Quảng Điền: Đẩy mạnh chăm sóc rau để tránh thiệt hại do lũ lụt

Rate this postQuảng Điền: Đẩy mạnh chăm sóc rau để tránh thiệt hại do lũ lụt

Là địa phương có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, huyện Quảng Điền đang chỉ đạo các địa phương tích cực vận động bà con trồng trọt. Người dân khẩn trương thu hoạch diện tích rau xanh, khoai, sắn, đậu các loại, quyết tâm không để thiệt hại do mưa bão.

Sau khi thu hoạch xong diện tích lúa hè thu, những ngày này, bà con nông dân huyện Quảng Điền đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch diện tích rau xanh, đậu các loại. Tại xã Quảng Thành, vùng trồng rau xanh trọng điểm của huyện, trong vụ rau xanh năm 2022 này, toàn xã đã trồng được 32,4 ha rau xanh các loại. Với quyết tâm không bị thiệt hại do thiên tai, mưa bão, được sự hỗ trợ của tỉnh và dự án Luxembourg, xã Quảng Thành đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng hệ thống mạng lưới, với diện tích 2,7 ha. tại 2 cánh đồng sản xuất rau xanh là cánh đồng Lại Thế và cánh đồng thôn Thanh Hà. Là người dân được hưởng lợi từ chương trình ứng dụng nhà lưới trong sản xuất rau xanh ở xã Quảng Thành, ông Nguyễn Quang Hòa, người dân trồng rau ở cánh đồng Lại Thế, xã Quảng Thành cho biết: “Để tránh thiệt hại cho cây trồng. Trong mùa mưa, gia đình chúng tôi cũng như nhiều hộ trồng rau trong thôn đã áp dụng các biện pháp chăm sóc rau như tăng cường bón các loại phân giàu dinh dưỡng, có độ ẩm cao để rau mau lớn, không bị hư hỏng. Đặc biệt, năm nay, được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, việc trồng rau trong nhà lưới được đưa vào sử dụng cho các gia đình nói riêng, các hộ trồng rau trên cánh đồng Lại Thế nói chung đã mang lại lợi ích rất lớn cho bà con nông dân. Theo tôi, như vậy là tránh được tình trạng cháy lá khi thời tiết nắng nóng và không bị dập vào mùa mưa, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người trồng rau trên địa bàn xã.

Nông dân Quảng Thọ khẩn trương thu hoạch cà na tránh lũ

Cùng với việc đưa hệ thống nhà lưới vào sử dụng tại các vùng trồng rau, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người trồng rau trong mùa mưa bão, chính quyền địa phương xã Quảng Thành đã và đang khuyến khích người dân áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, quy trình trồng. cũng như chăm sóc rau xanh trong mùa mưa lũ … Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành, “Việc trồng rau vụ đông sẽ đem lại lợi nhuận rất cao cho bà con. , nhưng mức độ rủi ro cũng rất lớn, để hạn chế thiệt hại do mưa bão, chúng tôi đã chỉ đạo các HTX sản xuất nông nghiệp vận động bà con trồng rau tăng cường các biện pháp khoa học kỹ thuật trong quá trình chăm sóc để rau phát triển tốt. thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để đưa vào trồng và thu hoạch diện tích rau xanh hợp lý, đồng thời khuyến cáo không nên trồng rau le ở những vùng trũng ngập úng, toàn bộ diện tích rau phải trồng ở những ruộng cao ráo, thoát nước tốt.

Cũng tại thời điểm này, nông dân các xã: Quảng Thọ, Quảng Phú, Quảng Thái, Quảng Lợi, thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền đang khẩn trương ra đồng thu hoạch các loại cây trồng như sắn, đậu cô ve, củ kiệu, kiệu và rau xanh các loại. Tại xã Quảng Thọ, những ngày này, nông dân trồng cây chùm ngây đang đẩy nhanh thu hoạch. Các diện tích rau đã đến độ chín, đồng thời đẩy mạnh chăm sóc các diện tích còn non để thu hoạch kịp thời, tránh thiệt hại do bão lũ.

Qua thống kê, đến nay trên địa bàn huyện Quảng Điền có 58 ha sắn, khoai ở các xã Quảng Vinh, Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng Công, Quảng Ngạn, 97 ha rau ở các xã Quảng Thành, Quảng Thọ. , Quảng Vinh, thị trấn Sịa, Quảng Lợi chưa thu hoạch. Với quyết tâm không để thiệt hại về tài sản của nhân dân, UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các xã, thị trấn đôn đốc nông dân đẩy nhanh thu hoạch hoa màu, phấn đấu 100% diện tích sắn. , rau đến thời kỳ thu hoạch thu hoạch xong trước ngày 25 tháng 9. Những diện tích còn lại chưa thể thu hoạch cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc để cây sinh trưởng, thu hoạch kịp thời đảm bảo 100% không bị thiệt hại do mưa bão. Theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, sản xuất vụ đông thường gặp các yếu tố bất lợi của thời tiết. Vì vậy, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, chúng tôi đã tập trung chỉ đạo các địa phương, các ngành hướng dẫn nông dân chủ động các phương án tiêu úng, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng. cây vụ đông. Ưu tiên trồng ở vùng núi cao kết hợp tận dụng màng phủ nông nghiệp, chọn giống rau phù hợp để trồng trong mùa mưa. Tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời trên các diện tích rau màu.

Để rau vụ đông phát huy hiệu quả, huyện Quảng Điền đang phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; thúc đẩy phát triển hợp tác xã, tổ hợp tác; thực hiện tốt quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, khắc phục tình trạng tư thương ép giá, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *