Sẽ tốt hơn nếu ăn rau trước, sau đó đến cơm, thịt hay ngược lại? Nhiều người đã làm sai từ trước đến nay

Rate this post

Thời gian gần đây trên mạng xã hội có chia sẻ về việc ăn rau trước khi ăn cơm cá sẽ giúp cơ thể có lợi từ việc tiêu hóa đủ đường để giảm tổng năng lượng nạp vào cơ thể, giúp cân nặng ổn định. Nặng, tốt cho người muốn giảm cân.

Chia sẻ này đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng, nhiều người tỏ ra đồng tình với cách ăn như vậy, nhất là trong xã hội hiện đại khi trẻ nhỏ và người lớn đi ăn suất ăn công nghiệp, thực phẩm. ăn quá nhiều thức ăn đường phố, ăn ít rau. Tuy nhiên, có nhiều quan điểm cho rằng, từ xưa đến nay, cách ăn uống truyền thống vẫn là kết hợp tất cả các loại thực phẩm trong một bữa ăn, để cơ thể hấp thụ đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. .

1

Trước những ý kiến ​​trên, TS.BS Nguyễn Trọng Hùng – Phó trưởng Khoa Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho rằng, ở góc độ dinh dưỡng, cả hai quan điểm trên đều đúng và hợp lý đối với mỗi cá nhân. thân hình.

Đối với những người có sức khỏe hoàn toàn bình thường, không đang trong giai đoạn giảm cân thì việc ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn là tốt và nên duy trì. Còn đối với những người mắc các bệnh như tiểu đường hay người béo phì, đang áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân thì nên ăn rau trước khi ăn cơm và các thức ăn khác.

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Hải Nam – Phó khoa Ngoại bụng 1 (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, ăn rau trước khi ăn cơm là cách ăn đúng cách mọi người nên áp dụng. “Tôi cũng đang áp dụng cách ăn này. Ăn theo cách này sẽ giúp giảm lượng thức ăn đi vào cơ thể. Trong khi đó, chúng tôi sẽ đảm bảo lượng rau ăn vào sẽ luôn đủ theo khuyến nghị. Nếu chúng ta ăn cơm hoặc thức ăn trước, khi ăn no, chúng ta sẽ sợ ăn rau. Ngay cả khi ăn kết hợp, lượng rau ăn vào thường sẽ hạn chế hơn ”, bác sĩ Hải Nam cho biết.

2

Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thanh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) chia sẻ, tôi đã thực hiện cách ăn này một thời gian và giảm được hơn 5kg thành công. Theo bác sĩ Thành, khi giảm cân, dù không bỏ hoàn toàn cơm hay thức ăn đạm nhưng ăn rau trước sẽ hạn chế nạp thức ăn giàu tinh bột, đạm vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân tốt và khoa học. học.

Bác sĩ Thành cũng đưa ra lời khuyên, cách ăn này không chỉ áp dụng cho người lớn mà trẻ có nguy cơ bị thừa cân béo phì. “Hiện nay, tỷ lệ trẻ em thừa cân béo phì ngày càng gia tăng. Vì vậy, cha mẹ hãy thay đổi thói quen của con cái bằng những hành động cụ thể. Giờ ăn nên cho trẻ ăn rau trước khi ăn cơm hoặc thịt.

Ngoài ra, khi trẻ đi học về, thay vì uống nước ngọt, gà rán, khoai tây chiên, bánh kẹo,… bạn hãy cất hết những thứ đó đi và cho trẻ ăn trái cây. Như vậy, trẻ vừa hạn chế ăn thức ăn quá ngọt, giàu chất béo, vừa giúp no bụng và trong bữa ăn sẽ hạn chế ăn thức ăn giàu đạm ”, bác sĩ Thành nói.

an-com-07171327

Phân tích sâu hơn về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Hùng cho biết, khi ăn rau vào đầu bữa ăn, dạ dày sẽ được lấp đầy một phần, từ đó lượng hấp thụ từ các nguồn thức ăn khác (đường tinh bột, chất đạm, chất béo) sẽ giảm và tổng lượng calo sẽ ít hơn.

Vì vậy, đối với những người đang giảm cân thì đây là biện pháp được khuyến khích nên áp dụng. Bác sĩ Hùng cũng khuyến cáo người dân không nên áp dụng quá mức như loại bỏ hoàn toàn cơm hay thịt, cá… ra khỏi khẩu phần ăn.

Theo bác sĩ Hùng, cách ăn này còn giúp bệnh nhân tiểu đường và những người có vấn đề về chuyển hóa glucose kiểm soát lượng đường trong máu, điều chỉnh lượng insulin tốt hơn và tốt cho tim mạch. Đồng thời, nó giúp carbohydrate (cơm, mì) tiêu hóa chậm hơn, cần ít insulin hơn do chất xơ trong rau củ.

“Tóm lại, mỗi chế độ ăn uống đều có những lợi ích khác nhau. Tốt nhất bạn nên lựa chọn một chế độ sinh hoạt khoa học, phù hợp với thể trạng, bệnh lý và tình trạng bệnh của mình. Tất nhiên, khi áp dụng bất cứ phương pháp nào cũng không nên cực đoan ”, bác sĩ Hùng khuyến cáo.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *