Phun nitơ lỏng có gây tác dụng phụ không?

Rate this post

Chấm bằng nitơ lỏng để trị mụn cóc.  Hình minh họa - Nguồn Internet

Chấm bằng nitơ lỏng để trị mụn cóc. Hình minh họa – Nguồn Internet

Xin chào,

Xịt nước nitơ lỏng Trong điều trị sùi mào gà là phương pháp sử dụng khí nitơ ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp (-196oC) để đốt lạnh mụn cóc. Phương pháp này ít để lại sẹo hoặc thay đổi sắc tố tại vị trí chấm nhưng thường gây khó chịu, có thể phồng rộp và đau nhiều ngày sau khi áp dụng do tổn thương mô mềm bình thường xung quanh mụn. trong khi phun nitơ lỏng là không thể tránh khỏi.

Vì vậy, vết thương vẫn phải được rửa và thay băng hàng ngày, uống thuốc theo đơn của bác sĩ và tái khám để bác sĩ kiểm tra cho bạn, nếu mụn cóc ở lòng bàn chân thì bạn cần hạn chế. đi và đứng. Để lâu, nếu vết thương sưng đau kèm theo nóng, đỏ và chảy mủ (nhiễm vi khuẩn) thì phải sớm tái khám để bác sĩ xử lý.

Thân mến.

Mời các bạn tham khảo thêm:

>> Chảy dịch vàng sau khi đốt mụn cơm, dấu hiệu nhiễm trùng?

Phẫu thuật lạnh thường được chấm nitơ lỏng. Nitơ lỏng ở -210 ° C đến -195 ° C có thể đóng băng bất cứ thứ gì, nhưng riêng khí không thể loại bỏ hoàn toàn khu vực bị hư hỏng và cần nhiều hơn một lần xử lý.

Các tổn thương có thể cải thiện khi áp lạnh bao gồm:

– Ánh sáng sừng dày
– Mụn cóc do vi rút HPV gây ra
– Bệnh dày sừng tiết bã.

Chỉ nên áp dụng phương pháp áp lạnh nếu tổn thương được chẩn đoán chính xác. Quy trình này không được sử dụng để điều trị u ác tính hoặc bất kỳ tổn thương nào liên quan đến sắc tố chưa được chẩn đoán. Phương pháp áp lạnh được cho là ít rủi ro hơn so với phẫu thuật truyền thống, nhưng bạn vẫn có thể gặp các biến chứng sau trong quá trình điều trị:

– Mụn nước và bóng nước có thể dẫn đến nhiễm trùng và đau
– Đau hoặc nhức trong và sau khi điều trị kết thúc
– Để lại sẹo
Da thường chuyển sang màu trắng.

Sau quy trình áp lạnh, vùng da bị tổn thương sẽ hơi đỏ và có thể sưng hoặc phồng rộp. Nhẹ nhàng rửa vùng điều trị mà không làm vỡ mụn nước. Mất khoảng 7 đến 10 ngày để da lành hoàn toàn, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để màu da trở lại gần như bình thường.

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể thực hiện để tăng tốc quá trình khôi phục của mình:

– Nhẹ nhàng rửa vùng điều trị bằng xà phòng không có mùi thơm và nước mỗi ngày.
Để hở vùng được điều trị trừ khi chảy mủ, nổi mụn nước hoặc nếu bác sĩ đề nghị băng bó.
– Nếu vết thương chảy mủ hoặc xuất hiện mụn nhọt, hãy thoa sáp dưỡng ẩm lên vùng điều trị rồi băng lại.
Nếu chảy máu, hãy chèn một miếng băng và ấn mạnh xuống khu vực này trong khoảng 15 phút. Nếu vẫn chảy máu, tiếp tục ấn thêm 15 phút. Nếu máu vẫn không ngừng chảy, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.
– Khi vùng da mới điều trị đã lành, tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 để ngăn ngừa sẹo hoặc vết thâm.
– Không sử dụng bất kỳ loại xà phòng, kem dưỡng ẩm hoặc đồ trang điểm có chứa hương thơm trên vùng da phẫu thuật trong ít nhất 10 ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.