Proof-of-stake có khiến Ethereum trở nên tập trung hơn không?

Rate this postLiệu việc chuyển sang bằng chứng cổ phần có làm cho Ethereum trở nên tập trung hơn và dễ bị kiểm duyệt hơn không?

Ethereum

Với sự thay đổi từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần vào tháng trước, Ethereum hiện dựa vào trình xác thực chứ không phải công cụ khai thác, để thêm các giao dịch mới vào mạng. Những người xác nhận đó có thể quyết định những giao dịch đi vào mỗi khối và theo thứ tự nào.

Mặc dù bản nâng cấp đã giảm mức tiêu thụ năng lượng của mạng xuống 99,99%, nhưng điều đó cũng có nghĩa là một phần lớn ETH bảo vệ mạng sẽ nằm trong các thực thể tập trung. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, điều đó đi ngược lại tất cả những lý do khiến Ethereum trở nên phi tập trung ngay từ đầu.

Tính đến tháng trước, 13,5 triệu ETH (trị giá khoảng 22,3 tỷ đô la) đã được đặt cọc trên Ethereum, với hơn 60% số ETH đó được nắm giữ bởi Lido Finance, Coinbase, Kraken và Binance. Điều đó có nghĩa là các thực thể tập trung này có nhiều khả năng được chỉ định các khối giao dịch để thêm vào chuỗi và cuối cùng có thể có tiếng nói “quá lớn” về những gì được và không được phép xảy ra trên mạng. mạng lưới.

Những con số này đã thay đổi một chút kể từ khi Ethereum chuyển sang bằng chứng cổ phần. Theo công ty phân tích blockchain Nansen, hiện có 14 triệu ETH đặt cược trên Ethereum và chúng vẫn được phân phối giữa các sàn giao dịch tập trung và Lido, được quản lý bởi Lido DAO.

Nhưng vấn đề tập trung ETH trở nên nghiêm trọng hơn vì không phải tất cả các trình xác thực tập trung lớn đều xem xét tất cả các giao dịch để tuân thủ các lệnh trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

Ví dụ: họ có thể tránh xử lý các khoản tiền được gửi đến hoặc từ các địa chỉ ví Tornado Cash đã bị OFAC xử phạt. Toàn bộ sự việc còn phức tạp hơn bởi Coinbase hiện đang ủng hộ một vụ kiện chống lại Bộ Tài chính Hoa Kỳ và OFAC, thách thức việc xử phạt các địa chỉ ví Tornado Cash.

Caleb Sheridan, đồng sáng lập và trưởng nhóm sản phẩm tại Eden Network, nói rằng tập trung hóa là mối quan tâm của nhiều người, nhưng không phải là vấn đề lớn.

Ông nói thêm rằng số lượng ETH đang lưu hành lớn hơn nhiều so với số lượng tham gia đặt cược, về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm quyền kiểm soát của họ đối với mạng lưới. Theo dữ liệu từ Etherscan, 14 triệu ETH hiện đang tham gia đặt cược chỉ chiếm khoảng 12% trong tổng nguồn cung 121 triệu.

Sheridan nói: “Người dùng bán lẻ vẫn có thể tham gia đặt cược nhiều ETH hơn để chống lại bất kỳ hành vi nào được coi là có hại cho mạng lưới.

Eden Network vận hành một trong số các rơle tăng MEV, dịch vụ mà người xác nhận có thể sử dụng để thuê sản xuất khối từ các bên thứ ba và tối đa hóa doanh thu của họ. Khi Sự hợp nhất diễn ra, Figment, người xác nhận Ethereum, đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng Flashbots MEV-boost để tăng doanh thu.

Cách Ethereum hoạt động ngày nay, mỗi trình xác thực thêm một khối dữ liệu mới vào chuỗi cũng có quyền chọn giao dịch nào đi vào khối đó. Vì vậy trình xác thực có thể loại trừ một số giao dịch nhất định. Cũng có những trường hợp họ có thể sắp xếp lại các giao dịch cho các mục đích chênh lệch giá hoặc thanh lý.

Nhưng những người xác thực sử dụng MEV-boost relay để tối đa hóa doanh thu của họ cũng đang thuê bên thứ ba để quyết định giao dịch nào có thể đi vào khối các công ty như Eden Network.

Labrys, một công ty phát triển blockchain, đã theo dõi có bao nhiêu khối được xử lý thông qua các rơ le tăng cường MEV và bao nhiêu trong số các rơ le đó được vận hành bởi các công ty tuân thủ OFAC.

Kể từ khi Hợp nhất được triển khai, 35% khối được tạo ra bởi rơle tăng MEV. Và trong số đó, 31% được sản xuất bởi các công ty nói rằng họ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt của OFAC, bao gồm Eden Network, chỉ xử lý khoảng 1% khối thông qua rơle tăng MEV.

Người chơi thống trị là Flashbots, chiếm 84% khối lượng được tạo ra thông qua chuyển tiếp tăng MEV, cũng cho biết họ sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt của OFAC.

Theo Labrys, 3 rơle tăng MEV không tuân thủ là Lợi nhuận tối đa của BioXroute; Đạo đức và 1 rơ le do Manifold vận hành.

Ngay cả khi chuyển tiếp tăng MEV của trình xác thực loại trừ các giao dịch tuân thủ các biện pháp trừng phạt của OFAC, một bước xác thực khác sẽ diễn ra để giúp bảo vệ chống lại sự kiểm duyệt.

“Khi một khối được đề xuất bởi một trình xác thực, nó phải được chứng thực bởi một ủy ban gồm ít nhất 128 trình xác nhận khác. Tối thiểu 128 sẽ khiến một số trình xác thực kém không thể điều khiển các trình xác thực tốt, ”Dave Schwed, giám đốc điều hành tại công ty bảo mật Halborn cho biết.

“Có một khái niệm khác được gọi là Finality, quy trình để hệ thống chấp nhận một giao dịch là hợp lệ, yêu cầu đa số phiếu 2/3 cho một khối kiểm soát cứ 32 vị trí. Khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, nó sẽ được hoàn thiện và không thay đổi ”.

Những người xác thực bị phát hiện có hoạt động bất thường sẽ bị xử lý và ETH đặt cược của họ sẽ bị tịch thu. Theo BeaconScan, trang web do Etherscan điều hành để theo dõi mạng lưới sau The Merge, hiện có 215 người xác nhận tài sản đã bị thu giữ, gần đây nhất là hai tuần trước. Nhưng lý do duy nhất được đưa ra trên trang web cho việc tịch thu nhà là “vi phạm các quy tắc chứng thực di chúc”.

Hơn nữa, theo người đứng đầu bộ phận dịch vụ blockchain của Armanino, Noah Buxton, Coinbase và các sàn giao dịch khác có thể sẽ bắt đầu mất vị thế thống trị vì ETH đặt cược có thể bị rút khỏi mạng. Hiện tại, người dùng không thể rút ETH đã đặt cọc của họ, nhưng điều này có thể thay đổi với Thượng Hải, bản cập nhật mạng tiếp theo.

Bản cập nhật này vẫn chưa được lên lịch chính thức, nhưng các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã tiết lộ rằng nó có thể sẽ xảy ra trong năm tới.

Buxton cho biết bản cập nhật sẽ giúp chia việc đặt cược ETH “tập trung” thành hai nhóm riêng biệt: Người xác thực quy mô lớn như Coinbase và người dùng cá nhân cung cấp tiền cho các nhóm đặt cược. Những người chơi lớn sẽ luôn có tiền gửi của người dùng mà họ có thể sử dụng để chạy các nút xác thực. Nhưng anh ấy hy vọng tầm ảnh hưởng của những người chơi lớn trên mạng sẽ thu hẹp lại.

“Tôi nghĩ rằng người dùng có tiền bị khóa trong các dịch vụ đặt cược ETH có khả năng sẽ rút tiền của họ khi đến thời điểm mở khóa, vì lãi suất không hấp dẫn lắm,” Buxton nói.

Vào thứ Sáu, các nhóm đặt cược đã mang lại lợi nhuận 4,7%, trong khi người dùng Ethereum hiện có thể nhận được lợi nhuận 5-6% bằng cách gửi ETH của họ trên các nền tảng cho vay như Nexo hoặc các giao thức như CakeDefi.

Ngay cả khi điều đó có nghĩa là bảo mật của mạng ETH hiện tại có vẻ khá tập trung, điều này sẽ không ngăn các nhà phát triển thực sự xây dựng và phát triển các dự án trên Ethereum.

Buxon nói: “Sự phi tập trung của một mạng lưới chỉ là thước đo thứ yếu. Các nhà đầu tư hiện đang lo ngại về nhiều vấn đề liên quan đến chi phí vận hành và sự tham gia từ các dự án bán lẻ cũng như các dự án khác trên mạng lưới ”.

Tham gia Telegram của Tạp chí Bitcoin: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Theo DeCrypt

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *