Quốc hội cần giám sát lại công tác phòng cháy chữa cháy

Rate this post

Ngày 14/9, tiếp tục phiên họp thứ 15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến ​​về Báo cáo công tác tình nguyện tháng 8.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy

Trình bày báo cáo, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục bức xúc trước việc dù đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng các vụ cháy nghiêm trọng vẫn xảy ra, nhất là tại các quán karaoke gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. cho con người và tài sản.

HCM tiến hành kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, vũ trường … Ảnh: PC07

Ông Bình cho biết UBND tỉnh kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy chữa cháy. và công việc chiến đấu.

Cụ thể, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc kiểm tra thực chất, tránh hình thức. Cùng với đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC.

“Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC” – ông Bình đề nghị.

Cho ý kiến ​​sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh, các vụ cháy liên tục xảy ra trong thời gian qua, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có vụ làm chết hơn 30 người. Mới đây nhất, ngày 13/9, tại Hưng Yên đã xảy ra một vụ cháy chợ.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, tại kỳ họp thứ 14, Quốc hội đã thực hiện giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Bà Nga đánh giá, đoàn giám sát đã đi nhiều tỉnh / thành, có báo cáo rất “đầy đủ”, Quốc hội sau đó đã ra nghị quyết giám sát về nội dung này.

“Từ đó đến nay, chúng tôi không bao giờ giám sát lại, trong khi tình hình cháy nổ vẫn tiếp tục diễn ra”, bà Nga nói và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Quốc phòng và An ninh thay mặt Quốc hội giám sát. -giám sát công việc. việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy xem các nghị quyết của Quốc hội đã được thực hiện đến đâu, tại sao đã có nghị quyết giám sát mà tình hình cháy không giảm.

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, trong tháng 8, Bộ Công an đã chỉ đạo sát sao Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh.

“Mặc dù chúng tôi đã làm rất tốt, nhất là sau vụ 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC tử vong khi đang làm nhiệm vụ nhưng trên thực tế các vụ cháy vẫn tiếp tục xảy ra. Chúng ta phải tiếp tục nhận thức và tăng cường hơn nữa các giải pháp trong thời gian tới “, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nói và đề cập đến vụ cháy ở Bình Dương làm 32 người chết, gần đây nhất là ở Hưng Yên khiến người này tử vong. của cha mẹ và con cái.

Quốc hội đã thực hiện giám sát tối cao về công tác phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014-2018 và từ đó đến nay, Quốc hội chưa từng giám sát lại, trong khi tình hình cháy nổ vẫn tiếp tục diễn ra…

Đề xuất chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học.

Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Dương Thanh Bình phản ánh, cử tri đặc biệt quan tâm đến việc một số địa phương một số cây xăng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã yêu cầu đóng cửa, tạm dừng bán hàng gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. đời sống.

Cùng với đó là tình trạng người lao động Việt Nam bị các đối tượng xấu lừa gạt, dụ dỗ sang Campuchia “việc nhẹ, lương cao” rồi bị cưỡng bức, cưỡng bức lao động, hành hung, buộc phải bỏ trốn… gây phẫn nộ trong dư luận.

Đặc biệt, một số trường đại học đã công bố mức học phí dự kiến ​​năm học 2022-2023 sẽ tăng mạnh so với các năm trước. Tháng 8 và tháng 9 năm học mới bắt đầu, dư luận quan tâm đến việc phụ huynh phải đóng nhiều khoản cho nhà trường. Điều này gây ra nhiều khó khăn, gánh nặng về khả năng chi trả của các gia đình có con em học đại học, làm giảm cơ hội đến trường của học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Từ thực tế trên, UBND kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành thanh tra, kiểm tra, xử lý các cây xăng, cửa hàng bán lẻ xăng dầu nếu có sai phạm; có biện pháp xử lý quyết liệt hơn các đối tượng lừa đảo, lao động bất hợp pháp.

Đồng thời, chỉ đạo các trường đại học có lộ trình tăng học phí phù hợp, có chính sách hỗ trợ cho sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn; khắc phục tình trạng lạm thu đầu năm học… •

52 văn bản có điều khoản trái pháp luật

Cũng tại phiên họp thứ 15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về Báo cáo tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội; pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, từ ngày 22/9/2021 đến ngày 22/7/2022, Bộ Tư pháp đã kiểm tra gần 3.700 văn bản, trong đó có 473 văn bản do các bộ, cơ quan ngang bộ ban hành. và 3.222 văn bản do địa phương ban hành.

Kết quả đã phát hiện và kết luận 52 văn bản có quy định trái pháp luật, trong đó có bảy văn bản của cơ quan ngang bộ và 45 văn bản của cấp tỉnh. Đến nay đã xử lý 47/52 hồ sơ; 5/52 tài liệu vẫn chưa được xử lý.

Ngoài ra, từ ngày 01 tháng 10 năm 2021 đến ngày 01 tháng 8 năm 2022, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết giải thích hiến pháp, luật, pháp lệnh, cụ thể là Nghị quyết 01/2021 / NQ-UBTVQH15 giải thích khoản 1 Điều 289 của BLHS. Bộ luật về tội xâm phạm trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử của người khác.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.