Phim của Noriaki Tsuchimoto

Rate this post

Bài viết này đã xuất hiện trong ấn bản ngày 23 tháng 11 năm 2022 sau đó Phim Làm Thế Nào Thư, bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi có các bài phê bình và viết phim gốc. Đăng ký nhận Thư tại đây.

Minamata: Những nạn nhân và thế giới của họ (Noriaki Tsuchimoto, 1971)

Được đặt tên theo thành phố nhỏ ven biển của tỉnh Kumamoto, nơi lần đầu tiên nó được xác định, “căn bệnh Minamata” đã lật đổ những huyền thoại về phép màu kinh tế của Nhật Bản thời hậu chiến, cho thấy sự tàn bạo của chủ nghĩa tư bản ở quy mô con người. Trong khi Tập đoàn Chisso mở rộng sản xuất hóa chất, kể cả với tư cách là một doanh nghiệp do nhà nước hậu thuẫn ở Hàn Quốc thuộc địa, nhà máy Minamata của họ đã xử lý nước thải công nghiệp từ năm 1932 đến năm 1968, làm ô nhiễm cá và động vật có vỏ xung quanh Vịnh Minamata và Biển Shiranui. Các cộng đồng địa phương phụ thuộc vào biển để nuôi dưỡng và sinh kế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh thần kinh do ngộ độc methyl thủy ngân này.

Nhà làm phim Noriaki Tsuchimoto—đã qua đời ở tuổi 79 vào năm 2008—đã thực hiện một loạt phim tài liệu khẩn cấp về cuộc khủng hoảng Minamata. Hoạt động tích cực từ cuối những năm 50 đến đầu những năm 2000, Tsuchimoto chuyển sang điện ảnh như một lối thoát mới cho cam kết chính trị đã thúc đẩy ông trở thành một sinh viên cấp tiến trong Đảng Cộng sản Nhật Bản bắt đầu từ cuối những năm 1940. Bắt đầu với các bộ phim công nghiệp về giáo dục và quan hệ công chúng tại Iwanami Productions mang tính thử nghiệm đáng ngạc nhiên, Tsuchimoto tiếp tục đạo diễn các bộ phim tài liệu độc lập về các chủ đề từ quyền của người nhập cư đến các phong trào sinh viên cuối thập niên 60 ở Nhật Bản đến tác động của ô nhiễm phóng xạ. Hoạt động hồi tưởng liên tục của Bảo tàng Hình ảnh Chuyển động đối với các tác phẩm của đạo diễn, theo sau các chương trình tại Liên hoan Phim tài liệu Thành phố Mở và ICA ở London, mang đến cơ hội hiếm có để trải nghiệm những bộ phim này trong rạp chiếu phim trên các bản in 16mm lưu trữ với phụ đề tiếng Anh mới. Cùng với sự sẵn có gần đây của Các bài báo của Noriaki Tsuchimoto tại Thư viện Đại học Yale, loạt bài này hứa hẹn sẽ mang lại nhận thức lớn hơn trong khu vực về các tác phẩm nhiều mặt của Tsuchimoto, đặc biệt liên quan đến thảm họa cắt giảm đầu tư của chính nước Mỹ theo chủ nghĩa tân tự do—từ việc nhiễm độc chì ở Flint, Michigan cho đến nguồn nước khủng hoảng ở Jackson, Mississippi.

Phim tài liệu đầu tiên của Tsuchimoto về vụ bê bối Minamata là Minamata: Những nạn nhân và thế giới của họ (1971). Các phim ảnh truyền tải câu chuyện của các gia đình bị ảnh hưởng trong các cuộc phỏng vấn và ghi chép quan sát về cuộc sống thường ngày, làm nổi bật quan điểm của người dân địa phương (đặc biệt là phụ nữ chăm sóc), từ yêu cầu bồi thường cho đến “shikata ga nai, desu ne” (“không thể tránh được”) , được không”). Tsuchimoto đan xen một cách tinh tế những cảnh này với các câu chuyện về hoạt động đánh bắt cá địa phương có tính năng chụp ảnh dưới nước phức tạp, mặc dù anh ấy vẫn duy trì một phong cách không phô trương làm nổi bật kỹ xảo của đối tượng hơn là của đạo diễn. bệnh nhân này phim ảnh đỉnh điểm là cảnh các nạn nhân tham dự cuộc họp cổ đông của Chisso để yêu cầu những người giàu có và quyền lực uống nguồn nước ô nhiễm của họ.

Năng lượng khàn khàn của đêm chung kết Minamata: Những nạn nhân và thế giới của họ được duy trì đến năm 1973 Cuộc nổi dậy Minamata: Cuộc tìm kiếm sự sống của nhân dântheo chân những người dân địa phương mắc bệnh và gia đình của họ khi họ tham gia vào các cuộc biểu tình và các cuộc họp đối đầu để cố gắng đảm bảo bồi thường và bảo hiểm y tế. Biển Shiranui (1975) mang phong cách giải thích hơn, sử dụng thuyết minh và minh họa để kết nối các chế độ thuộc địa với việc khai thác công nghiệp đương thời đối với những người dễ bị tổn thương. Trong những cảnh trữ tình—được quay với đầy đủ màu sắc, không giống như các tác phẩm Minamata trước đây của ông—Tsuchimoto lại chuyển sang các hoạt động đánh bắt cá địa phương và các cuộc trò chuyện với các gia đình. Thường xuất hiện trên màn ảnh với tư cách là người đối thoại, đạo diễn mở ra sự phức tạp của các mối quan hệ xã hội xung quanh cuộc khủng hoảng Minamata, từ việc hàng xóm soi mói thói quen chi tiêu của những người được chấp thuận bồi thường cho đến sự phân biệt đối xử với nạn nhân. Tsuchimoto sẽ trở lại Minamata nhiều lần trong những năm cuối đời, với mỗi phim ảnh một thử nghiệm mới với hình thức và chính trị của phim tài liệu. Tổng hợp lại, những tác phẩm này bao gồm một nghiên cứu điển hình có giá trị cho nhiều cuộc đấu tranh chống lại sự bóc lột có hệ thống đối với cuộc sống ngày nay.


Joel Neville Anderson là trợ lý giáo sư thỉnh giảng về nghiên cứu điện ảnh và phim ảnh tại Cao đẳng Mua hàng, Đại học Bang New York. Anh ấy đã lập trình JAPAN CUTS: Lễ hội tiếng Nhật mới Phim ảnh từ 2014 đến 2021.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *