Phát triển kinh tế biển vùng Nam Trung Bộ

Rate this post

Nhận thức rõ vị trí, vai trò và tiềm năng đặc biệt quan trọng của biển đối với sự phát triển của địa phương, trong nhiều nhiệm kỳ qua, cấp ủy, chính quyền và các thế hệ lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đã ban hành nhiều chương trình. và có kế hoạch khai thác hiệu quả kinh tế biển, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Theo đó, định hướng mục tiêu cụ thể; xác định các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu để phát triển các ngành kinh tế biển theo thứ tự ưu tiên; đồng thời xây dựng danh mục các nhiệm vụ, đề án cụ thể triển khai, giao nhiệm vụ cho các Sở, Ban, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện.

Từng BƯỚC PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG VÀ THUẬN LỢI

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh cho biết, Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển kinh tế biển theo vùng; trong đó, phát triển khu vực phía Bắc gắn với khai thác hiệu quả Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa, các huyện Thuận Bắc, Ninh Hải, khu vực phía Nam, các huyện Ninh Phước, Thuận Nam với động lực phát triển cảng biển tổng hợp. Cà Ná và trung tâm phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với định hướng phát triển đa dạng các ngành nghề liên quan đến biển như phát triển năng lượng và các ngành kinh tế biển mới, tập trung thu hút đầu tư vào các dự án công nghiệp quy mô lớn, công nghệ tiên tiến.

Đến nay, Ninh Thuận có 431 dự án đầu tư còn hiệu lực vào các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, du lịch và nuôi trồng thủy sản với tổng vốn đăng ký hơn 191.995 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp biển và ven biển tăng nhanh, tỷ trọng công nghiệp biển và ven biển trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 73,1%. Năng lượng tái tạo đã trở thành nhân tố đột phá trong phát triển các ngành công nghiệp biển và ven biển, góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Giai đoạn 2007 – 2020, kinh tế biển của Bình Định được đầu tư phát triển theo hướng tập trung vào hai vùng: phía Bắc lấy Phù Mỹ – Hoài Nhơn làm trung tâm; Phía Nam lấy Khu kinh tế Nhơn Hội – thành phố Quy Nhơn làm trung tâm; trong đó, tập trung phát triển Khu kinh tế Nhơn Hội trở thành một trong những khu kinh tế trọng điểm vùng ven biển của cả nước.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng, thực hiện chủ trương phát triển kinh tế biển gắn với quy hoạch và phát triển đô thị, tỉnh Bình Định tập trung lập quy hoạch xây dựng lồng ghép quy hoạch các khu chức năng. năng lực dịch vụ, khu hậu cần nghề cá, khu neo đậu tàu thuyền Tam Quan; quy hoạch xây dựng khu Mỹ Thanh gắn với phát triển đô thị và du lịch; trong đó, đã lồng ghép quy hoạch bố trí các khu chức năng phục vụ phát triển kinh tế biển gắn với quá trình đô thị hóa của xã Mỹ Thành; bố trí các khu dịch vụ hậu cần nghề cá; các khu chế biến thủy sản tập trung.

Đến nay, Khánh Hòa là một trong những địa phương có số thu ngân sách lớn của cả nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng cho biết, các ngành kinh tế biển hiện đóng góp hơn 80% GRDP của tỉnh, doanh thu dịch vụ – du lịch chiếm tỷ trọng khá cao trong cơ cấu nền kinh tế. nền kinh tế. Trên địa bàn, nhiều dự án khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp đã đi vào hoạt động như Khu du lịch sinh thái Hòn Tằm, Vinpearl Land, Khu bảo tồn biển Hòn Mun, Khu du lịch sinh thái. Đầm Nha Phu… thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Hiện nay, sự phát triển của 3 vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa gắn liền với 3 vịnh nổi tiếng là Vân Phong, Cam Ranh và Nha Trang. Vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới và thành phố Nha Trang đang trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Đối với huyện đảo Trường Sa, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ / TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị, Khánh Hòa cùng cả nước tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và phát triển huyện thành trung tâm kinh tế, văn hóa. văn hóa – xã hội biển của cả nước; là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cho biết, đến nay, Khu kinh tế Nam Phú Yên, một trong 8 khu kinh tế ven biển trọng điểm của cả nước đã được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ. . Ngoài cảng biển Vũng Rô đang được đầu tư nâng cấp, có khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải đến 3.000 DWT, năng lực khai thác hàng hóa đạt hơn 700.000 tấn / năm, Phú Yên cũng đã quy hoạch một cảng biển nước sâu Bãi Nguyên có khả năng. tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 tấn.

Ngành du lịch được chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, toàn tỉnh hiện có hơn 370 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với hơn 6.000 phòng đạt tiêu chuẩn 4-5 sao; tổng lượng khách du lịch đến tỉnh khoảng 1,83 triệu lượt / năm; giải quyết việc làm cho số lượng lớn lao động… Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong tỉnh nói chung và vùng biển, vùng ven biển nói riêng ngày càng được cải thiện.

    Phát triển kinh tế biển vùng Nam Trung Bộ ảnh 1

BIM Group đầu tư vào lĩnh vực sản xuất muối công nghiệp kết hợp năng lượng tái tạo tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

LIÊN KẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN

Ngày 26/7/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 892 / QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển các cụm ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh giai đoạn đến năm 2030”. Theo đề án, cả nước có 7 cụm ngành kinh tế biển. Cụm các tỉnh Nam Trung bộ gồm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận; xác định các vùng trọng điểm phát triển Khánh Hòa-Nam Phú Yên gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh, có tầm cỡ quốc tế cao ở Đông Nam Á, theo hướng phát triển với các ngành, lĩnh vực ưu tiên.

Cùng với các nghị quyết khác như Nghị quyết số 39-NQ / TW của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đến năm 2010 và Kết luận số 25-KL / TW. của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ / TW, đề án này tạo cơ hội kép cho phát triển kinh tế biển các tỉnh Nam Trung bộ.

Theo đồ án, cụm này được định hướng phát triển thành cảng biển tổng hợp trung chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế, cảng chuyên dùng phục vụ du lịch, quốc phòng với trung tâm là cảng biển Vân Phong-Cam Ranh. kết hợp với cảng Quy Nhơn; dịch vụ hậu cần cảng biển, dịch vụ hậu cần hàng hải và quốc tế, hình thành đô thị dịch vụ cảng biển quốc tế gắn với cảng Vân Phong, Cam Ranh.

Tại khu vực này sẽ phát triển các dịch vụ khoa học và công nghệ mang tầm quốc tế về nghiên cứu biển, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái biển, dịch vụ đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực biển, biển và hải đảo. khu khoa học công nghệ biển và trung tâm nghiên cứu biển quốc gia tại Khánh Hòa.

Về du lịch biển đảo, khu vực này sẽ phát triển theo hướng hình thành các khu du lịch biển, đô thị có mức độ quốc tế hóa cao, gắn cơ sở du lịch biển với cơ sở du lịch lưu động. các di sản, di tích văn hóa ven biển với các trung tâm dịch vụ du lịch thành phố Nha Trang, thành phố Quy Nhơn; hình thành các trung tâm thương mại miễn thuế phục vụ khách du lịch, các khu đô thị du lịch biển quốc tế tại Khánh Hòa-Nam Phú Yên, phát triển thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, khám phá biển có tầm quan trọng quốc tế ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, đề án định hướng phát triển các cơ sở dịch vụ du lịch huyện đảo Trường Sa là trung tâm du lịch biển đảo xa bờ.

Theo các chuyên gia kinh tế, mỗi địa phương đều có thế mạnh riêng. Tuy nhiên, mới đây, tại hội thảo Liên kết phát triển vùng Nam Trung bộ trong bối cảnh mới được tổ chức tại Nha Trang, ông Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá, liên kết vùng còn lỏng lẻo, mới dừng ở mức mức độ cam kết, tự nguyện, thiếu vai trò “nhạc trưởng” trong chỉ đạo, điều hành của Nhà nước.

Nguyên nhân khiến liên kết vùng và tiểu vùng chưa thực sự hiệu quả là do thiếu hành lang pháp lý, tổ chức và cơ chế liên kết chưa đủ mạnh. Đồng chí đề nghị các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học tập trung làm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc đặt ra trong việc liên kết đánh bắt xa bờ và phát triển nuôi trồng thủy sản công nghiệp; đầu tư xây dựng hệ thống âu thuyền, cầu tàu; phát triển các dịch vụ hỗ trợ nghề cá kết hợp với bảo vệ an ninh vùng biển; phát triển các khu kinh tế biển gắn với phát triển công nghiệp biển và du lịch.

Hiện hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cùng kiến ​​nghị Chính phủ cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách để phát triển vùng Nam Phú Yên-Bắc Khánh Hòa; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương lập quy hoạch nuôi trồng thủy sản vùng biển mở của vùng nhằm bảo vệ môi trường; phát triển du lịch bền vững góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời sớm ban hành các văn bản về hợp tác và phát triển vùng để các tỉnh, thành phố trong vùng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng; khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển của toàn vùng.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.