Quan hệ song phương Việt Nam-Hungary sâu sắc hơn

Rate this post

Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện và quan hệ nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary.làm như sau:
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba tại Nhà Quốc hội ngày 31/5/2022. (Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại khu vực đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo về chuyến thăm này.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

– Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa, mục đích chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Đây là chuyến thăm quan trọng của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Toàn diện và quan hệ nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước đang trong giai đoạn khôi phục và phát triển kinh tế. nền kinh tế ở trạng thái sau COVID-19.

Việt Nam và Hungary có lịch sử 72 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực như giáo dục đào tạo, pháp luật và tư pháp, văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân.

Hungary coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á. Hai nước trở thành Đối tác Toàn diện vào tháng 9/2018 thông qua chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có tiềm năng trên nhiều lĩnh vực như thương mại-đầu tư, nông nghiệp, y tế, du lịch, công tác…

Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary ngày càng phát triển tốt đẹp. Hai bên tích cực trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, kể cả trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.

Tháng 7/2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Tháng 9/2021, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự trực tuyến Diễn đàn Tình báo-An ninh Nghị viện lần thứ 18 do Chủ tịch Quốc hội Hungary chủ trì; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Hungary Márta Mátrai thăm Việt Nam tháng 1/2022.

Hai bên đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương, cùng đóng góp nhiều sáng kiến ​​cho các tổ chức nghị viện khu vực và quốc tế.

Chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là cơ hội để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị coi trọng và tiếp tục tăng cường quan hệ hai nước, góp phần phục hồi. kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch COVID-19, đồng thời tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

– Xin Đại sứ cho biết những nét chính về tổng quan quan hệ song phương Việt Nam – Hungary?

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Hungary đã tích cực thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA).

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 có sự bứt phá mạnh mẽ, đạt gần 1,3 tỷ USD. Năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 1,1 tỷ USD. Cán cân thương mại giữa hai nước đang dần cân bằng hơn.

Hợp tác lao động là lĩnh vực tiềm năng giữa hai nước. Từ năm 2018 đến nay, đã có hơn 1.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại các nhà máy, công ty ở Hungary trong các ngành nghề như trồng nấm, chế biến thực phẩm, xây dựng, v.v.

Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế.

Một số dự án sử dụng vốn vay ODA của Hungary đã và đang mang lại lợi ích kinh tế – xã hội cho Việt Nam như Dự án xây dựng hệ thống quản lý dân cư, Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. …

Hiện hai bên đang tích cực xúc tiến triển khai Dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ sử dụng vốn vay ODA của Hungary.

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước. Trong 4 thập kỷ 1950-1989, Hungary đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo gần 4.000 tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, nhiều người đã và đang giữ các chức vụ quan trọng tại Việt Nam.

Hiện Hungary vẫn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực truyền thống này. Kể từ năm 2018, Chính phủ Hungary đã nâng số lượng học bổng dành cho Việt Nam lên 200 suất / năm cho tất cả các trình độ đào tạo và các lĩnh vực mà Hungary có thế mạnh như y, dược, nông nghiệp, kỹ thuật, công nghệ thông tin. tin tức, kinh tế, luật, âm nhạc…làm như sau:
Triển lãm ảnh và góc văn hóa Việt Nam tại Trung tâm Văn hóa Corvin ở Budapest, Hungary vào tháng 3 năm 2020. (Ảnh: Thanh Thủy / Vietnam +)

Hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch từ năm 2013 và đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác văn hóa.

Cuối năm 2021, đầu năm 2022, đội tuyển bơi lội và đội tuyển bóng bàn quốc gia Việt Nam sang Hungary tập huấn.

Nhờ sự hỗ trợ của phía Hungary trong khuôn khổ chương trình hợp tác văn hóa giữa hai nước, vở diễn xiếc tre Việt AO Show đã được biểu diễn thu hút hơn 5.000 khán giả tại Hungary và sắp tới, từ ngày 10-15 / 8. , múa rối nước đã xuất hiện tại Lễ hội văn hóa Sziget ở Budapest với quy mô 1.000 buổi biểu diễn ở 60 sân khấu khác nhau.

Hơn 20 năm qua, Hungary đã có nhiều hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật với Việt Nam.

Thời gian qua, Hungary đã tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực ngành tư pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tố tụng, xét xử.

Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, với nòng cốt là các cựu chiến binh Hungary tham gia Ủy ban Quốc tế Giám sát và Kiểm soát Đình chiến tại Việt Nam (ICCS) giai đoạn 1973-1975, đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước. tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và quảng bá Việt Nam tại Hungary.

Trong đại dịch COVID-19, hai nước đã thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, chia sẻ lẫn nhau trong lúc khó khăn và quyết tâm chung sức chống lại đại dịch.

Khi đại dịch bùng phát, Việt Nam đã kịp thời tặng mặt nạ cho Hungary. Về phía mình, Hungary đã hỗ trợ Việt Nam 256.000 liều vắc xin AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên, nhượng 400.000 liều vắc xin AstraZeneca cho tổ chức phi lợi nhuận để giúp Việt Nam đối phó với đại dịch.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng 6.000 người, hội nhập tốt và có uy tín với nước sở tại, dưới sự chủ trì của Hội Người Việt Nam tại Hungary luôn có nhiều hoạt động tích cực, hướng về quê hương, quảng bá đất nước. quảng bá văn hóa và truyền thống Việt Nam.

Năm 2021, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary đã quyên góp vật tư y tế và tiền mặt trị giá trên 10 tỷ đồng, trong đó hơn 12,5 tấn vật tư y tế, trị giá gần 9 tỷ đồng và hơn 1,3 tỷ đồng. tiền mặt, giúp đỡ người dân trong nước chống lại đại dịch COVID-19.

Thời gian qua, cộng đồng đã tích cực chung tay cùng Đại sứ quán hỗ trợ 720 kiều bào từ Ukraine sơ tán sang Hungary, thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, quan tâm của bà con kiều bào.

– Đại sứ có thể chia sẻ nội dung chính trong chuyến thăm chính thức sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ?

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Chuyến thăm nhằm tái khẳng định cam kết chính trị thúc đẩy sự phát triển sâu rộng, hiệu quả của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hungary và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ nghị viện giữa hai Quốc hội.

Dự kiến, hai Chủ tịch Quốc hội sẽ ký Thỏa thuận tăng cường hợp tác thường xuyên, thiết thực giữa hai Quốc hội cho giai đoạn mới (thay cho Thỏa thuận ký năm 2008), tập trung vào:

Tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa lãnh đạo, các cơ quan của Quốc hội và các nghị sĩ hữu nghị hai nước;

Tổ chức hội thảo, tọa đàm lập pháp về các vấn đề cùng quan tâm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo Quốc hội hai nước; trao đổi thông tin về hoạt động lập pháp, điều ước song phương, đa phương mà hai bên là thành viên và các hoạt động khác của Quốc hội;

Tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Tham khảo kinh nghiệm của Hungary về thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế sau đại dịch, thế mạnh của Hungary về công nghệ chế biến, đông lạnh nông sản, cũng như các chính sách của Hungary về giảm phát thải carbon và năng lượng sạch, kinh tế xanh, nhằm khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP 26 và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Hai Chủ tịch nước sẽ tham dự Tọa đàm giữa hai Quốc hội về “Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và nền kinh tế xanh”.

Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, tận dụng các cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại, phấn đấu tăng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Hungary 10% / năm.

Chủ tịch Quốc hội sẽ tham dự Tọa đàm Kinh tế, Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Hungary; gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu.

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như giáo dục (Tổ chức Tọa đàm Giáo dục Việt Nam – Hungary với sự tham gia của một số trường đại học hai nước), tư pháp và luật (ký kết chương trình hợp tác giữa hai nước). giai đoạn 2022-2023 giữa hai Bộ Tư pháp).

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, ODA và nhiều lĩnh vực tiềm năng khác như lao động, du lịch.

Tri ân và động viên các bạn Hungary tiếp tục thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Gặp gỡ Ban lãnh đạo Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng trong thời gian qua. Huy động các nguồn lực và tinh thần yêu nước của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và Châu Âu để phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Hungary; gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu.

– Xin chân thành cảm ơn Đại sứ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.