Phân biệt mụn do thủy đậu, ghẻ và tay chân miệng.

Rate this post

Theo dự báo của Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, thời gian tới, tỷ lệ trẻ mắc tay chân miệng vẫn ở mức cao.

BSCKII Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố nêu bối cảnh Bộ Y tế cảnh báo dịch bệnh bùng phát, trong đó có COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Mỗi ngày tại khoa khám bệnh của bệnh viện, các bác sĩ đang điều trị cho 100-150 trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tay chân miệng. Mỗi ngày có khoảng 15-20 ca nhập viện, một số ca nặng phải thở máy.

Phân biệt mụn do thủy đậu, ghẻ lở với tay chân miệng - 1

Trẻ mắc tay chân miệng gia tăng.

Thông thường, mỗi năm có hai đợt bệnh tay chân miệng là từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 10 đến tháng 12. Năm nay thì khác, do các cháu được cách ly ở nhà, không đến trường nên dịch bệnh đã hạn chế. bệnh truyền nhiễm. Nhưng hiện các em đã đi học trở lại, nguy cơ lây lan dịch bệnh có thể xảy ra.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiếp xúc. Trẻ sờ vào đồ chơi, đồ vật ở nhà và cho vào miệng. Không chỉ trẻ đi học, cha mẹ cũng có thể mang mầm bệnh dù không biểu hiện triệu chứng như khi trẻ ăn uống, chơi đùa với trẻ đã vô tình truyền vi rút cho con. Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, thậm chí trẻ 4, 5 tháng tuổi cũng mắc bệnh này.

Bác sĩ Tiến cho biết, nhiều phụ huynh nhầm lẫn tay chân miệng với các tổn thương ngoài da khác. Trẻ bị nổi mụn nước thường kèm theo ngứa, các mụn ở kẽ chân là do trẻ bị viêm da, ghẻ ngứa. Còn mụn do thủy đậu thường mọc ở bụng, ngực, lưng, các vùng phân bố thần kinh, gây ngứa và đau. Mụn tay chân miệng không đau, không ngứa, các nốt mụn xẹp một lần rồi hết.

Trẻ bị tay chân miệng có nhiều cấp độ 1, 2, 3, 4. Trong đó, cha mẹ cần nhớ trẻ đang học lớp 1. Trẻ ở nhà, chăm sóc tại nhà và để ý các dấu hiệu. Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu trẻ sốt nhẹ từ 38,5 độ trở xuống, loét miệng, nổi nốt đỏ ở lòng bàn tay, chân, mông. Miệng trẻ bị loét, không ăn được, thường xuyên chảy nước miếng.

Trong những trường hợp này, cha mẹ phải biết cách chăm sóc trẻ sốt và dinh dưỡng. Nếu thấy trẻ có biểu hiện khó nói, thở bất thường, lừ đừ, không chịu chơi, người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện khám.

Vệ sinh cá nhân tay chân miệng là rất quan trọng, cha mẹ cần tắm cho trẻ vào buổi trưa, bằng nước ấm, đóng kín cửa và tắm theo từng phân khu.

Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ cố gắng không làm vỡ các tổn thương tay chân miệng, tránh lây lan vì trong mụn có nhiều vi rút. Nếu vết thương bị vỡ, cha mẹ nên sử dụng loại thuốc sát trùng an toàn cho trẻ.

Trẻ bị tay chân miệng vẫn có thể tái phát. Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo trẻ nên rửa tay dưới vòi nước chảy, giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, lau sạch mặt sàn, tay vịn cầu thang.

Ngọc hà

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.