Rửa mặt bằng xà phòng có thực sự tệ như bạn vẫn tưởng?

Rate this post

Một trong những bài học đầu tiên khi chúng ta mới bước chân vào thế giới chăm sóc da là “Đừng bao giờ rửa mặt bằng xà phòng”. Để củng cố quy tắc này, nhiều thương hiệu mỹ phẩm ghi rõ sản phẩm của họ là “không chứa xà phòng” với những chữ cái lớn và đáng sợ như thể thành phần là xà phòng. phần xấu mà chúng ta không nên sử dụng trên da.

Tuy nhiên, ở ngoài kia, xà phòng vẫn tràn lan trên lối đi của các siêu thị, nhà thuốc. Hơn nữa, có rất nhiều thương hiệu chăm sóc da uy tín cũng sản xuất xà phòng dành riêng cho da mặt. Vậy xà phòng có thực sự “đáng sợ” đối với việc rửa mặt?

Xà phòng được làm bằng gì?

Nói một cách đơn giản, thành phần của xà phòng bao gồm các muối kiềm của axit béo có độ pH từ 9 – 10, cùng với các chất tẩy rửa khác.

Khi nói về lý do tại sao xà phòng có thể gây hại cho da, Tiến sĩ Amanda Doyle, một bác sĩ da liễu ở New York, giải thích:

“Những chất làm sạch da này cũng có thể làm tăng độ pH và phá vỡ độ pH bình thường của da. Khi điều này xảy ra, hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và da của bạn có thể trở nên khô, kích ứng, bong tróc hoặc đỏ. “

rửa mặt bằng xà phòng

Ảnh: Stocksy.

Không chỉ vậy, trong một số loại xà phòng còn chứa một số thành phần cần tránh như sodium lauryl sulfate hay chất tẩy rửa bề mặt paraben vì chúng là một trong những nguyên nhân gây kích ứng da.

Lợi ích của việc rửa mặt bằng xà phòng

Xà phòng sử dụng ít bao bì hơn, và vì xà phòng thường ở dạng rắn, không có nước bên trong, chúng giảm chi phí vận chuyển, đồng thời giảm đáng kể lượng nhiên liệu đi vào vận chuyển, giúp giảm tác động đến môi trường. Môi trường. Mặc dù hầu hết các loại xà phòng đều có tính kiềm và không phù hợp với độ pH tự nhiên của da nhưng nhiều người vẫn chọn cách rửa mặt bằng xà phòng vì ý thức bảo vệ môi trường.

xà phòng rửa mặt

Ảnh: Sincerely Media / Unsplash.

Rửa mặt bằng xà phòng: Nên hay không?

Chúng ta đều biết rằng độ pH tự nhiên của da có tính axit nhẹ, nằm trong khoảng 4 – 5,5 – đây là độ pH để hệ vi sinh vật trên da phát triển khỏe mạnh. Hầu hết các loại xà phòng trên thị trường là xà phòng truyền thống, có độ pH từ 9 đến 10. Sử dụng xà phòng rửa mặt có thể làm thay đổi độ pH của da, khiến lớp dầu tự nhiên của da trở nên nhờn. bị loại bỏ và gây kích ứng và mất nước. Da nhạy cảm và dễ bị mẩn đỏ.

xà bông

Ảnh: Unsplash.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào lý do trên để trả lời không nên dùng xà phòng rửa mặt thì chúng ta có thể bỏ qua rất nhiều sản phẩm tốt khác vì không phải loại xà phòng nào cũng có tính kiềm. cao. Hiện nay, có rất nhiều hãng mỹ phẩm đã sản xuất ra những thanh xà phòng dịu nhẹ cho da (thanh tẩy trang). Tiến sĩ Doyle cũng thừa nhận:

“Thành phần của xà phòng tạo ra sự khác biệt rất lớn. Vì vậy, hiểu rõ những điểm khác biệt này sẽ giúp bạn chọn được loại xà phòng phù hợp với làn da của mình ”.

Trong phần tiếp theo, ELLE sẽ giới thiệu đến bạn một số loại xà phòng rửa mặt phù hợp với làn da và thân thiện với môi trường. Nếu bạn là người quan tâm đến vấn đề giảm thiểu chất thải, nhiên liệu và bảo vệ môi trường thì chắc chắn những sản phẩm dưới đây sẽ làm bạn hài lòng.

Có loại xà phòng nào dịu nhẹ cho da không?

Theo Tiến sĩ Doyle, xà phòng dịu nhẹ cho da và có thể dùng để rửa mặt là loại có chứa ít hơn 10% xà phòng và có độ pH thấp đáng kể, khoảng 5,5-7. Từ hai tiêu chí đó, ELLE gợi ý cho bạn hai sản phẩm Cetaphil Deep Cleansing Bar và Dove Original Beauty Cream Bar.

xà phòng làm sạch sâu cetaphil

Cetaphil Deep Cleansing Bar.

xà phòng bồ câu

Dove Original Beauty Cream Thanh.

Ngoài hai sản phẩm trên, còn có một sản phẩm rất uy tín và lâu đời được nhiều mỹ nhân Hollywood tin dùng đó là Marilyn Monroe. Đó là xà phòng rửa mặt của Erno Lazslo – Sea Mud Deep Cleansing Bar.

xà phòng rửa mặt erno laszlo

Erno Laszlo Sea Mud Deep Cleansing Bar.

Drunk Elephant Pekee Bar Soap from Drunk Elephant – Drunk Elephant Pekee Bar cũng là một trong những sản phẩm rửa mặt yêu thích của tôi. Với các thành phần dưỡng ẩm như dầu marula và chất chống oxy hóa từ quả việt quất, Drunk Elephant Pekee Bar nhẹ nhàng làm sạch mà không gây bong tróc.

thanh rửa mặt rửa mặt say voi

Drunk Elephant Pekee Bar

Qua những thông tin trên, chúng ta biết rằng không phải loại xà phòng nào cũng có tính kiềm cao và không dùng được cho da mặt. Đối với những người muốn hành động vì môi trường, những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ như sản phẩm kể trên là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu vẫn đồng ý rằng sữa rửa mặt vẫn có xu hướng là sự lựa chọn tốt hơn cả. Tuy sữa rửa mặt không thể hạn chế lãng phí bao bì hay nhiên liệu vận chuyển như xà phòng nhưng trong quá trình sử dụng, chúng dễ dàng hơn trong việc bảo quản và vệ sinh.

Nhóm thực hiện

Bài: Tiểu Linh

Nguồn: Tạp chí Phụ nữ ELLE

Ảnh: Tổng hợp

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *