Rủi ro khi dự trữ ngoại hối ở nhiều nước châu Á giảm mạnh

Rate this post

Dự trữ ngoại hối tại nhiều nước châu Á đang giảm làm dấy lên lo ngại về khả năng can thiệp cứu đồng nội tệ nếu đồng USD lên giá quá cao.

Theo Standard Chartered, chỉ số theo dõi dự trữ ngoại hối – được đo bằng số tháng mà một quốc gia có thể sử dụng dự trữ để nhập khẩu hàng hóa – đã giảm xuống 7 đối với châu Á mới nổi (trừ Trung Quốc). . Con số này hiện là thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Đầu năm nay, con số này là 10. Thậm chí vào tháng 8 năm 2020, con số này đã tăng lên 16.

Đối với mỗi quốc gia, lượng dự trữ tương đương với 9 tháng nhập khẩu ở Ấn Độ, 6 ở Indonesia, 8 ở Philippines và 7 ở Hàn Quốc, Standard Chartered cho biết.

Divya Devesh, giám đốc nghiên cứu ngoại hối khu vực ASEAN và Nam Á tại Standard Chartered, cho biết điều này đang làm dấy lên lo ngại rằng khả năng bảo vệ đồng nội tệ của các nước sẽ giảm. Ông nói: “Nhìn chung, chúng tôi cho rằng chính sách ngoại hối của các ngân hàng trung ương sẽ ít hỗ trợ hơn trước.

Dự trữ của Ấn Độ và Thái Lan đã giảm lần lượt 81 tỷ USD và 32 tỷ USD trong năm nay. Con số này của Hàn Quốc là 27 tỷ USD, Indonesia là 13 tỷ USD và Malaysia là 9 tỷ USD.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, Thái Lan ghi nhận mức giảm dự trữ ngoại hối lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm GDP. Tiếp theo là Malaysia và Ấn Độ.

Tỷ lệ dự trữ ngoại hối của các nước Châu Á trên GDP năm 2021 (màu đen) và hiện nay (màu hồng).  Biểu đồ: Bloomberg

Tỷ lệ dự trữ ngoại hối của các nước Châu Á trên GDP năm 2021 (màu đen) và hiện nay (màu hồng). Đồ thị: Bloomberg

Các ngân hàng trung ương ở châu Á mới nổi dựa vào dự trữ ngoại hối để bảo vệ đồng tiền của họ khi đồng USD mạnh lên sau chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Việc Fed tăng lãi suất khiến dòng tiền chảy mạnh vào Mỹ. Nếu khả năng can thiệp vào thị trường của châu Á giảm, đồng nội tệ của các quốc gia này sẽ còn mất giá hơn nữa. Nhiều đồng tiền gần đây đã đạt mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, Devesh cho rằng sự can thiệp của ngân hàng trung ương có thể chuyển từ bán đô la sang mua đô la, nếu mục tiêu của họ chuyển từ kiềm chế lạm phát nhập khẩu sang thúc đẩy xuất khẩu.

Một nguyên nhân khác khiến dự trữ giảm là do USD mạnh lên so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến giá trị của chúng tính theo USD cũng thấp hơn.

“Với tỷ lệ sử dụng dự trữ như hiện nay, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Indonesia đang đáng lo ngại. Tình hình ở Malaysia cũng tồi tệ hơn trước”, Vishnu Varathan, Giám đốc kinh tế và chiến lược tại Mizuho Bank, cho biết. .

Mặc dù vậy, tình hình ở các nước châu Á mới nổi hiện đã tốt hơn so với các cuộc khủng hoảng trước đây, nhờ vào việc xây dựng các vùng đệm tài chính tốt hơn. Trong những tháng gần đây, các nhà đầu tư cũng quay sang các thị trường này, vì họ tin tưởng rằng các quốc gia này có tốc độ tăng trưởng cao hơn và các chính sách hỗ trợ, từ đó mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Đồng đô la Mỹ tăng mạnh gần đây đã đưa đồng nhân dân tệ tiến gần đến mốc quan trọng là 7 nhân dân tệ / đô la. Trong khi đó, đồng won của Hàn Quốc cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Đồng rupee của Ấn Độ và peso của Philippines gần đây cũng chạm mức thấp mới so với USD. Hiện tại, thị trường đang chờ dữ liệu lạm phát của Mỹ, sẽ được công bố vào ngày hôm nay, để biết thêm manh mối về quá trình tăng lãi suất của Fed.

Các quan chức ngân hàng trung ương các nước châu Á gần đây cũng tích cực tuyên bố can thiệp. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda tuần trước bày tỏ lo ngại về sự biến động của đồng yên. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ Shaktikanta Das cũng cho biết họ can thiệp vào thị trường tiền tệ gần như mỗi ngày. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc khẳng định sẽ có hành động để ổn định đồng nội tệ.

“Các ngân hàng trung ương đang gặp khó khăn,” Varathan nói. “Đồng đô la mạnh hơn, rủi ro suy thoái và lạm phát gia tăng khiến họ không thể nghĩ rằng rủi ro đã qua”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *