Oliver Hermanus: Kiếm sống

Rate this post

Đạo diễn người Nam Phi Oliver Hermanus trò chuyện với Bill Nighy, thử thách bản thân và bộ phim mới của anh ấy Cuộc sống tại Liên hoan phim Zurich thường niên lần thứ 18.

Oliver Hermanus thừa nhận rằng đạo diễn Cuộc sống là một quá trình khó khăn. Ít nhất bởi vì nó là sự mô phỏng lại bộ phim truyền hình Nhật Bản được kính trọng năm 1952 của Akira Kurosawa Ikiru, từ một kịch bản của tiểu thuyết gia và nhà biên kịch đoạt giải Nobel Kazuo Ishiguro. Nhưng cũng bởi vì, với tư cách là một nhà làm phim Nam Phi đương đại, bối cảnh của bộ phim về nước Anh những năm 1950 bị kìm nén sau Thế chiến thứ hai không hoàn toàn phù hợp với ông. Và sau đó, hãy ném vào viễn cảnh đạo diễn Bill Nighy, một biểu tượng cao chót vót của Anh được yêu mến với các vai diễn trong Thực ra yêu, Hiệu sách, EmmaGhi chú về một vụ bê bốivà một số giám đốc có thể đã lịch sự rút lui. Nhưng không phải Oliver Hermanus. “Ý tưởng thực hiện một tác phẩm cổ trang vừa đáng sợ vừa thú vị,” vị đạo diễn nổi tiếng với moffyDòng sông bất tậnvới bộ phim của anh ấy Sắc đẹp đoạt giải Queer Palm tại Liên hoan phim Cannes 2011.

Vì vậy, Hermanus đã làm những gì anh ấy luôn làm. Anh xắn tay áo, lao vào nghiên cứu. “Đó là một điều thú vị,” Hermanus, 39 tuổi, nói với FilmInk khi chúng tôi gặp nhau tại Liên hoan phim Zurich thường niên lần thứ 18. “Bộ phim trước đây của tôi, moffy, lấy bối cảnh ở Nam Phi vào những năm 80, và nói rất nhiều về những người đàn ông da trắng trong thời kỳ phân biệt chủng tộc; điều đó cũng xa lạ đối với tôi vì tôi đến từ một gia đình có nhiều chủng tộc và tôi chưa bao giờ làm một tác phẩm nào về nạn phân biệt chủng tộc. Tôi luôn làm những tác phẩm đương đại. Vì vậy, lời đề nghị đi theo hướng đó khiến tôi cảm thấy như mình phải học hỏi rất nhiều, rằng tôi phải thực sự tiếp thu nhiều thông tin và tạo ra sự quan tâm đến thế giới đó. Tôi thực sự đánh giá cao điều đó cuối cùng. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Cuộc sống, theo một cách nào đó, là điều tương tự. Tôi đã đến trường điện ảnh ở Anh mười năm trước và sống ở đó ba năm, nhưng điều đó vẫn còn đáng sợ. Tôi đã học cách dựa vào nỗi sợ hãi khi có vẻ như bạn không biết gì về nó. Bạn chỉ có thể giáo dục chính mình.

Oliver Hermanus trên phim trường Cuộc sống.

Cuộc sống là câu chuyện về một người đàn ông bình thường, sau nhiều năm làm công việc văn phòng ngột ngạt, trở thành một sự tồn tại trong bóng tối, người vào giờ thứ mười một đã nỗ lực hết mình để biến cuộc sống buồn tẻ của mình thành một điều gì đó tuyệt vời – thành một cuộc sống mà anh ta có thể nói là đã sống trọn vẹn. Bill Nighy miêu tả ông Williams, đối tác ở London với ông Watanabe ban đầu của Kurosawa lấy bối cảnh ở Nhật Bản. Là một công chức kỳ cựu, Williams là một mắt xích bất lực trong bộ máy quan liêu của thành phố khi nó phải vật lộn để xây dựng lại trong những năm sau Thế chiến thứ hai. Bị chôn vùi dưới đống giấy tờ ở văn phòng và cô đơn ở nhà, cuộc sống của anh từ lâu đã cảm thấy trống rỗng và vô nghĩa. Sau đó, một chẩn đoán y tế gây chấn động buộc anh ta phải kiểm tra lại… và cố gắng nắm bắt sự viên mãn trước khi nó vượt quá tầm với của anh ta.

Tìm cách thoát khỏi những ràng buộc của cuộc sống theo chế độ của mình, Williams tán tỉnh chủ nghĩa khoái lạc như một giải pháp trước khi thấy mình bị thu hút bởi Margaret sôi nổi (Giao dục giơi tinh‘s Aimee Lou Wood), một phụ nữ trẻ từng làm việc dưới sự giám sát của anh ta, đồng thời thu phục đồng nghiệp trẻ đầy lý tưởng Peter (Alex Sharp), dưới sự bảo vệ của anh ta. “Vai diễn này được viết cho Bill,” Hermanus giải thích, anh đã lần đầu làm đạo diễn với bộ phim truyền hình năm 2009, Shirley Adams. “Kazuo Ishiguro có sóng não tại một bữa tiệc tối. Anh ấy giống như, ‘Ồ, ai đó thực sự nên tạo ra một phiên bản tiếng Anh của Ikiru và Bill Nighy nên đóng vai ông Williams.’ Tôi nghĩ rằng một nhà sản xuất đã nghe lỏm được anh ta và buộc anh ta phải làm điều đó.”

Bill Nighy trong một cảnh phim Cuộc sống.

Khi đã vào phim trường, nhiệm vụ khó khăn nhất của Hermanus là kiểm soát biểu cảm của Nighy. “Thật khó để yêu cầu một diễn viên không làm gì cả, và Bill có rất nhiều gương mặt, và mọi người đã biết đến anh ấy trong rất nhiều vai trò khác nhau. Anh ấy đóng vai cướp biển và ma cà rồng, và anh ấy là một người biến hình thực sự. Nhưng yêu cầu của tôi về anh ta cho Cuộc sống là không làm gì cả.”

Đó không phải là một kỳ tích đối với Nighy, người có lông mày có thể tự mình giữ vững đẳng cấp cao. Hermanus nói: “Phải mất một thời gian, nhưng chúng tôi đã có một quá trình. “Chúng tôi gặp nhau vào Chủ nhật hàng tuần trong vài tháng, khi tôi đến nhà anh ấy và dần dần hạ tất cả xuống con số không. Và chúng tôi đã làm rất nhiều thứ, chẳng hạn như Bill và tôi đã đồng ý rằng giọng nói của nhân vật của anh ấy cũng cần phải gần như không có gì… trầm hơn nhiều so với giọng nói thực của Bill. Anh ấy phải tìm ra giọng nói đó và duy trì giọng nói đó. Và sau đó, phần còn lại của nó chỉ là cấm anh ấy cử động lông mày hoặc vai… và thậm chí là chớp mắt! Ý tôi là, nếu bạn có một nhân vật tên là Mr. Zombie, thì bạn phải tìm thấy sự cộng hưởng trong đó,” Hermanus nói, đề cập đến biệt danh mà Margaret gọi sau lưng Mr. Williams.

Bill Nighy trong một cảnh phim Cuộc sống.

Trong suốt quá trình, Hermanus đã quan niệm về Cuộc sống với tư cách là một bộ phim Giáng sinh, mặc dù thực tế là nó có rất ít đề cập đến mùa ngoài tuyết. Hermanus giải thích: “Đó là sự khăng khăng của tôi. “Tôi thực sự không biết tại sao. Đặc biệt lúc đầu tôi phải nói, ‘Được rồi, những bộ phim cổ trang mà tôi thích và sẽ xem như thế này là gì?’ và một trong số họ là Đó là một cuộc sống tuyệt vời. Và sau đó tôi tự hỏi mình thích điều gì Đó là một cuộc sống tuyệt vời? Và tôi đã xem nó rất nhiều lần và xem nó vào một thời điểm cụ thể trong năm, và nó mang lại cho tôi một cảm giác nhất định. Và vì vậy, cái tôi trong tôi giống như: ‘Làm thế nào để tôi làm một bộ phim khác mà mọi người sẽ muốn xem trong những ngày lễ, dù nó buồn hay không buồn?’ Bằng cách nào đó, bộ phim phải hoạt động như một cái ôm ấm áp. Vì vậy, cuối cùng, ngay cả khi bạn đang khóc và buồn, nó vẫn cần nuôi dưỡng bạn bằng thứ gì đó mà bạn cảm thấy được kết nối về mặt cảm xúc với gia đình hoặc với cuộc sống của mình.”

Hermanus đánh giá cao rằng đó là một yêu cầu cao. “Những bộ phim khác của tôi không phải là một cảnh ôm ấp. Những bộ phim khác của tôi giống như một cú đấm vào mặt hoặc một cú tát vào ngực,” đạo diễn cười. “Vì vậy, suy nghĩ trong đầu tôi là, ‘Làm cách nào để tạo ra thứ gì đó hấp dẫn khán giả và cho tôi?’ Giáng sinh là thách thức cuối cùng bởi vì đó là khi mọi người dừng lại và họ muốn xem mọi thứ cùng gia đình và để ăn mừng mọi thứ. Và hy vọng là vậy Cuộc sống phù hợp với thế giới đó ở đâu đó, mặc dù đó là về một người đàn ông sắp chết.

Oliver Hermanus trên phim trường Cuộc sống.

Việc sản xuất không chỉ có thể quay mà còn thành lập văn phòng sản xuất của mình tại Tòa thị chính mang tính biểu tượng của London. “Khi bạn có một bộ phim đặt tên cho một địa điểm cụ thể, bạn không bao giờ nghĩ mình sẽ quay nó ở đó. Bạn luôn nghĩ rằng mình sẽ phải ghép nó lại với nhau từ hàng triệu địa điểm khác. Nhưng ở đây, phần lớn thời gian, nhà thiết kế sản xuất của chúng tôi chỉ chỉnh sửa không gian. Chúng tôi đã may mắn hoàn toàn.

“Việc quay phim cũng giống như đấu sĩ vậy,” đạo diễn, người đã quay bộ phim trong hơn sáu tuần, nói thêm. “Anh phải sang bờ bên kia. Thách thức đối với tôi là luôn nâng cao tay nghề của mình bằng mọi cách. Tôi luôn muốn tạo ra thứ tốt nhất mà tôi từng làm, về mặt lựa chọn diễn viên, sự hợp tác, cách kể chuyện. Đó luôn là áp lực lớn mà các đạo diễn tự đặt ra cho mình.”

Khi mô tả Hermanus là “siêu chuẩn bị và không ngừng lịch sự,” Nighy nói thêm, “Oliver có một cái nhìn tổng quan tuyệt vời, điều mà tôi rất biết ơn. Tôi có xu hướng biến mất trong công việc kinh doanh hàng ngày và anh ấy sắp xếp thông tin rất khéo léo. Anh ấy là một đạo diễn rất thông minh, rất tuyệt vời. Anh ấy có những ý tưởng tuyệt vời.”

Cuộc sống được phát hành tại các rạp chiếu phim vào ngày 16 tháng 3, với các suất chiếu trước đặc biệt vào cuối tuần ngày 4-5 tháng 3. Nhấn vào đây để đọc đánh giá của chúng tôi.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *