Ốm vì ăn tối quá muộn

Rate this post

Tăng lipid máu

Nguyên nhân chính là do lối sống, đặc biệt là thói quen ăn uống. Ngoài việc nhậu nhẹt, ăn tối quá muộn cũng là cách khiến cơ thể tích tụ mỡ.

Theo PGS. Nam, ăn khuya sẽ khiến lượng đường, mỡ, axit amin trong máu tăng cao. Do cơ thể đang ở chế độ nghỉ ngơi nên các chất sinh năng lượng trong thức ăn như protein, lipit, gluxit sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành mỡ dự trữ, lắng đọng ở các thành phần khác nhau của cơ thể nên dễ gây béo. mở rộng.

Khi kiểm tra lượng cholesterol trong máu, bạn sẽ thấy thông tin về ba loại cholesterol trong động mạch: cholesterol xấu (LDL), cholesterol tốt (HDL) và triglyceride, một loại chất béo có xu hướng làm tắc nghẽn động mạch.

Uống rượu quá mức có thể làm tăng chất béo trung tính. Và khi thói quen uống bia khiến bạn tăng cân, nó có thể ảnh hưởng đến mức LDL và HDL

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết và rối loạn chuyển hóa, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây các bác sĩ gặp nhiều bệnh nhân tăng triglycerid máu nặng phải nhập viện, với triglycerid> 100 mmol / L (bình thường <1,8 mmol / L). , đa số là dân “nhậu nhẹt”, lối sống tĩnh tại, ăn nhiều, ít vận động… một số bệnh nhân mắc bệnh di truyền hoặc tăng triglycerid máu. gia đình.

Hình ảnh bệnh nhân tăng mỡ máu sau vài phút lấy máu xét nghiệm.

Với những trường hợp triglycerid tăng cao, bác sĩ Bay cho biết, việc điều trị đôi khi rất khó khăn. Đối với người lớn có Triglyceride> 1.000 mg / dL (11,3 mmol / L), Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) – 2021 hướng dẫn như sau:

Đầu tiên, người bệnh cần thay đổi lối sống. Những bệnh nhân này có nguy cơ cao bị viêm tụy cấp nên chế độ ăn rất ít chất béo (10% – 15% tổng lượng calo) được khuyến khích. Ngoài ra, kiêng rượu và hạn chế ăn đồ ngọt và carbohydrate tinh chế.

Thứ hai, người bệnh cần được phát hiện và điều trị nguyên nhân gây tăng triglycerid máu.

Thứ ba, trong trường hợp tăng triglycerid và thiếu insulin trầm trọng: điều trị tăng đường huyết trước sau đó đánh giá lại triglycerid.

Thứ tư, dùng thuốc: Khi triglycerid> 11,3 mmol / L, hiệu quả của thuốc làm giảm nồng độ TG bị hạn chế. Do đó, cách tiếp cận ban đầu trong điều trị những bệnh nhân này là hạn chế chất béo trong chế độ ăn uống (<5% tổng lượng calo) cho đến khi TG <11,3 mmol / L là giới hạn mà thuốc hạ Triglycerid có thể có hiệu quả. Các loại thuốc bao gồm:

Thuốc không thuộc nhóm Statin: Nếu triglycerid vẫn cao hoặc tăng cao thì bổ sung thêm Omega 3 (liều 2g EPA – eicosapentaenoic acid x 2 lần / ngày) và Fibrate để phòng ngừa viêm tụy cấp.

Ngoài ra, thầy thuốc sẽ bổ sung hoặc tăng liều statin để điều trị tăng triglycerid máu ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao, đái tháo đường, hoặc các biến cố tim mạch trước đó.

Thay đổi lối sống

Về thay đổi lối sống, Theo thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Thủy – Bệnh viện Medlatec Hà Nội, Thay đổi lối sống được coi là “liều thuốc” lâu dài cho chứng tăng triglycerid máu.

Thói quen ăn nhiều vào buổi tối, ăn đêm, nhất là sau 8 giờ tối bạn cần thay đổi vì ăn khuya quá nhiều khiến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn gặp khó khăn, từ đó dẫn đến tích tụ thức ăn. Tích lũy năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Ăn tối muộn sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ ở vùng bụng và mông cũng sẽ cao hơn nếu bạn là người thường xuyên thức khuya.

Nếu bạn đang thừa cân béo phì, bạn cần bắt đầu ngay một chế độ giảm cân phù hợp để lấy lại và duy trì cân nặng lý tưởng.

Để đánh giá cơ thể bạn có thừa cân hay không, bác sĩ Thủy hướng dẫn cách đo chỉ số khối cơ thể. Chỉ số này có thể dễ dàng tính toán dựa trên chiều cao (H, đơn vị m) và cân nặng (W, đơn vị kg), theo đó BMI = H / W2.

Chỉ số BMI lý tưởng của người Việt Nam nói chung nằm trong khoảng 18,5 – 22,9, dưới 18,5 nghĩa là bạn nhẹ cân, ngược lại BMI> 23 nghĩa là người đó được xếp vào nhóm nhẹ cân. thừa cân trở lên là béo phì.

Nếu BMI> 23, bạn cần lập ngay chế độ giảm cân. Giảm cân cũng là một cách nhanh chóng để giảm chất béo trung tính. Nếu chất béo trung tính của bạn không giảm, bác sĩ có thể xem xét các phương pháp điều trị khác.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên loại bỏ mỡ động vật, đồ chiên rán. Chất béo tốt có thể sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu thực vật, ăn bơ.

Đặc biệt, chất béo có nguy cơ tích tụ trong cơ thể cao khi bạn thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn nên việc hạn chế uống rượu bia là điều cần chú ý đối với những người có triglycerid cao.

Cùng với chế độ ăn, bác sĩ Thủy khuyến cáo bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục. Điều này nên được thực hiện hàng ngày. Bạn có thể lựa chọn những môn thể thao yêu thích và phù hợp với sức khỏe hiện tại của mình như đạp xe, đi bộ, chơi cầu lông, …

Đồng thời, lồng ghép các hoạt động thể chất ngay cả khi đang làm việc, chẳng hạn thay vì đi thang máy, hãy chọn thang bộ hoặc đi lại trong giờ giải lao, v.v.

K. Ai

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *