưa lũ khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Ông Luân nhấn mạnh, ngày hôm qua (25/9), lượng tàu ra phía đông quần đảo Hoàng Sa rất đông nhưng tàu thuyền đã di chuyển vào phía nam tránh trú nên tình hình đảm bảo hơn. Riêng với tình trạng như một số tàu thuyền như đã nêu trên, rất nguy hiểm khi bão đang di chuyển rất nhanh.

Ông Luân cho biết Ban chỉ đạo sẽ có công văn gửi các tỉnh yêu cầu đôn đốc tàu thuyền di chuyển vào nơi tránh trú, tránh hư hỏng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *