Rạn san hô “nghìn năm” ở Nha Trang chết hàng loạt

Rate this post

San hô ở Hòn Mun sụt giảm nghiêm trọng

Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang bao gồm các đảo như Hòn Mun, Hòn Tre, Hòn Miễu, Hòn Tằm, Hòn Một, Hòn Cau, Hòn Vung … và các vùng biển xung quanh. Tổng diện tích khoảng 160 km vuông, bao gồm 122 km vuông vùng nước xung quanh các đảo.

Đặc biệt, Hòn Mun là khu được bảo vệ nghiêm ngặt vì có hệ sinh thái phong phú và đa dạng nhất Việt Nam. Nơi đây được ví như thiên đường san hô với hệ sinh thái đặc biệt quý hiếm mà ít nơi nào có được.

Người ta cho rằng sau một thời gian du lịch bị tạm dừng do Covid-19, hệ sinh thái san hô ở khu vực này đã hồi sinh vì không có sự tác động của con người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi du lịch mở cửa, nhiều du khách trong và ngoài nước quay lại Nha Trang tham gia các tour lặn ngắm san hô, tỏ ra tiếc nuối vì chứng kiến ​​những rạn san hô ở vịnh Nha Trang bị tàn phá. chết hàng loạt, chỉ còn lại đống đổ nát, tồi tàn.

Rạn san hô nghìn năm tuổi ở Nha Trang chết hàng loạt - 1

Cảnh hoang tàn, xập xệ của rạn san hô ở vịnh Nha Trang (Ảnh: Minh Châu).

Ông Huỳnh Bình Thái – Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang thừa nhận sự suy giảm của hệ sinh thái san hô ở Hòn Mun.

“Theo các nhà khoa học Viện Hải dương học Nha Trang, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm độ phủ san hô và diện tích vịnh Nha Trang như bão, biến đổi khí hậu, nhiệt độ nước biển tăng cao…” – ông Thái đề cập.

Nói về nguyên nhân gây ra thiên tai, Trưởng ban quản lý vịnh Nha Trang cho biết, một số khu vực có rạn san hô đa dạng như Hòn Mun, Hòn Một, Hòn Tằm và phía Đông Bắc Hòn Tre bị thiệt hại nặng nề lên đến 70-80% sau. Bão số 12 Damrey tháng 11/2017.

Vào năm 2019, san hô bị tẩy trắng ở một số khu vực của vịnh do nhiệt độ nước biển tăng. Sau 3 năm, đã có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên đến cuối năm 2021, khu vực trên tiếp tục chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9/2021 đã làm tan vỡ và bị sóng đánh tới 70% diện tích. khu phân bố rạn san hô. kêu la.

Ông Thái phủ nhận việc Khu bảo tồn biển Hòn Mun có hành vi “bán đứng”, “đánh bắt tuyệt chủng” dẫn đến tình trạng hệ sinh thái san hô “chết dần chết mòn”.

Phải mất hàng triệu năm để hình thành một rạn san hô

Khi xem những hình ảnh chụp dưới đáy biển Hòn Mun, PGS. GS.TS Nguyễn Tác An – nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang rất ngạc nhiên và đau xót vì không thể tin nổi lại có quần đảo san hô đẹp hiếm có này. chết dần chết mòn.

“Để hình thành một rạn san hô phải mất hàng nghìn, thậm chí hàng triệu năm. Vì vậy, việc san hô chết hàng loạt như hiện nay chắc chắn rất khó phục hồi mà để đến được đó cũng cần rất nhiều thời gian và kinh phí” – PGS. PGS.TS Nguyễn Tác An nhấn mạnh.

Rạn san hô nghìn năm tuổi ở Nha Trang chết hàng loạt - 2

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Tác An, để hình thành một rạn san hô phải mất hàng nghìn, thậm chí hàng triệu năm (Ảnh: Minh Châu).

PGS. GS.TS Nguyễn Tác An cho rằng, nguyên nhân cơ quan quản lý giải thích san hô chết do thiên tai, địch họa… là đúng. Tuy nhiên, cũng có một nguyên nhân rất lớn là do tác động mạnh của con người.

“Vịnh Nha Trang nói chung và hệ sinh thái san hô trong vịnh đang chịu sức ép lớn từ sự phát triển kinh tế. Hàng loạt công trình lấn biển, lấn biển đã làm cho các rạn san hô biến mất, rất nguy hại cho tương lai” – PGS. PGS.TS Nguyễn Tác An đưa ra ý kiến.

PGS. GS.TS Nguyễn Tác An cho rằng cần có đánh giá khách quan, khoa học về nguyên nhân thực sự khiến san hô chết hàng loạt ở Hòn Mun để có chính sách bảo tồn và phát triển.

Ngoài ra, cần dừng ngay việc khai thác tài nguyên biển khu vực trên vịnh Nha Trang, kiểm soát chặt chẽ các dự án san lấp mặt bằng để làm sạch khu vực. “Đây là một vấn đề nghiêm trọng và cần cơ quan quản lý vào cuộc, lựa chọn giải pháp tối ưu để bảo vệ những rạn san hô chưa hoặc ít bị ảnh hưởng”. – ông An nhấn mạnh.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.