Nữ bệnh nhân ngộ độc thuốc mê trị mụn lưng tại spa

Rate this post

Theo nữ bệnh nhân, nhân viên spa bôi thuốc tê nửa người sau rồi ủ bằng màng bọc thực phẩm. Sau khi lau sạch thuốc tê, bước tiếp theo là dùng kim lăn (dài 2mm) kết hợp với thuốc đông y để trị mụn. Khoảng 30 phút sau, bệnh nhân đỏ toàn thân, ngứa, khó thở, lú lẫn. Người này được cơ sở spa sơ cứu tại chỗ sau đó chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân đã được xử trí bằng các biện pháp cấp cứu sốc phản vệ. Ban đầu, tình trạng của bệnh nhân được cải thiện, nhưng sau đó tình trạng rối loạn nhịp tim lại xuất hiện. Bệnh nhân được chẩn đoán là sốc phản vệ kết hợp ngộ độc lidocain (một loại thuốc gây tê cục bộ ngấm nhiều qua da và gây ngộ độc từ từ). Các bác sĩ đã sơ cứu và kết hợp lọc máu liên tục cho bệnh nhân. Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, loại thuốc gây mê được sử dụng cho bệnh nhân ở dạng gel (tương tự như kem bôi) có chứa chất lidocain với hàm lượng trên 15% (rất nồng độ cao). cao hơn thuốc tê tại chỗ dùng để tiêm thường chỉ ở nồng độ 2%). Loại gel làm tê này cũng chứa tá dược methylparaben, cũng có thể gây dị ứng.

Nữ bệnh nhân ngộ độc thuốc mê trị mụn lưng tại spa
Hình ảnh minh họa

“Trường hợp này là một điển hình của ngộ độc thuốc tê cục bộ do sử dụng quá liều lidocain. Ban đầu, bệnh nhân không may bị sốc phản vệ, nhiều khả năng là do metyl paraben. Nhưng chính điều này đã giúp bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến bệnh viện. hồi sức cấp cứu ”, bác sĩ Nguyên nói.

Chuyên gia này phân tích, sau khi thuốc tê ngấm từ từ vào da đến mức gây ngộ độc, gây rối loạn nhịp tim muộn, bệnh nhân mới nằm viện. Bệnh nhân được điều trị tại cơ sở cấp cứu và hồi sức chống độc nên được điều trị thích hợp giúp vượt qua tình trạng ngộ độc thuốc mê.

Trong trường hợp không xảy ra sốc phản vệ (thực tế khả năng xảy ra phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ là thấp), bệnh nhân có thể ở lại spa và khi thuốc mê ngấm đến mức nhiễm độc, rối loạn nhịp tim hoặc co giật, rất dễ tử vong trên điểm. Tình trạng này rất nghiêm trọng, nguy kịch và khó khăn hơn rất nhiều khi xuất viện.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, ngộ độc thuốc mê rất nặng, nguy hiểm, dễ tử vong, dễ xảy ra với nhiều phẫu thuật, thủ thuật thẩm mỹ như: Bôi thuốc tê tại chỗ, đặc biệt kết hợp lăn kim trên da. hoặc trên vùng da có tổn thương hoặc có bệnh lý ngoài da từ trước, gây tê hút mỡ bụng, gây tê tủy sống.

Đây đều là những trường hợp cần đến sự thực hiện của nhân viên y tế được đào tạo chuyên sâu và tiến hành tại các bệnh viện có đủ điều kiện cấp cứu, hồi sức. Chỉ những cơ sở này mới có đủ năng lực để phòng ngừa và xử trí các biến chứng ngộ độc do thuốc mê gây ra.

Vì vậy, khi người dân muốn phẫu thuật thẩm mỹ bằng các thủ thuật, kỹ thuật xâm nhập qua da (gây chảy máu, hay còn gọi là thủ thuật / kỹ thuật xâm lấn thường bằng kim, dao mổ) hoặc bôi / bôi thuốc trên diện rộng da thì phải. là cần thiết phải đến bệnh viện để đảm bảo đúng chuyên môn về thẩm mỹ và hồi sức cấp cứu.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *