Quy định về Stablecoin báo hiệu sự kết thúc cho lĩnh vực DeFi?

Rate this post


Kể từ khi khái niệm tài chính phi tập trung (DeFi) xuất hiện trong không gian tiền điện tử vào năm 2020, các nhà phê bình đã lưu ý rằng lĩnh vực này không thực sự phi tập trung như tên gọi.

Một trong những điểm nổi bật của việc tập trung hóa DeFi là phần lớn nền kinh tế của nó dựa trên stablecoin.

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các stablecoin tập trung đối với không gian DeFi, chúng ta hãy cùng nhau xem xét rằng hơn một nửa khối lượng giao dịch của Uniswap trong 24 giờ qua được thực hiện trong cặp giao dịch UDC-ETH. và khoảng 94% tài sản được vay trên Compound là USDC, USDT hoặc DAI.

Mặc dù có nhiều dự án có ý định xây dựng các stablecoin phi tập trung hơn, nhưng thực tế là USDC, USDT, BUSD, DAI và các loại stablecoin lớn khác đều được hỗ trợ bởi khối lượng tài sản dự trữ trong các tổ chức. Tài chính truyền thống, dễ quản lý. Nói cách khác, chính phủ có thể đánh sập nền kinh tế DeFi thông qua một số quy định.

Nhận xét mới nhất từ ​​Fed

Trong sự kiện Tuần lễ Fintech DC diễn ra vào tuần trước, Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Michael Barr, đã đưa ra nhiều nhận xét khác nhau về ngành công nghiệp tiền điện tử. Trong khi Barr cho rằng tương lai của các tài sản tiền điện tử như Bitcoin là ảm đạm, anh ấy nhìn thấy tiềm năng của stablecoin.

Điều đó nói rằng, Barr đã phòng ngừa một số rủi ro liên quan đến tài sản tiền điện tử được chốt bằng USD. Có lẽ điều thú vị nhất theo quan điểm của Barr là các nhà phát hành stablecoin có thể không theo dõi được ai đang sử dụng USD được mã hóa của họ.

“Khi các ngân hàng khám phá các lựa chọn khác nhau để khai thác tiềm năng của công nghệ, điều quan trọng là phải xác định và đánh giá những rủi ro mới trong các mô hình đó và liệu những rủi ro đó có thể được giảm thiểu hay không. quyết định hay không, ”Barr nói.

“Ví dụ: một ngân hàng có thể không theo dõi được ai là người chịu trách nhiệm đối với tài sản được mã hóa hoặc liệu các mã thông báo có đang được sử dụng trong các hoạt động rủi ro hoặc bất hợp pháp hay không. Trong khi các giải pháp kỹ thuật đang được triển khai để quản lý những rủi ro này, liệu các ngân hàng có chấp nhận tuân thủ các luật liên quan hay không cũng là một câu hỏi chưa có lời giải.

Với những câu hỏi mở này, ngân hàng có thể sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm có kiểm soát và hạn chế đối với công nghệ mới. Những thử nghiệm này thường sẽ được kết hợp với cơ quan quản lý, thường xuyên thảo luận về lợi ích và rủi ro liên quan, đảm bảo tuân thủ các hoạt động hiện tại của ngân hàng và tuân thủ luật hiện hành.

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề sử dụng stablecoin được đưa ra bởi các cơ quan quản lý hoặc quan chức chính phủ. Vào tháng 9 năm 2020, Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) đã cung cấp hướng dẫn (PDF) cho các ngân hàng đang tìm cách cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát hành stablecoin.

Tuy nhiên, các bình luận từ OCC đã không giải quyết vấn đề stablecoin được nắm giữ bởi các ví không giám sát.

Gần đây hơn, Nhà Trắng thông báo rằng Bộ Tài chính sẽ hoàn thành việc đánh giá rủi ro tài chính bất hợp pháp đối với lĩnh vực DeFi vào tháng 2 năm 2023. Trong cùng một thông báo, Nhà Trắng lưu ý rằng sự phát triển của một loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) có thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt trên khắp thế giới. thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh bùng nổ việc sử dụng stablecoin ở Nga.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích blockchain Chainalysis, Nga được cho là đang tăng cường sử dụng stablecoin để trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Điều gì sẽ ảnh hưởng đến DeFi?

Hiện tại, các cơ quan này không có kế hoạch thực hiện các quy định nghiêm ngặt hơn về KYC và chống rửa tiền (AML) đối với stablecoin ở Hoa Kỳ. Do đó, động thái này có thể xảy ra trong tương lai gần, vì một số nhà lập pháp đã thúc đẩy quy định về stablecoin trong năm qua.

Các quy định của Stablecoin sẽ có tác động rất lớn đến DeFi. Điểm nổi bật của các ứng dụng DeFi là khả năng giao dịch, vay, cho vay và thực hiện các hoạt động tài chính khác mà không cần chuyển giao thông tin cá nhân. Điều này mang lại một số lợi ích và cải thiện quyền riêng tư cho người dùng cuối, nhưng lợi thế này sẽ biến mất trong các tình huống mà người dùng stablecoin phải xác minh danh tính của họ.

Người dùng cũng sẽ cần xem xét thu nhập của thợ đào (MEV) và tiết lộ tài chính của họ, hiện được gắn trực tiếp với danh tính trong thế giới thực, trên một blockchain công khai. Nếu điều này xảy ra, nhiều người dùng DeFi có thể sẽ quay lại sử dụng mô hình giao dịch tập trung truyền thống.

“Nếu các giao dịch stablecoin tuân theo Quy tắc du lịch, thì các stablecoin tập trung về cơ bản sẽ giống như hệ thống giao dịch PayPal,” Yago, người đóng góp của Sovryn cho biết.

“DeFi có thể sẽ phân chia theo một kịch bản như vậy, với một số giao thức bị đóng (được cấp phép) và những giao thức khác trở nên kháng kiểm duyệt hơn. Tuy nhiên, các giao thức DeFi đóng không phải là thứ mà tất cả mọi người đều cần ”.

Quy tắc Đi lại mà Yago đề cập đến là hướng dẫn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF), tổ chức liên chính phủ chống rửa tiền. Bằng cách tuân theo Quy tắc Du lịch, FATF cho biết các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo có thể giúp chặn tài trợ khủng bố, ngừng thanh toán cho các thực thể bị trừng phạt và cho phép cơ quan thực thi pháp luật trát đòi các hồ sơ giao dịch, phát hiện các báo cáo hoạt động tài chính đáng ngờ và ngăn chặn rửa tiền trong không gian tiền điện tử .

Tất nhiên, các nhà phát hành stablecoin như Tether vẫn có vai trò đối với các mã thông báo được chốt bằng USD của họ trong tình huống có nhiều quy định hơn cho lĩnh vực này.

“USDT sẽ tiếp tục là stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường như một cách ổn định và hiệu quả để di chuyển USD trên toàn cầu,” CTO của Tether Paolo Ardoino cho biết khi được hỏi về đề xuất giá trị. của USDT nếu KYC chặt chẽ hơn và các quy định của AML được thực hiện.

“Tether có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Argentina, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ… Nó có thể dễ dàng di chuyển giữa các sàn giao dịch, hoặc giữa những người dùng thay vì sử dụng chuyển khoản ngân hàng. Nó rất dễ dàng để mua và bán. Tether thường được sử dụng như một cách để giữ tiền trên các sàn giao dịch khi các nhà giao dịch cảm thấy thị trường cực kỳ biến động, và nó cũng đã tìm thấy tiện ích ở các thị trường mới nổi nơi người dân sử dụng USDT để chống lại họ. lạm phát ”.

Ardoino tránh đề cập trực tiếp đến DeFi khi được hỏi về tác động tiềm tàng của việc quy định chặt chẽ hơn về stablecoin, thay vào đó chỉ ra những lợi ích tăng trưởng tiềm năng của việc có các quy định rõ ràng hơn.

“Quy định về Stablecoin sẽ cung cấp sự rõ ràng cho các tập đoàn, tổ chức tài chính và công ty fintech lớn hơn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Một hệ sinh thái tiền điện tử được quản lý và an toàn hơn sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia và mở ra nhiều cánh cửa cho các sản phẩm mới ra thị trường. ”

Mặc dù DeFi sẽ không biến mất hoàn toàn với việc thực thi KYC và AML chặt chẽ hơn trên các stablecoin, nhưng rõ ràng nó sẽ khiến lĩnh vực này thu hẹp lại so với hiện tại, cũng như phần lớn tiện ích của DeFi sẽ có. đã bị xóa sổ khi quy định về stablecoin được ban hành.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *