“Sách Mẹ và Bé” cung cấp thông tin chính thức về chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Rate this post

PGS. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và sức khỏe sinh sản ở Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao những đóng góp của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

“Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đạt được đều ở mức khá so với nhiều nước có mức thu nhập bình quân đầu người tương đương, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Các chỉ tiêu Chính phủ giao về lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em những năm qua đều hoàn thành. Dự kiến ​​thực hiện đến năm 2022: tử vong mẹ giảm còn 44 / 100.000 trẻ đẻ sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm còn 13,5% o, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi nhẹ cân giảm còn 11%, thể thấp còi giảm còn 19 % ”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Toàn bộ nội dung được đăng tải trên phiên bản điện tử của Sách Mẹ và Bé sẽ được phân phối trực tiếp trên ứng dụng Sách Mẹ và Bé (somevabe).

Tuy nhiên, Thứ trưởng Sơn cũng cho rằng, vẫn còn sự chênh lệch lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em và suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế – xã hội và giữa các dân tộc.

Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của người dân cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng biển. Đảo còn nhiều hạn chế, gặp nhiều khó khăn.

Phong tục, tập quán chăm sóc, nuôi dạy bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; Tình trạng phụ nữ mang thai không đi khám thai và quản lý thai nghén, sinh con tại nhà vẫn diễn ra khá phổ biến ở vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Để giải quyết những vấn đề này, Bộ Y tế đã và đang triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng các mô hình đã được đánh giá hiệu quả, điển hình là sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em cho biết, phiên bản điện tử của Sách Mẹ và Bé (somevabe.suckhoedoisong.vn) ra đời nhằm cung cấp kiến ​​thức trong lĩnh vực chăm sóc phụ nữ mang thai. và trẻ em (0-6 tuổi) cho người dùng.

Đây là những thông tin hữu ích, chính thống, kịp thời và đúng đắn cho các bà mẹ và trẻ em về những hướng dẫn, tiện ích trong quá trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Tư vấn chuyên sâu về bệnh lý, dược lý cũng như dinh dưỡng là thế mạnh chủ đạo của somevabe.suckhoedoisong.vn.

Somevabe.suckhoedoisong.vn cùng với phiên bản giấy của Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em và ứng dụng “somevabe” sẽ là công cụ hữu ích để chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ em (0-6 tuổi).

Đồng thời, với các cơ sở y tế, nếu sử dụng rộng rãi Sách sẽ giảm tải công việc của cán bộ y tế trong công tác khám chữa bệnh, báo cáo thống kê liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ – trẻ em. em.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.