Que tránh thai “đi lạc” cắm sâu vào cơ cánh tay của phụ nữ

Rate this post

Chị N. sinh con đầu lòng vào tháng 12 năm 2021. Nửa năm sau, chị cấy que tránh thai nhưng bị mụn và rong kinh nên đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM khám.

Ngày 20/9, ThS.BS Nguyễn Thị Quý Khoa (Trung tâm Phụ sản của bệnh viện) cho biết, khi khám bác sĩ không thấy que cấy dưới da cánh tay, ở vùng đặt que cấy có một vết nhỏ. vết thương xuất hiện. Kết quả siêu âm cho thấy dị vật que tránh thai đã đi lạc sâu vào cơ bắp tay ở 1/3 giữa cánh tay trong, cách khuỷu tay 11 cm. Chị N. từng can thiệp rút que tránh thai tại một bệnh viện ở TP.HCM nhưng bác sĩ ở đó không lấy ra được.

Xác định đây là trường hợp que tránh thai lạc sâu vào tổ chức cơ phức tạp, Bệnh viện Sản Nhi đã hội chẩn với bác sĩ Trung tâm Chấn thương – Chỉnh hình của Bệnh viện để lên kế hoạch phẫu thuật và đưa dị vật vào. ra ngoài một cách an toàn.

“Dị vật đi sâu vào lớp cơ, chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nên không thể lấy que tránh thai ra khỏi cơ thể bằng cách tiêm thuốc tê tại chỗ rồi rạch một đường nhỏ dưới da tay để kéo. ra ngoài như thường lệ. ” TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương – Chỉnh hình cho biết.

Hiếm: Que tránh thai "mất đi" sâu vào cơ bắp tay của phụ nữ - ảnh 1

C-arm hỗ trợ đội ngũ y tế xác định chính xác vị trí cấy ghép trong quá trình phẫu thuật tìm dị vật

Để định vị chính xác que tránh thai bị mất, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hệ thống cánh tay C-Arm để chụp X-quang 3 lần liên tiếp trước – trong – sau phẫu thuật.

Sau 10 phút can thiệp, các bác sĩ đã gắp được dị vật ra khỏi bắp tay. Que cấy đã đi lạc khá sâu, xuyên qua bao cơ vào lớp cơ. Rất may dị vật chưa chạm vào bó mạch thần kinh cánh tay.

\N

Theo bác sĩ Nam Anh, trường hợp của chị N. nếu không can thiệp sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu, chạm vào bó dây thần kinh. Người bệnh có thể bị viêm nhiễm, chèn ép dây thần kinh, khó khăn trong việc nâng, xách, mang vác các vật dụng hàng ngày; không loại trừ khả năng vỡ mạch máu, tê – yếu, liệt cánh tay hoặc tiếp tục di chuyển sang các bộ phận khác trên cơ thể.

Hiếm: Que tránh thai "mất đi" sâu vào cơ bắp tay của phụ nữ - ảnh 2

Dị vật que tránh thai chui sâu vào lớp cơ của bàn tay đã được lấy ra thành công

Đa phần trường hợp bị mất que tránh thai là do kỹ thuật cấy que tránh thai không phù hợp. Khi đó, phần cấy ghép vào sâu sẽ dễ dàng bị dịch chuyển – xa hơn vị trí ban đầu khi cánh tay hoạt động.

Que tránh thai là một que nhựa nhỏ có chứa hormone Levonorgestrel hoặc etonogestrel. Chúng được cấy dưới da của cánh tay không thuận của phụ nữ, giúp cô tránh thai trong 3-5 năm. Sau khi cấy chỉ, chúng ta có thể sờ, sờ thấy như que tăm dưới cánh tay.

Để phòng tránh que cấy tránh thai bị lạc nguy hiểm, chị em nên thực hiện thủ thuật cấy que tránh thai tại các bệnh viện uy tín. Khi đã cấy que tránh thai, chị em nên quay lại tái khám để tái khám. Ngoài ra, nếu không thể tự mình sờ thấy que cấy, bạn cần đến bệnh viện ngay.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *