Quy trình chăm sóc da tối ưu chỉ với 3 sản phẩm

Rate this post

1. Ba sản phẩm cơ bản trong chăm sóc da

Các sản phẩm chăm sóc da tối thiểu phải bao gồm: Sữa rửa mặt,Tôi dưỡng ẩm,bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời.

Vào ban đêm, bạn có thể bỏ qua bước thoa kem chống nắng, chỉ cần rửa mặt sạch và thoa kem dưỡng ẩm.

1.1 Sữa rửa mặt

Điều quan trọng là phải rửa mặt thật sạch bằng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ trước khi áp dụng bất kỳ sản phẩm nào khác.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ làn da của mình để lựa chọn loại sữa rửa mặt phù hợp. Ví dụ, những người có làn da dầu hoặc mụn thường thích sữa rửa mặt tạo bọt, trong khi những người có da thường hoặc da khô nên chọn loại sữa rửa mặt dịu nhẹ, không tạo bọt.

1.2 Kem dưỡng ẩm

Da của chúng ta là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Một vai trò quan trọng không thể không nhắc đến là chức năng bảo vệ. Bên ngoài giúp chống lại các tác nhân vật lý như ma sát, hóa chất và nhiễm trùng, cũng như chống lại các tia UV có hại; bên trong giúp bảo vệ các cơ quan, hệ xương khớp…

Da cần duy trì cấu trúc và độ ẩm để khỏe mạnh. Sử dụng kem dưỡng ẩm tốt sẽ giúp sửa chữa hàng rào bảo vệ da và giữ nước. Tuy nhiên, bạn cần chọn loại kem dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da của mình.

Quy trình chăm sóc da tối ưu chỉ với 3 sản phẩm - Ảnh 1.

Sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da không phải lúc nào cũng tốt hơn

1.3 Kem chống nắng

Mặc dù một số loại kem dưỡng ẩm có SPF 15, nhưng điều quan trọng là phải thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, hãy chọn kem chống nắng phổ rộng ngăn chặn cả tia UVA và UVB có hại và có chỉ số SPF ít nhất là 30.

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên và đúng cách là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa ung thư da.

Kem chống nắng luôn phải được thoa sau sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm và để khô trước khi trang điểm.

2. Một số sản phẩm chăm sóc da chuyên sâu hơn

Những sản phẩm này có thể không cần thiết, nhưng việc sử dụng chúng sẽ giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, bao gồm:

Sản phẩm có chứa chất chống oxy hóa Serum dưỡng ẩm Retinol hoặc retinoids

Quy trình chăm sóc da tối ưu chỉ với 3 sản phẩm - Ảnh 2.

2.1 Chất chống oxy hóa

Các sản phẩm có chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược tổn thương da.

Chất chống oxy hóa bao gồm:

.Vitamin C

.Vitamin E

.Vitamin B3 hoặc niacinimide

.Coenzyme Q10 (CoQ10)

.Resveratrol

.Carotenoid…

Các sản phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa chất chống oxy hóa bao gồm:

.Nghệ

.Trà

.Cà phê…

Bức xạ UV làm tổn thương da thông qua quá trình hình thành các gốc tự do. Chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do này.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bôi vitamin C tại chỗ có tác dụng chống lão hóa, hoặc bôi các sản phẩm có chứa CoQ10 tại chỗ có thể làm giảm các gốc tự do. Cũng có bằng chứng ban đầu cho thấy nghệ có thể có tác động tích cực đến sức khỏe làn da nếu được bôi tại chỗ hoặc uống.

Chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm, vì vậy bạn có thể không cần thêm sản phẩm. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong huyết thanh…

2.2 Huyết thanh dưỡng ẩm

Serum dưỡng ẩm có thể đặc biệt hữu ích đối với những người có làn da khô hoặc những người sống ở vùng có khí hậu khô hơn. Bạn nên tìm các sản phẩm có chứa axit hyaluronic và glycerin. Chúng là chất giữ ẩm và chất giữ ẩm tốt.

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), glycerin là một thành phần trong kem hoặc thuốc mỡ có thể giúp làm dịu da khô.

2.3 Retinol hoặc retinoids

Retinols và retinoids có thể rất tốt cho làn da lão hóa. Retinols có bán tự do, trong khi retinoids cần có đơn thuốc của bác sĩ da liễu.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng bôi retinoids tại chỗ làm giảm đáng kể nếp nhăn sau 12 tuần.

3. Lưu ý đối với một số tình trạng da

Đối với một số người có một số tình trạng da nhất định (chẳng hạn như mụn trứng cá), có thể cần thực hiện các bước bổ sung.

Quy trình chăm sóc da tối ưu chỉ với 3 sản phẩm - Ảnh 3.

Những người có làn da bị mụn cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt

3.1 Da mụn

Những người bị mụn sẽ cần đến các loại sữa rửa mặt chuyên dụng.

Các thành phần thường được khuyên dùng cho bệnh nhân mụn trứng cá bao gồm:

Axit salicylic Lưu huỳnh ALA (axit alpha -lipoic)

Một đánh giá năm 2021 cho thấy axit salicylic có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Các sản phẩm bôi ngoài da có chứa lưu huỳnh với nồng độ từ 1-10% có thể giúp điều trị mụn trứng cá. Nên tránh các sản phẩm nhiều dầu, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn.

3.2 Da nhạy cảm, chàm, rosacea

Nước hoa có thể gây kích ứng da bị chàm, bệnh rosacea và da nhạy cảm, vì vậy những người mắc các bệnh này nên tránh các sản phẩm có mùi thơm.

Các hóa chất có tính axit (chẳng hạn như axit glycolic và retinol) có thể gây kích ứng nhiều hơn. Bổ sung ceramides giúp bổ sung hàng rào bảo vệ da và giữ ẩm.

Những người có bệnh lý về da nên đến gặp bác sĩ da liễu để được khuyến nghị và có cách chăm sóc phù hợp. Các tình trạng da thông thường như eczema và mụn trứng cá có thể cần dùng thuốc theo toa.

Những người có tình trạng da dễ bị kích ứng và viêm nhiễm, vui lòng thử sản phẩm trước khi sử dụng bằng cách:

Thoa một lượng nhỏ sản phẩm mỗi ngày một lần lên vùng da nhạy cảm, chẳng hạn như sau tai. Kiểm tra phản ứng. Lặp lại trong vài ngày. Nếu da không có phản ứng sau vài ngày thử nghiệm, có lẽ bạn đã yên tâm sử dụng sản phẩm. Ngừng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu nếu bạn gặp phản ứng dị ứng.

Chăm sóc da không nhất thiết phải có nhiều sản phẩm và thay đổi liên tục. Trên thực tế, các bác sĩ da liễu khuyến cáo không nên làm như vậy.

Tốt nhất hãy chọn một vài sản phẩm thực sự phù hợp với bạn. Hãy coi chất tẩy rửa nhẹ nhàng, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng là thành phần cơ bản.

Các sản phẩm có chất chống oxy hóa và thành phần dưỡng ẩm, như huyết thanh, rất hữu ích.

Nếu bạn có tình trạng da như mụn trứng cá hoặc chàm, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn và thử nghiệm sản phẩm trước khi sử dụng.

Ảnh: Tổng hợp

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.